Phường Cửa Ông xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh

Chủ Nhật, 26/11/2017, 09:50 [GMT+7]
.
.

Thời gian gần đây, phường Cửa Ông (TP Cẩm Phả) đã thực hiện tốt các phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, “Toàn dân đoàn kết thực hiện nếp sống văn minh đô thị” và Nghị quyết số 18 của Ban Thường vụ Thành ủy Cẩm Phả về việc “Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội”.

Theo đó, ở phường Cửa Ông, các hội nghị, tổng kết, lễ kỷ niệm đã được lồng ghép, tiết kiệm thời gian và kinh phí, hạn chế tặng hoa chúc mừng. Xây dựng nếp sống văn minh trong việc cưới, các gia đình thường tổ chức tiệc dưới 300 khách mời, những trường hợp trên 300 khách đã giảm mạnh. Thời gian tổ chức gói gọn trong ngày thay vì kéo dài đến 3 ngày như trước đây.

Trong lễ rước thần về đền Cửa Ông, các hộ dân 2 bên đường đều sắm mâm lễ chắp tay vái thần khi đoàn rước đi qua.
Trong lễ rước thần về đền Cửa Ông, các hộ dân 2 bên đường đều sắm mâm lễ, chắp tay vái thần khi đoàn rước đi qua.

Đoàn Thanh niên phường đã tổ chức nhiều cuộc tư vấn tiền hôn nhân, thiệp báo hỷ, tư vấn đám cưới trẻ theo nếp sống mới. Các thủ tục dạm ngõ, ăn hỏi xin cưới được làm gọn trong ngày. Thủ tục thách cưới đã được loại bỏ, không còn đám cưới phô trương, rềnh ràng, gây mất trật tự an toàn giao thông. Trong 4 năm qua, trên địa bàn phường có trên 440 đám cưới, trong đó hơn 98% thực hiện tốt nếp sống văn minh.

Về thực hiện nếp sống văn minh trong việc tang, các gia chủ không quàn thi hài quá 48 tiếng, không mê tín dị đoan, không rải tiền thật ra đường, hạn chế đốt vàng mã, bỏ khóc mướn, hạn chế vòng hoa câu đối, lễ cúng thu hẹp lại trong phạm vi gia đình, dòng họ. Trong 4 năm qua, trên địa bàn phường có gần 400 đám tang thì tỷ lệ thực hiện tốt nếp sống văn minh đạt trên 97%.

Công tác tổ chức lễ hội trên địa bàn phường Cửa Ông đảm bảo an toàn, văn minh, tiết kiệm, góp phần giáo dục truyền thống, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần, bảo tồn và phát huy giá trị di sản. Đền Cửa Ông trở thành điểm sáng trong cả nước về công tác quản lý, tổ chức lễ hội. Mỗi năm, khu di tích lịch sử này đã thu hút hàng chục vạn lượt du khách từ khắp nơi hành hương về tham quan, vãn cảnh. Phần lễ được tổ chức trang trọng; phần hội có nhiều trò chơi dân gian mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc. Các hộ dân hai bên đường đều sắm mâm lễ chắp tay vái thần khi đoàn rước đi qua. 

Khu vực tập kết trông giữ các phương tiện vào lễ đền Cửa Ông ở phía sát biển, có diện tích rộng quy củ và trật tự.
Khu vực tập kết trông giữ các phương tiện vào lễ đền Cửa Ông ở phía sát biển, có diện tích rộng, quy củ và trật tự.

Ông Phạm Thành Trung, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy phường Cửa Ông, người nhiều năm làm Trưởng Ban Quản lý đền Cửa Ông, cho biết: Nhân dân địa phương và du khách đến tham quan đều đóng góp vật chất và sức lực để tổ chức lễ hội. Việc quản lý tiền giọt dầu, công đức tại khu di tích này đang ngày càng phát huy tính hiệu quả.

Một số dự án đã hoàn thành và đưa vào sử dụng từ tiền công đức, như: Công trình đường Nghinh Thần từ đền Cửa Ông ra đến cầu Vân Đồn ngày càng được đảm bảo thông thoáng, sạch đẹp; đền Trung, sân đền, đường lên, đường xuống khu di tích được cải tạo, nâng cấp. Điểm dừng chân cử hành lễ có cảnh quan đẹp, không gian rộng. Đường lên, xuống của đền Thượng, toàn hệ thống xây bằng đá xanh phù hợp với cảnh quan của đền.

Khu vực tập kết, trông giữ các phương tiện đi lễ ở phía sát biển, có diện tích rộng khoảng 7.000m2, gấp 3 lần sân cũ. Tất cả các phương tiện ô tô, xe máy được đưa vào khu đó, không để vào trong sân đền. Sân cũ để làm khuôn viên tổ chức lễ hội. Toàn bộ hệ thống dịch vụ bán hàng của nhân dân địa phương cũng đã được bố trí đưa ra ngoài khu vực giáp biển, đảm bảo cảnh quan và vệ sinh môi trường.

Hoạt động kinh doanh phục vụ lễ hội được chuẩn bị chu đáo, tổ chức chặt chẽ, văn minh, giá cả ổn định, đúng quy định vệ sinh an toàn thực phẩm. Phường Cửa Ông cũng đã thành lập một tổ công tác liên ngành thường xuyên kiểm tra các hoạt động kinh doanh tại khu vực đền để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, xử lý các hành vi kinh doanh hàng giả, hàng nhái, mê tín dị đoan, xóc thẻ, bói toán, cờ bạc...

Nhìn chung, lễ hội đền Cửa Ông đã thực hiện nếp sống văn minh nơi thờ tự và lễ hội, góp phần xây dựng khu phố văn hóa, phường văn hóa và được đông đảo nhân dân, du khách thập phương ghi nhận. Ông Phạm Thành Trung cho biết: Phường đang xây dựng kế hoạch tổ chức lễ hội đền Cửa Ông năm 2018. Nét mới trong lễ hội năm tới là tượng Đức ông Trần Quốc Tảng đang được di chuyển lên trên đồi và hồ sơ đề nghị công nhận Di tích Quốc gia đặc biệt đối với đền Cửa Ông đã được đệ trình.

Huỳnh Đăng

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.