71,3% số người chấp hành xong án phạt tù có việc làm ổn định

Thứ Tư, 06/12/2017, 14:11 [GMT+7]
.
.

Sáng 6/12, tại TP Hạ Long, UBND tỉnh tổ chức hội nghị sơ kết Nghị định số 80/2011/NĐ-CP "Quy định các biện pháp bảo đảm tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù" giai đoạn 2011-2017.

Dự hội nghị có các đồng chí: Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ Phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tỉnh; thiếu tướng Phạm Văn Thế, Cục trưởng Cục C86 (Tổng cục VIII, Bộ Công an).

Đại biểu dự hội nghị giao lưu, trao đổi kinh nghiệm thực hiện NĐ 80
Các đại biểu dự hội nghị trao đổi kinh nghiệm thực hiện Nghị định số 80/2011/NĐ-CP.

Thực hiện Nghị định số 80/2011/NĐ-CP, các cấp, các ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn tỉnh đã đẩy mạnh tuyên truyền, tạo hiệu ứng tích cực trong nhân dân về giúp đỡ, cảm hóa người lầm lỗi. Các cơ chế, chính sách xã hội, đầu tư, tạo điều kiện cho người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng (THNCĐ) được chú trọng. Các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức xã hội quan tâm tạo việc làm, ổn định cuộc sống cho người ra tù. Nhờ đó, họ đã dần xóa đi mặc cảm, tích cực phấn đấu trở thành người có ích cho xã hội; nhiều người trở thành tấm gương tiêu biểu về THNCĐ, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Thiếu tướng Phạm Văn Thế, Cục trưởng Cục C86 Tổng cục VIII, Bộ Công an tặng bằng khen của Bộ công an cho các tập thể, cá nhân.
Thiếu tướng Phạm Văn Thế, Cục trưởng Cục C86 (Tổng cục VIII, Bộ Công an), trao bằng khen của Bộ Công an cho các tập thể, cá nhân.

Từ năm 2011 đến nay, toàn tỉnh đã đưa 11.023 người chấp hành xong án phạt tù vào diện quản lý, đảm bảo công tác THNCĐ; trong đó, 7.863 người có việc làm, thu nhập ổn định (71,3%), số tái phạm tội ở mức thấp (2,8%/năm) và có xu hướng giảm dần.

Đồng chí Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao tặng bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân.
Đồng chí Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, trao bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân.

Phát biểu tại hội nghị, thiếu tướng Phạm Văn Thế đánh giá cao cách làm của Quảng Ninh trong thực hiện Nghị định số 80/2011/NĐ-CP với nhiều biện pháp sáng tạo, linh hoạt, giúp người chấp hành xong án phạt tù THNCĐ.

Đồng chí Vũ Thị Thu Thủy khẳng định: Sự quan tâm và trách nhiệm của các cấp, ngành, tổ dân khu phố có vai trò quan trọng trong việc giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù THNCĐ, đảm bảo phát triển bền vững, tiến bộ. Đồng chí yêu cầu, đề nghị các địa phương, đơn vị tiếp tục đổi mới, xây dựng, nhân rộng các mô hình, cá nhân điển hình thực hiện THNCĐ; thường xuyên sơ, tổng kết để kịp thời có các giải pháp thực hiện đạt kết quả cao hơn. Ngành Công an nắm chắc tình hình người chấp hành xong án phạt tù, trên cơ sở đó tham mưu cho cấp ủy, chính quyền chỉ đạo thực hiện các biện pháp phù hợp với từng nhóm đối tượng, cơ sở; đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; triển khai các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh trấn áp tội phạm, giữ gìn ANTT, góp phần thúc phát triển kinh tế - xã hội.

Nhân dịp này, Bộ Công an, Tổng cục VIII, UBND tỉnh, Công an tỉnh đã tặng bằng khen, giấy khen cho 63 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Nghị định số 80/2011/NĐ-CP.

Tuấn Hương
 

 

.
.
.
.
.
.
.
.