Trên quê hương Bạch Đằng giang:

Làm giàu từ trang trại tổng hợp

Chủ Nhật, 12/11/2017, 15:08 [GMT+7]
.
.

Ông Đồng Quang Cường (SN 1968) ở thôn Cẩm Lũy, xã Cẩm La, TX Quảng Yên là tấm gương điển hình trong phong trào thi đua phát triển kinh tế của địa phương. Trang trại tổng hợp rộng hơn 4ha của gia đình ông hiện cho thu lãi hàng trăm triệu đồng mỗi năm, đồng thời tạo việc làm thường xuyên cho 5 lao động địa phương với mức lương ổn định 7 triệu đồng/người/tháng.

Tin liên quan

Mô hình
Mô hình "nuôi vịt trong nhà" của ông Đồng Quang Cường, thôn Cẩm Lũy, xã Cẩm La, TX Quảng Yên.

Ông Cường kể: “Tôi trước ở phường Phong Cốc, sau này mới chuyển đến xã Cẩm La lập nghiệp. Năm 1994, nhận thấy tiềm năng kinh tế trong phát triển mô hình trang trại, vợ chồng tôi tranh thủ sự ủng hộ của anh em, bạn bè, quyết định vay vốn ngân hàng để đầu tư cải tạo gần 2ha đất hoang hóa làm trang trại. Khi đó, vợ chồng tôi là người tiên phong phát triển sản xuất của xã nên cứ tự học, tự làm. Vì chưa xác định được thế mạnh của mình nên cứ cái gì nhắm làm được thì chúng tôi đều cố gắng thử nghiệm cả. Đến năm 2000, trang trại của gia đình tôi chuyển dần sang trồng cây cảnh kết hợp nuôi cá giống".

Xác định phải “lấy ngắn nuôi dài”, khi mô hình này dần cho thu nhập ổn định, vợ chồng ông Cường đầu tư, cải tạo và mở rộng thêm vườn, ao, chuồng nhà mình; đồng thời tiếp tục tham khảo những mô hình, cách làm mới, hiệu quả hơn. Hiện trang trại của ông rộng hơn 4ha với 1 ao đang được đào mới để tăng diện tích nuôi cá, vịt.

Bà Bùi Thị Liên (vợ ông Cường) điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm trong máy ấp trứng vịt hiện đại của gia đình
Bà Bùi Thị Liên (vợ ông Cường) kiểm tra nhiệt độ, độ ẩm trong buồng máy ấp trứng vịt của gia đình.

Không ngừng tìm tòi hướng đi mới, năm 2012, ông Cường bắt đầu áp dụng song song mô hình nuôi vịt lấy trứng và lấy giống, kết hợp với thả các giống cá rô, mè, chép. Đặc biệt, từ năm 2015, ông đầu tư xây dựng hệ thống chuồng trại có gắn mái che bằng tôn chống nóng áp dụng mô hình trang trại “nuôi vịt trong nhà” với số lượng đàn vịt gần 10.000 con. Đây là mô hình chăn nuôi vịt theo hướng hiện đại có quy mô lớn đầu tiên tại địa phương, được thị xã chọn là mô hình điểm về sản xuất nông nghiệp.

Theo ông Cường, khu vực mái che được dựng sát mép ao để vịt vẫn có thể bơi lội, hoạt động bình thường trong khu vực giới hạn bằng hàng rào lưới. Ưu điểm của cách làm mới này là nó có thể bảo vệ đàn vịt cho dù bất cứ điều kiện thời tiết nào, giúp đàn vịt phát triển nhanh, ít bị dịch bệnh. Ngoài ra, gia đình ông còn đầu tư thêm cả hệ thống máy ấp trứng vịt hiện đại, để cung cấp vịt giống cho thị trường và phục vụ chăn nuôi trong gia đình. Cũng từ năm 2015, gia đình ông nuôi thử nghiệm đàn lợn rừng, tuy mới chỉ phục vụ bán lẻ cho khách đặt nhưng đã bắt đầu có hiệu quả tốt. 

Nhờ cần cù lao động, hiện gia đình ông Đồng Quang Cường đã có thể chủ động đầu tư mở rộng quy mô chăn nuôi, xây được nhà cửa khang trang, vươn lên trở thành hộ có kinh tế khá trong xã. Không chỉ làm giàu cho gia đình, ông còn nhiệt tình tham gia các hoạt động, phong trào của địa phương, đóng góp tích cực vào mục tiêu xây dựng NTM; là một trong những hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi nhiều năm liền được xã và thị xã tặng giấy khen.

Hoàng Giang

.
.
.
.
.
.
.
.