Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm

Thứ Sáu, 08/12/2017, 13:19 [GMT+7]
.
.

Sáng 8/12, Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm năm 2017; bàn phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2018. Đồng chí Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm, chủ trì hội nghị.

Dự tại đầu cầu Quảng Ninh có đồng chí Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ Phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tỉnh.

Công tác phòng, chống ma túy, HIV/AIDS, mại dâm năm 2017 đã đạt được những kết quả quan trọng. Theo báo cáo của Thường trực Ủy ban, ước tính đến hết năm 2017, cả nước phát hiện mới khoảng 9.800 trường hợp nhiễm HIV, 1.800 người nhiễm HIV tử vong. So với năm 2016, giảm 1,1% số người nhiễm mới, giảm 15% số người tử vong. Số người nhiễm HIV còn sống là trên 208.000 người. Hiện nay có khoảng 122.000 người nhiễm HIV được điều trị thuốc ARV và sẽ đạt 124.000 người vào cuối năm 2017.

 đồng chí Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ tỉnh
Quang cảnh hội nghị tại đầu cầu Quảng Ninh.

Công tác cai nghiện, phục hồi và quản lý sau cai tiếp tục được quan tâm chỉ đạo, tổng số người cai nghiện tại các cơ sở là trên 32.000 học viên, không có vụ bỏ trại, phá trại. Hiện cả nước có 26/63 tỉnh, thành tổ chức cai nghiện tại gia đình, cộng đồng, tổ chức cai nghiện cho 3.566 người, giảm trên 900 người so với cùng kỳ năm 2016. Việc điều trị Methadone và ARV đã được triển khai tại 63/63 tỉnh, thành phố.

Bên cạnh đó, một số địa phương đã chủ động nguồn kinh phí hỗ trợ cho công tác phòng, chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm và có nhiều sáng kiến khắc phục khó khăn trong việc lập hồ sơ đưa người nghiện vào các cơ sở cai nghiện bắt buộc. Hoạt động mại dâm đã bớt công khai, thách thức dư luận… Qua đó, đã góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự, phục vụ phát triển KT-XH.

Báo cáo tại đầu cầu Quảng Ninh, đồng chí Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cho biết, Quảng Ninh hiện có tổng số người nhiễm HIV/AIDS còn sống và có mặt trên địa bàn tỉnh là 5.294 người, trong đó số nhiễm mới được phát hiện là 106 người, giảm 41 người so với cùng kỳ năm 2016; số người nghiện ma túy là 3.153 người, tăng 10,6% so với thời điểm tháng 11/2016. Tình hình hoạt động của tệ nạn mại dâm trong thời gian qua liên tục được kiểm soát, không để xảy ra điểm nóng, phức tạp.

Trong năm 2017, tỉnh Quảng Ninh có nhiều chỉ đạo quan trọng góp phần nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo an ninh trật tự, phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, đặc biệt là việc vận động được số lượng lớn người đi cai nghiện tại các cơ sở cai nghiện. Về triển khai điều trị Methadone, ARV, hiện tỉnh Quảng Ninh triển khai 5 cơ sở điều trị methadone, điều trị cho 1.226 người bệnh, đạt 76,62% so với chỉ tiêu của Chính phủ; duy trì điều trị ARV ở 9 địa bàn với 12 phòng khám ngoại trú cho 4.820 người, đạt 91%.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề xuất với Chính phủ, bộ, ngành Trung ương quan tâm sửa đổi một số điều trong Luật Phòng, chống ma túy, Luật Xử lý vi phạm hành chính; đề nghị Bộ LĐ,TB&XH trình Chính phủ quy định thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính về công tác phòng, chống tệ nạn mại dâm…

Kết luận hội nghị, đồng chí Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính phủ, nhấn mạnh: Việc điều trị người nghiện bằng Methadone các địa phương phải làm quyết liệt, hiệu quả hơn nữa. Đồng thời, tập trung xét nghiệm, tư vấn, phát hiện mới người nhiễm HIV nhằm sớm đạt mục tiêu đầu tiên trong mục tiêu 90-90-90 của Liên Hợp Quốc là 90% người nhiễm HIV biết được tình trạng của mình; mở rộng nâng cao chất lượng công tác điều trị HIV/AIDS tại các cơ sở điều trị ARV, cung cấp dịch vụ điều trị và chăm sóc HIV/AIDS qua bảo hiểm y tế, nhất là tại tuyến huyện, xã.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo các bộ ngành đã khai trương hệ thống quản lý thông tin điều trị Methadone
Khai trương hệ thống quản lý thông tin điều trị Methadone.

Phó Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục phòng, chống ma túy với ưu tiên tăng cường tuyên truyền phòng ngừa ma túy tổng hợp và các chất hướng thần mới. Đồng thời, Bộ Y tế tiếp tục nghiên cứu, triển khai ứng dụng các phương pháp điều trị những rối loạn do sử dụng, nghiện ma túy tổng hợp và các chất hướng thần mới để kiểm soát hành vi loạn thần, ngáo đá gây hậu quả cho xã hội.

Trong hoạt động phòng, chống mại dâm, cả nước thống kê được hơn 11.900 người, tuy nhiên trên thực tế con số này lớn hơn rất nhiều, hình thái đa dạng, phức tạp và tiềm ẩn nhiều nguy cơ như gái gọi, du lịch tình dục, mại dâm nam, mại dâm đồng tính…, chính vì vậy, Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các ngành, địa phương phải xây dựng kế hoạch cụ thể để đẩy lùi tệ nạn mại dâm.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và lãnh đạo các bộ, ngành đã khai trương hệ thống quản lý thông tin điều trị Methadone. Sau khi đưa vào sử dụng hệ thống này, đến tháng 6/2018, việc quản lý người nghiện ma túy điều trị Methadone sẽ được tin học hoá hoàn toàn.

Nguyễn Hoa

.
.
.
.
.
.
.
.