Hiệu quả trường học hợp tác quốc tế tích cực

Thứ Hai, 06/11/2017, 05:43 [GMT+7]
.
.

Theo Sở GD&ĐT, International School Award (ISA) - Trường học hợp tác quốc tế tích cực là một dự án toàn cầu dành cho các trường THCS và THPT của Hội đồng Anh. Tại Quảng Ninh có 30 trường tham gia đăng ký xây dựng danh hiệu này, trong đó có 9 trường đạt được danh hiệu.

Học sinh Trường Trần Quốc Toản, TP Hạ Long giao lưu trực tuyến với học sinh Hy Lạp
Học sinh Trường THCS Trần Quốc Toản, TP Hạ Long giao lưu trực tuyến với học sinh Hy Lạp.

Trường THCS Trần Quốc Toản (TP Hạ Long) là một trong 7 trường học của Quảng Ninh mới được Hội đồng Anh công nhận danh hiệu ISA năm học 2016-2017. Theo cô giáo Đàm Thị Thanh Tâm, Hiệu trưởng Trường THCS Trần Quốc Toản  thì trường học hợp tác quốc tế tích cực giúp phát triển học sinh thành các công dân toàn cầu thông qua nâng cao hiểu biết về các nước và các nền văn hóa khác nhau cũng như lồng ghép yếu tố quốc tế trong chương trình học. Ban đầu, khi đăng ký tham gia, nhà trường cũng rất đắn đo vì số lượng học sinh của trường khá đông, trung bình 47-48 em/lớp. Vì thế, giáo viên rất khó quản lý khi đứng lớp, đặc biệt là giờ học ngoại ngữ. Tuy nhiên, được sự quan tâm của Sở GD&ĐT, Phòng GD& ĐT TP Hạ Long, sự đồng thuận trong cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường, Trường đã quyết tâm thực hiện.

Từ khi Trường THCS Trần Quốc Toản xây dựng trường học hợp tác quốc tế tích cực, học sinh nhà trường đã tích cực, chủ động học ngoại ngữ hiệu quả hơn. Toàn trường có 150 em tham gia vào CLB Tiếng Anh của trường và sinh hoạt đều đặn 2 tháng/lần. Bên cạnh đó, các em còn tích cực tham gia thi hùng biện tiếng Anh cấp trường. Em Vũ Đức Cường, lớp 9A5, Trường THCS Trần Quốc Toản, chia sẻ: “Nhờ có ISA, chúng em được tham gia rất nhiều dự án để tìm hiểu về văn hóa ở nhiều nước trên thế giới. Như dự án những bài hát quốc tế; các điệu nhảy quốc tế; các món ăn ẩm thực quốc tế; trang phục lễ hội quốc tế… Bên cạnh đó, chúng em còn được giao lưu trực tuyến với các bạn học sinh tại Hy Lạp”.

Một trường học nữa cũng tham gia rất tích cực trường học hợp tác quốc tế tích cực là Trường THCS Nguyễn Đức Cảnh (TX Đông Triều). Theo ban giám hiệu nhà trường thì trường đã đăng ký tham gia từ năm 2013 và đạt được danh hiệu ISA vào năm 2015. Theo đó, khi nhà trường tham gia ISA, học sinh trong trường được thụ hưởng khá nhiều hoạt động hay, bổ ích, thiết thực, như: “Ngày hội đọc”, học sinh chia sẻ các tác phẩm văn học từ nhiều nước… Hay như hoạt động âm nhạc, học sinh được tìm hiểu dân ca các nước. Rồi việc tìm hiểu tự nhiên, các em được thầy cô nói sâu về thế giới động vật, khu bảo tồn động vật ở châu Phi.

Gi áo viên Trường THCS Nguyễn Đức Cảnh giới thiệu dự án nhà trường thực hện để đạt danh hiệu ISA
Giáo viên Trường THCS Nguyễn Đức Cảnh (TX Đông Triều) giới thiệu dự án nhà trường thực hiện để đạt danh hiệu ISA.

Từ nhiều năm nay, trong quá trình tham gia thực hiện ISA, Sở GD&ĐT đã được nhận sự hỗ trợ và tạo điều kiện tích cực từ phía Hội đồng Anh Việt Nam. Cụ thể, Sở được tham gia chương trình mạng lưới giáo viên tiếng Anh từ năm 2006. Thông qua chương trình này, giáo viên tiếng Anh của tỉnh đã được tập huấn sâu, chia sẻ kinh nghiệm về phương pháp giảng dạy tiếng Anh. Bên cạnh đó, Sở còn được tham gia chương  trình Access English, một chương trình rất bổ ích cho giáo viên tiếng Anh thông qua các hoạt động dạy học được chia sẻ trên trang Web: teachingenglish.org.uk của Hội đồng Anh. Qua trang web này, giáo viên được cung cấp nhiều tư liệu hay để phục vụ cho việc dạy học cũng như tự học tập, nghiên cứu. Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, danh hiệu ISA được xây dựng với mục tiêu phát huy các hoạt động hợp tác quốc tế, sáng kiến giảng dạy tích hợp liên môn và định hướng phát triển kỹ năng học tập chuyên sâu cho học sinh. Danh hiệu này bắt đầu ở Vương quốc Anh vào năm 1999 và kể từ đó đến nay, đã có hơn 10.000 trường học trên toàn thế giới tham gia và có hơn 4.000 trường đạt danh hiệu ISA. Tại Quảng Ninh, đến nay đã có 30 trường đăng ký tham gia, trong đó có 9 trường đạt được danh hiệu ISA, đó là: Trường THCS Phương Nam, THPT Uông Bí (TP Uông Bí); TH-THCS-THPT Văn Lang, THPT Hòn Gai, THCS Lê Văn Tám, THCS Trần Quốc Toản (TP Hạ Long); THCS Nguyễn Du, THCS Mạo Khê II, THCS Nguyễn Đức Cảnh (TX Đông Triều).

Hy vọng, thời gian tới, trường học hợp tác quốc tế tích cực sẽ được triển khai nhân rộng ra nhiều trường học trên địa bàn tỉnh, để đông đảo học sinh được tiếp cận, học tập với môi trường học mở, được tìm hiểu sâu về văn hóa các nước trên thế giới.

Lan Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.