Kết quả thực hiện Nghị quyết 06/NQ-TU

Xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh ở Hoành Bồ

Thứ Năm, 21/12/2017, 16:16 [GMT+7]
.
.

Năm 2017, phong trào xây dựng gia đình văn hóa; thôn, khu phố văn hóa trên địa bàn huyện Hoành Bồ đã trở thành nội dung thi đua trọng tâm, thu hút sự tham gia của các cấp, ngành, địa phương và người dân. Qua đó, góp phần tích cực thực hiện tốt chủ đề công tác năm 2017 của tỉnh về xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh.

Ghi nhận ở thôn, khu tiêu biểu

 Ngày Chủ nhật xanh tại thôn 2 xã Quảng La, huyện Hoành Bồ
Người dân tham gia Ngày chủ nhật xanh tại thôn 2, xã Quảng La, huyện Hoành Bồ.

Ngay từ năm 2004, khi huyện Hoành Bồ bắt đầu phát động phong trào xây dựng thôn, khu văn hóa, thôn 2 là thôn đầu tiên của xã Quảng La đăng ký đạt danh hiệu “Thôn văn hóa” cấp huyện. Sau 13 năm, đến nay, cán bộ, nhân dân thôn 2 luôn tự hào là một trong những thôn luôn giữ vững danh hiệu này. Toàn thôn hiện có 117 hộ với 470 nhân khẩu, trong đó có 70% hộ khá – giàu và chỉ còn duy nhất 1 hộ nghèo. Trong năm qua, trên địa bàn thôn không có trường hợp sinh con thứ 3 trở lên, không có trường hợp mắc tệ nạn xã hội và vi phạm pháp luật.

Ông Nguyễn Văn Thiết, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn 2, xã Quảng La, huyện Hoành Bồ, cho biết: “Để giữ vững danh hiệu này, trong những năm qua, đội ngũ lãnh đạo thôn đã tập trung vào công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức của người dân. Đặc biệt, trong năm 2017, thực hiện chủ đề công tác năm của tỉnh, phong trào xây dựng thôn khu văn hóa lại càng được thi đua mạnh mẽ hơn. Thêm vào đó, năm nay, thôn 2 là một trong những thôn điểm của huyện về thực hiện tiêu chí số 20 xây dựng khu dân cư  kiểu mẫu, vì vậy, ngay từ đầu năm, chúng tôi đã tổ chức họp dân, đưa vào chỉnh sửa, bổ sung quy ước của thôn, vừa đảm bảo phong tục, vừa phù hợp với nhiệm vụ chính trị của địa phương. Do thực hiện công khai, dân chủ nên bà con trong thôn đều nhiệt tình hưởng ứng...”.

Gia đình anh Nguyễn Trường Giang cùng nhiều hộ dân thôn An Biên 1 xã Lê Lợi, huyện Hoành Bồ tình nguyện hiến đất mở rộng đường giao thông
Gia đình anh Nguyễn Trường Giang cùng nhiều hộ dân thôn An Biên 1, xã Lê Lợi, huyện Hoành Bồ, đã hiến đất mở rộng đường giao thông.

Còn tại thôn An Biên 1, một trong những thôn văn hóa tiêu biểu của xã Lê Lợi, chúng tôi nhận thấy, từ việc xây dựng gia đình văn hóa, thôn văn hóa đã được triển khai thực hiện rất nền nếp. Đường làng, ngõ xóm được người dân trong thôn dọn dẹp, chỉnh trang sạch sẽ, phong quang thông qua Ngày chủ nhật xanh hằng tuần. Đông đảo người dân tích cực hiến đất nâng cấp đường giao thông nông thôn, hướng tới xây dựng các tuyến đường kiểu mẫu. Là một trong những hộ hiến đất làm đường giao thông, anh Nguyễn Trường Giang, thôn An Biên 1, xã lê Lợi, cho biết: “Bà con chúng tôi đã mong mỏi có con đường mới từ lâu, nay huyện đầu tư nâng cấp, người dân chúng tôi hiến chút đất cũng là việc nên làm”.

