Giám sát chặt chẽ việc xả nước làm mát của Nhà máy nhiệt điện Quảng Ninh

Chủ Nhật, 24/12/2017, 17:10 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, vấn đề xả nước làm mát từ Nhà máy Nhiệt điện Quảng Ninh, Công ty CP Nhiệt điện Quảng Ninh (phường Hà Khánh, TP Hạ Long) ra môi trường đã không ít lần được cử tri kiến nghị đến kỳ họp HĐND các cấp. Cử tri mong muốn các ngành chức năng giám sát chặt chẽ việc vận hành hệ thống làm mát cho Nhà máy và nhiệt độ nước làm mát khi xả ra môi trường để đảm bảo cho hệ sinh thái và môi trường tự nhiên trong khu vực.

g
Nước làm mát Nhà máy Nhiệt điện Quảng Ninh đổ qua kênh dẫn ra sông Diễn Vọng.

Tìm hiểu quy trình vận hành hệ thống làm mát các tổ máy nhiệt điện tại Công ty CP Nhiệt điện Quảng Ninh chúng tôi được biết, nước làm mát được lấy từ sông Diễn Vọng qua các trạm bơm tuần hoàn đưa về các tổ máy để làm mát các tổ máy trong quá trình vận hành, sau đó được xả qua đường ống tới hố xả, kênh xả và bể tiêu năng rồi đổ ra sông Diễn Vọng. Theo thiết kế vận hành hệ thống làm mát, trong quá trình bơm nước làm mát các tổ máy, nước không tiếp xúc với hoá chất và chất thải nào, chất lượng nước làm mát không thay đổi so với chất lượng nước đầu vào tại kênh dẫn nước làm mát. Trong quá trình làm mát các tổ máy làm tăng nhiệt độ của nước khi xả ra môi trường khoảng 8oC so với nhiệt độ nước đầu vào.

Hiện nay, theo Quy chuẩn QCVN40:2011/BTNMT của Bộ TN&MT cấp quy định nhiệt độ nước thải sau quá trình làm mát nhà máy nhiệt điện trong khoảng ≤ 40oC với điều kiện nhiệt độ nước đầu vào không được lớn hơn 33oC. Theo đánh giá của nhà máy thì trong quá trình vận hành các tổ máy, thông số nhiệt độ đầu ra của nước làm mát luôn đáp ứng tiêu chuẩn cho phép. Tuy nhiên, khi thủy triều xuống thấp và nhiệt độ môi trường tăng cao, nhất là vào mùa hè, đôi lúc có hiện tượng nhiệt độ nước xả tăng cao so với quy định từ 1-5oC (<45oC), điều này được người dân trong khu vực kiến nghị, đặc biệt trong mùa hè năm 2016.

g
Công ty vận hành hệ thống pha trộn nước tại các hố xả để giảm nhiệt độ đầu ra của nước làm mát.

Theo ông Nguyễn Văn Vinh, Trưởng Phòng An toàn và Bảo vệ môi trường, Công ty CP Nhiệt điện Quảng Ninh, nguyên nhân dẫn tới tình trạng nước xả đôi lúc có tình trạng nóng hơn so với quy chuẩn do một số yếu tố, kênh dẫn nước làm mát bị bồi lắng, thu hẹp; việc giảm bề mặt thoáng khu vực sông Diễn Vọng và vịnh Cửa Lục làm giảm khả năng trao đổi nhiệt. Vào mùa hè, do biên độ triều lớn hơn và nền nhiệt nước biển cao nên phạm vi truyền và khuếch tán nhiệt rộng hơn... Tuy nhiên, thời gian qua Công ty đã triển khai các giải pháp khắc phục đồng bộ, không để xảy ra tình trạng nước xả thải nóng hơn so với quy định.

Cụ thể, Công ty đã nạo vét, khôi phục hiện trạng kênh thu nước làm mát ban đầu với khối lượng nạo vét là 110.000m3 bùn đất, kéo dài cửa nhận nước của kênh dẫn; lắp đặt hệ thống pha trộn nước tại các hố xả, giảm nhiệt độ đầu ra của nước làm mát... Mới đây, Công ty cũng đã hoàn thành lắp đặt và đưa vào hoạt động hệ thống điện tử giám sát tự động nước làm mát nhà máy, qua đó theo dõi nắm bắt 24/24h các chỉ số về nhiệt độ, độ pH, Clo dư... để đảm bảo vận hành nhà máy luôn đáp ứng đúng các thông số về môi trường.

g
Các thông số đo nhiệt độ nước làm mát được theo dõi thường xuyên qua hệ thống giám sát tự động. 

Cùng với các giải pháp của Công ty CP Nhiệt điện Quảng Ninh, tỉnh cũng chỉ đạo các ngành chức năng thường xuyên theo dõi, giám sát quy trình hoạt động, xả thải của Công ty. Gần đây nhất, trong tháng 10/2017 Sở TN&MT đã phối hợp với UBND huyện Hoành Bồ đột xuất tiến hành kiểm tra đo nhiệt độ nước làm mát tại kênh xả nước làm mát của Công ty CP Nhiệt điện Quảng Ninh. Kết quả đo tại 3 vị trí cho thấy nhiệt độ nước làm mát tại kênh xả nước làm mát của Công ty đều nằm trong giới hạn cho phép của quy chuẩn của Bộ TN&MT. Sở yêu cầu Công ty tiếp tục duy trì các biện pháp nhằm giảm nhiệt độ nước xả làm mát, có phương án ứng phó linh hoạt trong vận hành khi xảy ra hiện tượng thiếu nước làm mát hoặc khi nhiệt độ nước làm mát xả ra cao hơn 400C vào những lúc thời tiết nắng nóng và thủy chiều xuống thấp như: Giảm công suất các tổ máy, ngừng tổ máy…

Nguyễn Thanh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.