Động thổ xây dựng chùa Thiên Quýt (Hoành Bồ)

Thứ Hai, 13/11/2017, 16:55 [GMT+7]
.
.

Ngày 12/11, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ động thổ xây dựng chùa Thiên Quýt tại xã Thống Nhất, huyện Hoành Bồ.
 

Đại biểu thực hiện nghi thức động thổ xây dựng chùa Thiên Quýt.

Đại biểu thực hiện nghi thức động thổ xây dựng chùa Thiên Quýt. Ảnh: Nguyễn Thảo - CTV

Theo truyền thuyết, chùa Thiên Quýt (dân gian quen gọi là chùa Quýt) ở thôn Đá Trắng, xã Thống Nhất, huyện Hoành Bồ là một ngôi chùa cổ, được xây dựng vào khoảng thời Trần. Tên chùa được đặt dựa trên sự tích trên đỉnh núi Mằn (núi Bân) xưa có vườn quýt trời ban, quanh năm quả ngọt nhưng chỉ có thể ăn tại chỗ, không mang đi được. Ai cố tình mang đi thì sẽ lú lẫn quên đường về. Do vậy, vườn quýt còn có tên gọi là Quýt Lú.

Tuy nhiên, đỉnh núi cao hiểm trở, khó khăn chỉ có thanh niên khỏe mạnh mới lên được. Động lòng thương dân, vị thần núi gọi những con phượng hoàng bay về núi Mằn cắp một số quả quýt xuống rải ở khu vực đồi thấp cách đó khoảng 500m, hạt nhanh chóng nảy mầm, phát triển thành một rừng quýt, núi đó có tên là núi Quýt. Cảm tạ trời Phật, dân trong vùng lập chùa để thờ và lấy tên là chùa Quýt. Đồi quýt xưa đã bị cây rừng chen lấn chỉ còn một gốc ở giữa cửa chùa.

Trải qua những biến cố thăng trầm của lịch sử, sự khắc nghiệt của thời gian, chùa được nhiều lần trùng tu, tôn tạo nhưng vẫn xuống cấp và hư hại, cần được phục dựng. Chùa được trùng tu chủ yếu bằng gỗ, trong thời gian 5 năm, trên diện tích 2ha với tổng mức đầu tư 41,1 tỷ đồng, bằng nguồn xã hội hóa từ phát tâm công đức của Phật tử gần xa.

Phạm Học

 

.
.
.
.
.
.
.
.