Nam Sơn quyết tâm thoát nghèo trước 1 năm

Thứ Sáu, 10/11/2017, 05:25 [GMT+7]
.
.

Theo kế hoạch của huyện Ba Chẽ, xã Nam Sơn sẽ ra khỏi diện đặc biệt khó khăn vào năm 2019. Thế nhưng, bằng nỗ lực của nhân dân và chính quyền địa phương, xã đã và đang phấn đấu đẩy nhanh tiến độ này trong năm 2018.

Nam Sơn có thuận lợi nằm ở cửa ngõ huyện Ba Chẽ nên được hưởng lợi từ các công trình của huyện, như: Tỉnh lộ 329 đoạn từ phường Mông Dương (Cẩm Phả) đến thị trấn Ba Chẽ; đường đi qua các thôn Làng Mới, Khe Sâu, Lò Vôi của xã Nam Sơn... Nam Sơn còn có tỉnh lộ 330 nối liền từ quốc lộ 18A vào trung tâm xã, tạo thuận lợi về giao thông cho các thôn Sơn Hải, Cái Gian, Bàng Lau. Xã còn có cầu Nam Sơn, công trình nối từ tỉnh lộ 329 sang tỉnh lộ 330 với tổng kinh phí 50 tỷ đồng đang được hoàn thiện. Cây cầu này khi đưa vào sử dụng sẽ tạo nhiều thuận lợi cho các nhà đầu tư vào Cụm công nghiệp Nam Sơn. Trong tương lai, cụm công nghiệp này sẽ giải quyết việc làm cho khoảng 80% số thanh niên đang trong độ tuổi lao động của xã, giúp địa phương thực hiện tốt chương trình xóa nghèo bền vững.

Cầu Nam Sơn đang được hoàn thành tạo nhiều thuận lợi cho phát triển cụm Công Nghiệp Nam Sơn và kinh tế của xã
Cầu Nam Sơn đang được hoàn thành, tạo nhiều thuận lợi cho phát triển của Cụm công nghiệp Nam Sơn.

Trao đổi với chúng tôi, ông Vi Thành Vinh, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Nam Sơn, cho hay: “Cùng với những thuận lợi mà Nam Sơn có được, cần phải nói đến sự cố gắng của chính quyền xã và sự vào cuộc tích cực của người dân, giúp cho Nam Sơn hoàn thành 100% tuyến đường trục xã, thôn và sẽ hoàn thành cứng hóa các tuyến đường ngõ xóm vào năm sau. Hiện trên địa bàn xã có gần 100% số hộ được dùng điện lưới, Trường Mầm non Nam Sơn đạt chuẩn, còn 2 ngôi trường khác cũng đang trong giai đoạn chuẩn hóa. Xã cũng sẽ sử dụng hiệu quả nguồn vốn 135, xây dựng nông thôn mới để hoàn thành 2 công trình thủy lợi, 2 công trình nước hợp vệ sinh của xã vào năm 2018. Cùng với việc đầu tư cơ sở hạ tầng, hàng trăm hộ nghèo, cận nghèo ở Nam Sơn được hỗ trợ chăn nuôi lợn, trâu, trồng cam, trồng rừng… từ các nguồn vốn này”.

Khu di tích lịch sử Miếu Ông – Miếu Bà nằm trên địa bàn xã Nam Sơn, hàng năm thu hút hàng vạn du khách vào dịp lễ hội. Đây là địa chỉ về văn hóa, không chỉ giúp Nam Sơn phát huy hiệu quả các CLB Hát Soóng Cọ, hát Then mà còn là nơi để người dân ở xã giao lưu văn hóa với các xã trong huyện và các vùng, miền khác nhau trong tỉnh. Đây cũng là dịp để Nam Sơn và huyện Ba Chẽ giới thiệu các sản phẩm của địa phương như rượu ba kích, trà hoa vàng, thanh long Ba Chẽ... Hiện nay, thanh long là cây kinh tế mũi nhọn của xã, được trồng trên diện tích 30ha ở hầu hết các thôn của Nam Sơn, cho sản lượng 10 tấn/ha. Các hộ trồng thanh long đã được địa phương tổ chức các lớp đào tạo về kỹ thuật trồng và cách chăm sóc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tạo đầu ra tốt cho sản phẩm, giúp người dân có nguồn thu ổn định.

Năm nay, Nam Sơn đã rất thành công trong việc hỗ trợ xây nhà cho các hộ nghèo, cận nghèo theo Chương trình 167. Xã có 62 hộ thực hiện xây nhà, hiện 43 hộ đã dọn vào nhà mới, 15 hộ sắp hoàn thành, 4 hộ đã khởi công và sẽ xong trước năm mới. Vậy là xã sẽ hoàn thành Chương trình 167 trước 1 năm so với kế hoạch.

Từ Chương trình xây nhà 167, bà Tô Thị Hường, thôn Sơn Hải đã ổn định rõ rệt về đời sống
Từ Chương trình 167, gia đình bà Tô Thị Hường, thôn Sơn Hải, xã Nam Sơn được hỗ trợ xây mới nhà ở, ổn định cuộc sống.

Cùng cán bộ xã Nam Sơn, chúng tôi đến Sơn Hải - thôn có 8 hộ xây nhà theo Chương trình 167. Bà con được vay 50 triệu đồng trong thời hạn 15 năm, trong đó có 25 triệu đồng từ nguồn Chương trình 167 và 25 triệu đồng từ nguồn của Chính phủ. Thế nhưng, hầu hết các ngôi nhà đều được xây dựng kiên cố với tổng đầu tư khoảng 200 triệu đồng. Ông Hoàng Văn Sơn, Trưởng thôn Sơn Hải, cho hay: “Số tiền cho vay của nhà nước, tuy bà con chỉ được hỗ trợ lãi suất nhưng lại tạo sự đồng thuận cao trong cộng đồng. Từ đó, người thân, họ hàng, hàng xóm cùng chung tay giúp các hộ nghèo về kinh phí, công lao động hoàn thành mái ấm của mình”. Cùng với việc "an cư", để giúp các hộ nghèo, cận nghèo có điều kiện “lạc nghiệp”, từ nguồn 135, xây dựng nông thôn mới đã có 184 hộ nghèo, cận nghèo ở xã được hỗ trợ nuôi lợn, trâu, từ đó có tiền để trả các khoản nợ.

Từ sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền, sử dụng hiệu quả các nguồn vốn, Nam Sơn đã giúp người dân ổn định cuộc sống, đưa tỷ lệ hộ nghèo từ 27,3% đầu năm 2017 xuống còn 20,74% vào cuối năm, với 52 hộ thoát nghèo. Nam Sơn phấn đấu đưa xã ra khỏi diện đặc biệt khó khăn vào năm 2018, trước lộ trình đề ra khoảng 1 năm.

Công Thành

.
.
.
.
.
.
.
.