Mận "lạ" bày bán tràn lan trên các tuyến phố của TP Hạ Long

Thứ Tư, 15/11/2017, 11:08 [GMT+7]
.
.

Thời gian gần đây, trên địa bàn TP Hạ Long xuất hiện nhiều xe chở mận tím bày bán dọc đường ghi là mận Đà Lạt, có nơi còn rao là mận Lào Cai, Tây Bắc…

Xe tải bán mân
Mận" lạ" bày bán tại khu vực gần Kho bạc Nhà nước TP Hạ Long.

Theo lời một thương lái, đây là giống mận Sapa được trồng tại Đà Lạt, do người dân ủ lại để tiêu thụ dịp cuối năm. Do hình thức mận khá bắt mắt nên mỗi ngày thương lái bán được khoảng 50kg, với giá 45.000 đồng/kg.

Thực tế, qua so sánh hình ảnh mận tại các trang web về cây trồng của tỉnh Lâm Đồng và Lào Cai cho thấy loại mận tím ở các địa phương này có sự khác biệt lớn so với loại mận đang được bày bán trên địa bàn TP Hạ Long.

Đơn cử như mận tím Sapa có màu tím thẫm, lõi vàng và khi ăn hơi chua nhưng vẫn có vị ngọt thanh, quả không to và không bóng; còn loại mận đang được rao bán quả to, bóng, ăn rất nhạt. Còn mận Đà Lạt không tím (kể cả giống mận tím trồng tại đây cũng không cho ra được màu tím thẫm, vỏ bóng như vậy), quả nhỏ và ăn có vị thơm ngọt đặc trưng...

Hơn nữa, mận Đà Lạt chín từ tháng 3 đến tháng 6 hằng năm, còn mận Sapa thì muộn hơn tầm 1 tháng. Giá mận chính vụ khá cao, như: 50.000-100.000 đồng đối với mận Đà Lạt; 50.000-60.000 đồng đối với mận Sapa. Một câu hỏi đặt ra là: Nếu thương lái nhập hàng với giá đắt như vậy thì tại sao khi bán ra, mức giá chỉ bằng 1/2 giá nhập vào. Chưa kể, thương lái sử dụng "công nghệ" gì để bảo quản mận từ 3-4 tháng mà vẫn đảm bảo độ tươi và "công nghệ" này liệu có an toàn cho người tiêu dùng?

Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng cần kiểm tra, làm rõ để đảm bảo quyền lợi, sức khỏe cho người tiêu dùng.

Báo Quảng Ninh sẽ tiếp tục thông tin về nội dung này đến bạn đọc.

Lương Giang

.
.
.
.
.
.
.
.