Người CCB hết lòng vì công tác xã hội

Thứ Tư, 22/11/2017, 15:21 [GMT+7]
.
.

Hơn 1 năm trước, gần đến ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV, người dân khu phố 13, phường Mông Dương, TP Cẩm Phả thấy ông Nguyễn Văn Xèng, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng khu phố 13 lo chuyện mua đất. Ông Xèng mua đất không phải vì việc riêng mà để hiến tặng khu phố mở rộng con đường lên nhà văn hóa của khu để bà con đi lại cho thuận tiện.

CCB Nguyễn Văn Xèng năm nay 65 tuổi, nhưng với ông, chỉ nghỉ ngơi khi nào đôi chân không còn bước được nữa. Năm 1969, khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường, ông đã viết đơn xin nhập ngũ và phục vụ 7 năm trong quân đội. Năm 1976, ông giải ngũ và theo học lớp kỹ thuật khai thác mỏ ở Liên Xô.

Trở về quê hương năm 1980, ông làm quản đốc tại Công trường Khai thác than 4, Mỏ than Mông Dương; năm 1994, khi sức khỏe không còn phù hợp với nghề khai thác mỏ, ông chuyển sang công tác tại UBND phường Mông Dương ở các cương vị Chủ tịch Hội CCB, Chủ tịch Ủy ban MTTQ, rồi Chủ tịch Hội Nông dân phường. Năm 2014, ông về nghỉ chế độ, tiếp tục làm Bí thư Chi bộ, kiêm Trưởng khu phố 13.

Nhờ ông Xèng mua đất hiến tặng mà nhà văn hóa khu 13, phường Mông Dương có con đường rộng rãi để lên xuống
Đường vào nhà văn hóa khu 13, phường Mông Dương được mở rộng từ việc hiến đất của CCB Nguyễn Văn Xèng.

Khu phố 13 được xây dựng nhà văn hóa riêng ở một khu đất rộng trên đồi, cao hơn mặt đường khoảng 30m. Nhà văn hóa có khuôn viên rộng rãi, nhưng đường lên chỉ là lối mòn rộng khoảng 1,3m, bên cạnh là khu vườn thấp, buổi tối, người không quen đường đến nhà văn hóa lỡ sẩy chân ngã xuống rất nguy hiểm. Đã nhiều lần cán bộ phường đến vận động gia đình đó bán đất để mở rộng đường lên nhà văn hóa mà họ vẫn không đồng ý.

Do có mối thân quen với chủ đất, nên ông Xèng thường xuyên lui tới vận động gia đình này nhượng bớt đất cho bà con khu phố. Thế rồi sự kiên trì của ông cũng có kết quả, gia chủ nhất trí nhượng lại một phần đất để mở rộng đường. Mừng quá, chẳng kịp báo với lãnh đạo phường và vận động nhân dân cùng đóng góp. Ông bảo vợ thu xếp 130 triệu đồng trả tiền đất. Thế là đường lên nhà văn hóa khu phố được mở rộng 5m. Ông Xèng cũng hiến luôn số tiền ông mua đất làm đường. Bây giờ, nhà văn hóa khu phố 13 đông vui, trở thành điểm sinh hoạt hằng ngày của người dân trong khu.

Bà Phạm Thị Toan, tổ 3, khu 13, là người thường xuyên đến sinh hoạt ở nhà văn hóa khu chia sẻ: “Từ ngày bác Xèng làm Trưởng khu, các hoạt động của khu phố đi vào nền nếp, người dân sống đoàn kết cùng bảo ban nhau xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư”. Để nhà văn hóa có kinh phí hoạt động, ông Xèng tình nguyện đóng góp luôn khoản phụ cấp hằng tháng vào quỹ hoạt động. Từ cách làm của ông, nhiều cán bộ, nhà hảo tâm khu phố cũng đóng góp theo tạo thành nguồn, để nhà văn hóa mở mang nhiều hoạt động. Chính vì thế nhà văn hóa khu phố 13 nhiều năm đứng đầu các nhà văn hóa toàn phường vì những hoạt động phong phú.

Ông Nguyễn Văn Xèng (ngoài cùng bên trái) trong một buổi đi tuyên truyền cho bà con về xây dựng nếp sống văn minh khu phố
Ông Nguyễn Văn Xèng (ngoài cùng, bên trái) trong một buổi tuyên truyền cho bà con về xây dựng nếp sống văn minh khu phố.

Gặp ông Nguyễn Văn Xèng ở nhà riêng, ông khoe năm nay ông được nhận 2 bằng khen của UBND tỉnh, trong đó một tấm về thành tích trong công tác giải phóng mặt bằng đường cao tốc Hạ Long - Vân Đồn. Ông Xèng là người đầu tiên chấp nhận phương án đền bù của Nhà nước, làm gương để các hộ khác noi theo. Một tấm bằng khen nữa về thành tích sản xuất kinh doanh giỏi. Ông Xèng có khu gia trại rộng 20ha, chủ yếu trồng keo, cam và nuôi 30 con bò. Dù bận công tác xã hội, ông vẫn là người nông dân thực thụ. Cũng cuốc đất, chăm sóc vườn đồi và rất hạn chế thuê người làm. Gia đình ông nhiều năm liên tục đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa” của phường Mông Dương, nhưng phần thưởng lớn nhất là sự quý mến của bà con khu phố dành cho ông, người bí thư chi bộ kiêm trưởng khu phố mẫu mực.

Công Thành 

.
.
.
.
.
.
.
.