Nhiều chuyển biến tích cực

Lập lại Trật tự đô thị tại thị trấn Trới, huyện Hoành Bồ
Lực lượng chức năng của huyện Hoành Bồ nhắc nhở các hộ dân không lấn chiếm vỉa hè ở thị trấn Trới.

Bà Bùi Thị Thu Nguyên, Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin, Phó BCĐ Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” huyện Hoành Bồ, cho biết: Trong những năm qua, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” được triển khai thực hiện sâu rộng trên địa bàn huyện, là tiền đề thực hiện chủ đề công tác năm của tỉnh về xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh. Năm 2017, huyện đã cụ thể hóa nếp sống văn hóa, văn minh bằng việc thực hiện tốt phong trào gia đình văn hóa; thôn, khu phố, cơ quan văn hóa. UBND huyện đã ban hành 21 văn bản chỉ đạo, cơ quan chuyên môn ban hành 7 văn bản hướng dẫn. Khi mới thực hiện, một bộ phận người dân còn chưa quen, tuy nhiên sau khi được tuyên truyền thấm nhuần, đông đảo người dân đã đồng tình hưởng ứng.

Trong năm 2017, 82/82 thôn, khu trên địa bàn huyện đã tổ chức họp dân để chỉnh sửa, bổ sung quy ước, hương ước. Trong đó, nội dung bổ sung chủ yếu liên quan đến xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh; các quy tắc ứng xử trong Bộ quy tắc ứng xử “Nụ cười Hạ Long”... Qua theo dõi, việc thực hiện nếp sống văn hóa, văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội được triển khai nghiêm túc, đặc biệt là việc quy định cụ thể số lượng mâm cỗ trong việc cưới, việc sử dụng vòng hoa luân phiên trong việc tang. Các địa phương trên địa bàn huyện không phát hiện hành vi truyền bá và hành nghề mê tín dị đoan; có nhiều hoạt động đoàn kết giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc; có ý thức bảo vệ di tích lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh, bảo tồn các hình thức sinh hoạt văn hóa, thể thao dân gian truyền thống; đảm bảo an sinh xã hội, vệ sinh môi trường, không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè...

Năm 2017, Hoành Bồ có 75/82 thôn, khu đăng ký thôn, khu văn hóa, 12/12 xã đăng ký xây dựng xã đạt chuẩn về văn hóa nông thôn mới, thị trấn Trới đăng ký xây dựng thị trấn đạt chuẩn đô thị văn minh. Phong trào xây dựng gia đình, làng, khu phố văn hoá đã góp phần quan trọng vào mục tiêu phát triển kinh tế hộ gia đình, giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Các thôn, khu phố văn hoá đã có diện mạo mới, giao thông nông thôn được bê tông hoá, công tác vệ sinh môi trường được làm thường xuyên; công tác giáo dục, chăm sóc sức khoẻ nhân dân được quan tâm, các tệ nạn xã hội được đẩy lùi. Qua bình xét cuối năm 2017, huyện Hoành Bồ có 52 thôn, khu được công nhận là thôn, khu văn hóa cấp huyện; có 11.214 hộ, bằng 90,5% hộ đạt gia đình văn hóa, trong đó có gần 67% hộ đạt gia đình văn hóa 3 năm liên tục.

Có thể khẳng định việc thực hiện nếp sống văn hóa văn minh trên địa bàn huyện Hoành Bồ được tạo nên từ chính mỗi gia đình, thôn, khu phố văn hóa. Từ đó, thay đổi nếp nghĩ, cách làm của người dân theo hướng tích cực, phát huy tốt vai trò tự quản, tính chủ động của các cộng đồng dân cư, đặc biệt là ý thức tự giác, tinh thần tương thân, tương ái, phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, trợ giúp các gia đình khó khăn, xây dựng môi trường cảnh quan xanh- sạch- đẹp được nâng lên rõ rệt.

Hồng Phương (Trung tâm TT-VH Hoành Bồ)

.
.
.
.
.
.
.
.