Chung tay bảo vệ môi trường nông thôn ở Quảng La

Thứ Năm, 07/12/2017, 14:05 [GMT+7]
.
.

Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, xã Quảng La (huyện Hoành Bồ) đã có nhiều chuyển biến rõ rệt trong giữ gìn vệ sinh môi trường nông thôn. Các tuyến đường ngõ, thôn, đường nội đồng, nhà văn hóa đều sạch đẹp, khang trang; người dân sinh sống hoà thuận, đoàn kết, xây dựng nếp sống văn hoá, văn minh...

Cán bộ MTTQ xã Quảng La, huyện Hoành Bồ (bên trái) thăm, vận động người dân cải tạo vườn tạp, xây dựng vườn kiểu mẫu.
Cán bộ MTTQ xã Quảng La, huyện Hoành Bồ (bên trái) vận động người dân cải tạo vườn tạp, xây dựng vườn kiểu mẫu.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Tạ Thị Huế, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Quảng La, cho biết: Trước đây, vấn đề môi trường là một trong những tiêu chí khó trong lộ trình xây dựng nông thôn mới của địa phương. Khi đó, ý thức giữ gìn vệ sinh đường làng, ngõ xóm chung của bà con chưa cao; việc tổ chức thu gom rác thải sinh hoạt chưa phát huy hiệu quả, do người dân sống rải rác; hệ thống đường giao thông chưa được nâng cấp. Nhận thức rõ những thuận lợi, khó khăn của địa phương, MTTQ xã luôn phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền tổ chức tuyên truyền, vận động tới từng hộ dân nâng cao nhận thức, ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường sống; gắn công tác bảo vệ môi trường với thực hiện các cuộc vận động, phong trào thi đua; đồng thời giao nhiệm vụ cho từng ủy viên ủy ban phụ trách từng địa bàn, để kịp thời nắm thông tin, đôn đốc, giám sát việc thực hiện.

Đặc biệt để nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ môi trường, xã phát động và duy trì các mô hình mang lại hiệu quả thực chất, được đông đảo người dân hưởng ứng, như: “Khu dân cư sáng, xanh, sạch, đẹp”, “Đoạn đường tự quản”, “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, “Ngày thứ bảy, chủ nhật xanh”... và vận động các đoàn viên, hội viên gương mẫu thực hiện. Xã còn thành lập các tổ tự quản ở khu dân cư, thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở các hộ gia đình thu gom và đổ rác thải, xử lý nước thải đúng nơi quy định, xây các hầm biogas bảo đảm vệ sinh chăn nuôi...

Tuyến đường nội đồng nối tới nhà văn hóa của thôn 3, xã Quảng La, được chung tay giữ gìn sạch đẹp, khang trang
Tuyến đường nội đồng nối tới nhà văn hóa thôn 3 (xã Quảng La) được người dân chung tay xây dựng khang trang, giữ gìn sạch đẹp.

Trong năm 2017, MTTQ xã đã phối hợp, rà soát các hộ đăng ký xây dựng vườn kiểu mẫu tại các thôn đăng ký xây dựng thôn kiểu mẫu nông thôn mới, từ đó huy động đoàn viên, hội viên, nhân dân tham gia. Theo đó, 9 đoàn công tác của xã được thành lập đã trực tiếp đến các hộ để vận động nhân dân cải tạo vườn tạp, chỉnh trang nhà cửa, sử dụng nước hợp vệ sinh. MTTQ xã với vai trò nòng cốt đã huy động các đoàn viên, hội viên tổ chức 6 buổi lao động giúp đỡ các thôn 2, 3, 5 xây dựng 270m bồn trồng hoa và khuôn viên nhà văn hóa, trồng 180m hoa và cây cảnh. Xã lấy kết quả công tác bảo vệ môi trường là một trong những tiêu chí để đánh giá, bình xét, công nhận danh hiệu gia đình văn hóa, khu dân cư văn hoá trong ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc tại các thôn. Đến nay, xã có hơn 400 hộ dân xây và đưa vào sử dụng bể đốt rác sinh hoạt tại gia đình. Rác hữu cơ được phân loại để đốt lấy tro hoặc ủ bằng chế phẩm sinh học thành phân bón ruộng, cây trồng.

Bà Trần Thị Loan, một người dân thôn 3, cho biết: “Chúng tôi hiểu, bảo vệ môi trường sống chính là để bảo vệ sức khoẻ cho gia đình mình, là một trong những tiêu chí xây dựng gia đình văn hoá, khu dân cư văn hoá. Vì vậy, khi được cán bộ xã, thôn tuyên truyền, vận động, chúng tôi đồng thuận và ký cam kết, tích cực thực hiện phân loại, thu gom rác thải sinh hoạt đúng quy định. Mỗi hộ tự giác chỉnh trang lại hệ thống sân vườn, di chuyển chuồng trại chăn nuôi ra xa khu vực nhà ở, tham gia khơi thông cống rãnh, trồng hoa và cây xanh nơi công cộng, xoá bỏ tập tục, thói quen xấu trong sinh hoạt và sản xuất gây ảnh hướng tới môi trường...”.

Hoàng Giang

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.