Hội LHPN tỉnh: Chung tay chăm sóc, bảo vệ trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS

Thứ Sáu, 01/12/2017, 06:24 [GMT+7]
.
.

Những năm qua, các cấp hội phụ nữ tỉnh Quảng Ninh đã tích cực tham gia công tác phòng, chống HIV/AIDS bằng nhiều hoạt động thiết thực. Đặc biệt, Hội đã phối hợp với các ngành liên quan, kết nối với các dự án, tạo điều kiện để chăm sóc, hỗ trợ cho trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS hòa nhập cộng đồng, góp phần đảm bảo thực hiện đầy đủ quyền trẻ em.

Buổi tập huấn kỹ năng sống cho thành viên CLB Quyền Trẻ em tại phường Cảm Sơn, TP Cẩm Phả.
Hội LHPN tỉnh tổ chức tập huấn kỹ năng sống cho các thành viên CLB "Quyền trẻ em" tại phường Cẩm Sơn (TP Cẩm Phả), tháng 10/2017.

Các cấp hội phụ nữ trong tỉnh đã phối hợp với các cấp, ngành tổ chức tư vấn, truyền thông tại cộng đồng thông qua cấp phát tài liệu, mở các lớp tập huấn, tuyên truyền về phòng, chống HIV/AIDS, gắn với nội dung phòng, chống ma túy, mại dâm, buôn bán phụ nữ và trẻ em, chăm sóc sức khỏe sinh sản, thu hút sự tham gia của đông đảo hội viên, phụ nữ và trẻ em. Đồng thời chỉ đạo hội phụ nữ các cấp duy trì, củng cố hoạt động của các CLB "Đồng cảm", "Thân thiện", "Quyền trẻ em", là những CLB có sự tham gia của ông, bà, cha, mẹ và trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS. Cùng với đó, thường xuyên tổ chức thăm, tặng quà nhân dịp lễ, tết, nhằm động viên, khích lệ trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Đặc biệt, Hội LHPN tỉnh đã triển khai 2 dự án: “Tăng cường sự tham gia của trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS tỉnh Quảng Ninh vào quá trình ra quyết định về những vấn đề có liên quan đến trẻ em” giai đoạn 2014-2016 và năm 2017; “Bảo vệ quyền cho trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS tỉnh Quảng Ninh” giai đoạn 2017-2020, do Tổ chức AC Thụy Điển (Adoptions Centrum) tài trợ. Qua đó, góp phần tạo những chuyển biến rõ nét trong công tác chăm sóc, hỗ trợ trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh.

Chị Trần Thị Thanh Thủy, Trưởng Ban Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế (Hội LHPN tỉnh), cho biết: Các dự án này được triển khai tại 4 phường Cẩm Sơn, Cẩm Thủy (TP Cẩm Phả) và Hưng Đạo, Xuân Sơn (TX Đông Triều). Dự án đã tạo điều kiện hỗ trợ về kinh phí, kiến thức, kỹ năng cho đội ngũ cán bộ hội và các nhóm trẻ em, nhằm giúp đỡ trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS hòa nhập cộng đồng hiệu quả. Đến thời điểm hiện tại đã có 299/413 trẻ em (72,4%) bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS vùng dự án từng bước được nâng cao kiến thức về các quyền của trẻ em, có khả năng tự bảo vệ bản thân, tự tin tham gia các hoạt động xã hội và trình bày các ý kiến của mình về các vấn đề có liên quan với cha, mẹ, ông, bà và thầy, cô giáo... Trong tất cả các hoạt động do dự án tổ chức, nhóm trẻ em mục tiêu đều tham gia hòa đồng cùng với nhóm trẻ em tích cực, không hề có khoảng cách hay bất cứ sự phân biệt nào.

Cán bộ Hội phụ nữ phường Xuân Sơn (TX Đông TRiều) trao đổi tại lớp tập huấn
Hội LHPN tỉnh tổ chức lớp tập huấn "Kỹ năng quản lý ca, quản lý trường hợp" cho cán bộ hội phụ nữ 4 phường thuộc vùng dự án, tháng 11/2017.

Em T.D.Đ (mồ côi cả cha lẫn mẹ do HIV/AIDS, ở phường Cẩm Thủy, TP Cẩm Phả), chia sẻ: “Hồi mới tham gia CLB em rất rụt rè, ngại tiếp xúc. Nhưng sau đó được các cô, bác ở Hội Phụ nữ phường quan tâm, hướng dẫn động viên tham gia các hoạt động, đã giúp em không còn mặc cảm, tự ti về hoàn cảnh của mình, mà trở nên tự tin, hòa đồng hơn rất nhiều. Tất cả thành viên CLB đều rất vô tư, thoải mái, quan tâm giúp đỡ nhau trong học tập, cuộc sống”.

Bên cạnh đó, thực hiện dự án, đội ngũ cán bộ hội tại 4 phường thuộc vùng dự án đã trực tiếp đến các gia đình đang nuôi dưỡng trẻ em bị ảnh hưởng bởi HV/AIDS để tìm hiểu về điều kiện, hoàn cảnh, nhu cầu, từ đó phân nhóm đối tượng để có kế hoạch hỗ trợ. Cùng với hoạt động tập huấn cho trẻ em, hội LHPN các địa phương tổ chức các lớp tập huấn cho ông bà, cha mẹ, người nuôi dưỡng trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS. Triển khai dự án giai đoạn 2017-2020, từ đầu năm đến nay, Hội LHPN tỉnh đã tổ chức các lớp tập huấn kiến thức: Kỹ năng quản lý ca, quản lý trường hợp cho cán bộ hội phụ nữ; kỹ năng đối thoại chính sách cho cán bộ cấp ủy, chính quyền địa phương... Qua đó, đã huy động sự vào cuộc tích cực từ gia đình, xã hội, góp phần tạo môi trường để trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS phát triển toàn diện.

Nguyễn Dung

.
.
.
.
.
.
.
.