Người trưởng thôn yêu "nghề"

Thứ Ba, 14/11/2017, 17:59 [GMT+7]
.
.

Ông Nguyễn Văn Trầm, thôn Sơn Hải, xã Đầm Hà (Đầm Hà) được mọi người biết đến là một Bí thư Chi bộ, trưởng thôn luôn gương mẫu, nhiệt tình, trách nhiệm với công việc. Hơn 20 năm nay, ông luôn vui vẻ, hết mình với vai trò là người “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng”, trong đó có hơn 10 năm làm “nghề trưởng thôn”…

Tin liên quan

Từ một khu dân cư nhỏ, thưa thớt với rất nhiều khó khăn, đến nay, thôn Sơn Hải đã từng bước vươn lên thoát nghèo, xây dựng đời sống văn hóa mới với đường làng, ngõ xóm được bê tông hóa khang trang; người dân hăng say lao động sản xuất, đồng lòng tham gia những công việc chung của thôn bằng tinh thần đoàn kết thắm tình làng, nghĩa xóm… Để có được kết quả đó, có một phần đóng góp công sức của ông Nguyễn Văn Trầm, Bí thư Chi bộ, kiêm trưởng thôn Sơn Hải.

Ông Trầm trao đổi tình hình công việc với cán bộ xã Đầm Hà phụ trách thôn Sơn Hải.
Ông Trầm trao đổi tình hình công việc với cán bộ xã Đầm Hà phụ trách thôn Sơn Hải.

Sinh năm 1964 ở xã Mỹ Thành, huyện Kim Thành (Nghệ An), sau khi rời quân ngũ, do cuộc sống gia đình khó khăn, người thanh niên trẻ Nguyễn Văn Trầm đã chọn Đầm Hà là quê hương thứ 2 để lập nghiệp. Ông Trầm kể lại: Những năm 1989-1990 cả khu này gọi là thôn 7 (bao gồm cả khu Sơn Hải và thôn Xóm Giáo hiện nay). Cả thôn 7 nói chung và khu dân cư Sơn Hải nói riêng đều vô cùng khó khăn do địa bàn rộng, đường sá đi lại khó khăn cộng với điều kiện hạ tầng thiếu thốn, nhất là nước sản xuất, sinh hoạt. Mỗi lần đi họp thôn, do hay phát biểu ý kiến nên cán bộ thôn khi đó đề nghị tôi làm nhóm trưởng nhóm dân cư bên Sơn Hải hiện nay. Mặc dù có xe đạp, nhưng mỗi khi đi đâu cũng phải vác xe khoảng 3 km thì mới có đường để đi. Khoảng năm 2002, khi đó có một công ty đang đắp đê trong xã, tôi và một số hộ dân khác đã vận động người dân thuê máy ủi của công ty để san, gạt làm con đường đất vào thôn. Để có tiền trả công máy ủi, tôi và các hộ dân nhận làm thuê cho công ty, đồng thời “đi xin” của các hộ dân khác, thậm chí xin cả cá, tôm của những người đánh bãi để lấy tiền trả công… 

Năm 2006, khi thôn 7 tách ra thành 2 thôn Xóm Giáo và Sơn Hải, ông Trầm được người dân tín nhiệm bầu làm trưởng thôn Sơn Hải. Đến năm 2015 ông được bầu làm Bí thư Chi bộ kiêm trưởng thôn và là Chi hội trưởng Hội Nông dân thôn Sơn Hải. Trong suốt thời gian từ khi được bầu làm trưởng thôn, ông Trầm luôn năng nổ, nhiệt tình với công việc, từ việc vận động nhân dân hiến đất, chung sức làm đường giao thông đến chung tay phát triển sản xuất, xây dựng nông thôn mới; xây dựng đời sống văn hóa của thôn.

Ông thường xuyên tới từng hộ gia đình để tuyên truyền vận động người dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm ăn, vận động bà con chú trọng áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi. Ông Trầm còn đứng ra vay vốn giúp nhiều hộ gia đình khó khăn phát triển kinh tế. Trong những cuộc họp thôn hằng tháng ông đều chú ý lắng nghe, tiếp thu ý kiến của bà con, đồng thời giải quyết những khó khăn vướng mắc một cách chu đáo, tỉ mỉ; là thành viên tích cực của tổ hòa giải trong thôn có uy tín đặc biệt với người dân.

Người dân thôn Hải Sơn phơi thóc tại nhà văn hóa thôn.
Người dân thôn Hải Sơn phơi thóc tại nhà văn hóa thôn.

Khi chương trình xây dựng nông thôn mới được triển khai, ông tự nguyện hiến đất, đóng góp tiền, ngày công lao động để làm đường, xây dựng nhà văn hóa và vận động người dân trong thôn hiến 3.200m2 đất, cây cối hoa màu, 1.200 ngày công lao động. Đến nay 1.400m đường trục xã và hơn 1.700m đường nội thôn; 1.100m kênh mương nội đồng tại Sơn Hải đã được bê tông hóa; nhà văn hóa thôn khang trang; đời sống kinh tế, văn hóa tinh thần của người dân trong thôn không ngừng được nâng cao. Cả thôn hiện nay có 55 hộ dân, 221 nhân khẩu đều tích cực lao động sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp kết hợp với hơn 70ha rừng sản xuất; chăn nuôi… Nhờ đó, thôn Sơn Hải lần đầu tiên được UBND huyện Đầm Hà công nhận thôn văn hóa.

Không chỉ năng động, nhiệt huyết trong công tác, ông Trầm còn tích cực phát triển kinh tế gia đình, nuôi dạy 2 người con trai học hành tử tế. Hiện nay, vợ chồng ông Trầm đang trồng 5ha rừng; sản xuất nông nghiệp với hơn 5.000m2 đất canh tác kết hợp chăn nuôi 7 lợn nái, 2 con trâu và gia cầm các loại; đào 2.000m2 ao thả cá...

Gia đình ông Trầm nhiều năm liền được công nhận là gia đình văn hóa.Riêng ông đã được UBND huyện trao tặng giấy khen: “Bí thư Chi bộ kiêm trưởng thôn có thành tích xuất sắc tiêu biểu” năm 2016. Ông Trầm tâm sự: Chẳng biết do có phải vì tôi yêu “nghề trưởng thôn” hay không mà tôi khó “dứt” được với công việc này. Khi nào bà con còn tín nhiệm thì tôi vẫn làm trưởng thôn.

Quế Ninh

.
.
.
.
.
.
.
.