Doanh nghiệp chung tay ủng hộ các xã, thôn ĐBKK

Thứ Ba, 14/11/2017, 09:23 [GMT+7]
.
.

Những năm qua, các hoạt động chung tay vì người nghèo đã nhận được sự quan tâm ủng hộ của toàn xã hội, đặc biệt là các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, góp phần vào mục tiêu giảm nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh.

Đoàn công tác của tỉnh thăm ngôi nhà mới của bà Triệu Thị Thủy, thôn Khe Phương, xã Kỳ Thượng, Hoành Bồ
Đoàn công tác của tỉnh thăm ngôi nhà mới của bà Triệu Thị Thủy, thôn Khe Phương, xã Kỳ Thượng, huyện Hoành Bồ.

Hộ bà Triệu Thị Thủy, thôn Khe Phương, xã Kỳ Thượng, huyện Hoành Bồ, rất phấn khởi vì ngôi nhà mới khang trang đã hoàn thành nhờ có sự hỗ trợ của Quỹ Vì người nghèo và vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội. Đây là động lực quan trọng để gia đình sớm thoát khỏi diện hộ nghèo. Chia sẻ với chúng tôi, bà Triệu Thị Thủy cho biết: “Có nhà mới phấn khởi lắm, giờ chẳng lo mưa gió nữa. Từ nay, chúng tôi sẽ chăm chỉ làm ăn để sớm thoát nghèo”. Cũng như gia đình bà Thủy, từ nguồn hỗ trợ của Nhà nước và cộng đồng xã hội, đã có hàng trăm hộ nghèo ở các xã, thôn ĐBKK của Quảng Ninh được xây dựng nhà mới. Riêng từ đầu năm đến nay, nguồn Quỹ Vì người nghèo cấp tỉnh và địa phương đã hỗ trợ xây mới được 530 nhà, trong đó, cấp tỉnh 352 nhà, cấp huyện 156 nhà, cấp xã 22 nhà và 48 hộ nghèo được hỗ trợ sửa chữa nhà.

Cùng với quan tâm về nhà ở, thời gian qua, nhiều doanh nghiệp đã quan tâm ủng hộ, hỗ trợ tiền, vật liệu, công trình cho các hộ nghèo, xã, thôn ĐBKK trên địa bàn tỉnh. Điển hình như Công ty CP Xi măng và Xây dựng Quảng Ninh trong năm 2016 và 2017 đã hỗ trợ hơn 700 tấn xi măng cho các xã nghèo xây dựng các cơ sở hạ tầng. Qua đó, giúp người dân xây dựng chuồng trại hợp vệ sinh, đảm bảo vệ sinh môi trường, phát triển kinh tế và xây dựng thôn, bản văn hóa.

Từ nguồn xi măng được doanh nghiệp hỗ trợ, hộ ông Chìu Thanh Sáng, thôn Phiêng Chiểng đã hoàn thiện mô hình chuồng trâu thoát nước tự động
Từ nguồn xi măng được doanh nghiệp hỗ trợ, hộ ông Chìu Thanh Sáng, thôn Phiêng Chiểng, xã Đồng Tâm (huyện Bình Liêu) đã hoàn thiện chuồng trâu thoát nước tự động.

Ghi nhận việc triển khai nguồn kinh phí hỗ trợ tại xã Đồng Tâm, huyện Bình Liêu, đồng chí Hoàng Kiên Trung, Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tâm, cho biết: “Thời gian qua, tích hợp các nguồn vốn, đặc biệt là nguồn vốn Đề án 196 và sự hỗ trợ của các doanh nghiệp, xã Đồng Tâm đã phát huy rất tốt các nguồn lực này để triển khai có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Điển hình như từ nguồn xi măng của Công ty CP Xi măng và Xây dựng Quảng Ninh, hiện xã Đồng Tâm đang thực hiện Đề án Di chuyển chuồng trại, xây nhà tiêu hợp vệ sinh, hầm khí biogas. Xã đã tiếp nhận 32 tấn xi măng từ Công ty để bàn giao cho 43 hộ, 1 thôn thực hiện xây dựng chuồng trại và nhà tiêu hợp vệ sinh, biogas. 34 tấn xi măng còn lại sẽ được tiếp nhận và triển khai trong những tháng cuối năm để phấn đấu hoàn thành 120 công trình khác trong năm nay”.

Tính ngày 4/10 đến 13/11, tổng nguồn lực đăng ký ủng hộ các xã, thôn ĐBKK là trên 18 tỷ đồng.

Cụ thể: 222 cơ quan, đơn vị ủng hộ bằng tiền mặt, số tiền đăng ký gần 2,3 tỷ đồng, số tiền đã chuyển về quỹ là gần 1,8 tỷ đồng; 10 doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị ủng hộ bằng công trình, hiện vật, trong đó có 7 doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị đã xác định được mức hỗ trợ, với tổng kinh phí quy đổi tương đương là gần 15,9 tỷ đồng. 

(Theo thống kê của Ủy ban MTTQ tỉnh)

Bằng trách nhiệm và tấm lòng hướng về người nghèo, xã, thôn ĐBKK, các doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh đã tích cực chung tay. Trong đó có thể kể đến như: Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, Tổng Công ty Đông Bắc, ngành Ngân hàng tỉnh, Công ty CP Xi măng và Xây dựng Quảng Ninh, Tập đoàn Vingroup…

Ông Phạm Văn Điện, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Xi măng và Xây dựng Quảng Ninh, cho biết: “Bên cạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh, trong những năm qua, Công ty luôn tích cực tham gia các hoạt động vì cộng đồng, an sinh xã hội của tỉnh. Trong đó có chương trình ủng hộ các xã, thôn vùng sâu, vùng xa của tỉnh, như: Bình Liêu, Đầm Hà, Tiên Yên, Ba Chẽ. Quan điểm của chúng tôi là luôn sát cánh với tỉnh trong công cuộc giảm nghèo, đặc biệt là ở vùng ĐBKK với tất cả tấm lòng, tinh thần trách nhiệm. Mặc dù vẫn còn nhiều khó khăn song Công ty cam kết sẽ tiếp tục ủng hộ xi măng cho các xã, thôn ĐBKK để hoàn thiện cơ sở hạ tầng trong thời gian tới”.

Hiện nhiều tuyến đường tại các xã ĐBKK của tỉnh cần được đầu tư, tạo động lực để phát triển kinh tế, xã hội (Trong ảnh: Một tuyến đường tại thôn Đồng Trà, xã Đồng Lâm, Hoành Bồ)
Hiện nhiều tuyến đường tại các xã ĐBKK của tỉnh cần được đầu tư, tạo động lực để phát triển kinh tế - xã hội. Trong ảnh: Đường đến thôn Đồng Trà, xã Đồng Lâm, huyện Hoành Bồ còn chưa được đầu tư xây dựng.

Dự kiến cuối tháng 11/2017, Quảng Ninh tiếp tục tổ chức phát động ủng hộ các xã, thôn ĐBKK để từ nguồn lực xã hội hóa này cộng với nguồn ngân sách nhà nước đầu tư cơ sở hạ tầng, hỗ trợ người dân vùng ĐBKK phát triển sản xuất, tạo động lực thoát nghèo bền vững. Với sự hỗ trợ tích cực từ các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, dự kiến đến cuối năm 2017 sẽ có 1.801 hộ thoát nghèo và 1.015 hộ thoát khỏi diện cận nghèo tại các xã, thôn ĐBKK.

Phương Thúy

.
.
.
.
.
.
.
.