Bệnh viện Lao và Phổi tỉnh tiếp nhận kỹ thuật nội soi sinh thiết màng phổi

Thứ Sáu, 29/12/2017, 18:05 [GMT+7]
.
.

Ngày 29/12, Bệnh viện Lao và Phổi Quảng Ninh tiếp nhận thành công kỹ thuật nội soi sinh thiết màng phổi bằng ống mềm từ các chuyên gia Bệnh viện Phổi Trung ương.

ác chuyên gia Bệnh viện Phổi Trung ương chuyển giao kỹ thuật nội soi sinh thiết màng phổi các bác sĩ Bệnh viện Lao và Phổi Quảng Ninh
Các chuyên gia Bệnh viện Phổi Trung ương chuyển giao kỹ thuật nội soi sinh thiết màng phổi cho bác sĩ Bệnh viện Lao và Phổi Quảng Ninh.

Kỹ thuật nội soi sinh thiết màng phổi bằng ống mềm giúp chẩn đoán nhanh, điều trị có hiệu quả những truờng hợp tràn dịch màng phổi mà các thăm dò nội khoa khác không kết quả; trường hợp tràn khí màng phổi tái phát nhiều lần hoặc tràn dịch màng phổi do ung thư tái phát. Đây là kỹ thuật khó, phức tạp, đòi hỏi phải có những dụng cụ chuyên dụng và trình độ chuyên môn cao.

Bác sĩ Vũ Đức Phan, Giám đốc Bệnh viện Lao và Phổi Quảng Ninh, cho biết: Những năm qua, Bệnh viện đã ứng dụng và triển khai thành công nhiều kỹ thuật mới, tiên tiến, trong đó, hiệu quả nhất là kỹ thuật MGIT và nội soi phế quản ống mềm. Hai kỹ thuật này bổ trợ lẫn nhau, giúp việc điều trị bệnh lao và bệnh phổi cho bệnh nhân đạt kết quả tốt hơn. Để tiếp nhận kỹ thuật nội soi sinh thiết màng phổi bằng ống soi mềm, Bệnh viện đã chuẩn bị chu đáo về cở sở vật chất, trang thiết bị và nguồn nhân lực.

Tiếp nhận thành công kỹ thuật này sẽ là tiền đề để Bệnh viện tiếp tục triển khai các kỹ thuật tiên tiến khác như nội soi can thiệp, phẫu thuật lồng ngực. Từ đó, giúp người bệnh được tiếp cận với kỹ thuật cao, kỹ thuật khó ngay tại tuyến tỉnh, không phải chuyển tuyến, tiết kiệm chi phí và giảm tải cho bệnh viện tuyến trên.

Minh Khương - Mạnh Hùng (Trung tâm TTGDSK)

.
.
.
.
.
.
.
.