Diện mạo mới của Tiền An

Chủ Nhật, 12/11/2017, 15:06 [GMT+7]
.
.

Dẫn chúng tôi tham quan tuyến đường trục chính thôn Giếng Sen, xã Tiền An, chị Phạm Thị  Huế, Bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn Giếng Sen, phấn khởi cho biết: Chỉ mới đầu năm nay, hai bên tuyến đường trục chính của thôn cỏ dại mọc nhiều; nhiều vị trí kênh mương bị rác thải tràn xuống gây ách tắc… Nhưng giờ, tình trạng này đã được khắc phục, diện mạo thôn thay đổi nhiều, bà con ngày càng có ý thức trong giữ gìn môi trường. Mới đây, người dân trong thôn đã tham gia trồng 80 cây cau cảnh cùng nhiều cây hoa dọc tuyến đường thôn, ngõ xóm; đóng góp kinh phí và ngày công lao động để bê tông sân nhà văn hóa thôn…

Tin liên quan

Người dân thôn Giếng Sen, xã Tiền An (TX Quảng Yên) chăm sóc hoa và cây xanh trên tuyến đường thôn.
Người dân thôn Giếng Sen, xã Tiền An (TX Quảng Yên) chăm sóc hoa và cây cảnh trên tuyến đường thôn.

Đến Tiền An hôm nay, chắc hẳn ai cũng cảm nhận được sự thay đổi rõ rệt về diện mạo của vùng đất này. Những tuyến đường bê tông phong quang, sạch sẽ; hai bên đường trồng nhiều loại hoa, cây xanh; những khu vườn được quy hoạch trồng tập trung các loại rau màu… Đồng chí Đàm Quốc Toản, Chủ tịch UBND xã Tiền An, cho biết: Với quyết tâm về đích chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM trong năm 2017 và triển khai hiệu quả chương trình xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, thôn mẫu, công tác tuyên truyền, vận động được cấp ủy, chính quyền địa phương đặc biệt coi trọng. Các chi bộ thôn, đoàn thể đã chú trọng tuyên truyền để nhân dân hiểu sâu sắc về chương trình, các tiêu chí NTM, thôn mẫu và hướng dẫn triển khai cụ thể. Đồng thời huy động mọi nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, vận động cán bộ, đảng viên, nhân dân đóng góp mở rộng tuyến đường liên thôn, xây dựng cổng làng và chỉnh trang khuôn viên nhà văn hóa. Đặc biệt, khi triển khai các chương trình, phong trào, cán bộ, đảng viên đã gương mẫu đi đầu nên tạo sự đồng thuận cao của người dân.

Tiếp nối những cách làm, kết quả trong chương trình xây dựng NTM nhiều năm qua, từ khi có chỉ đạo của thị xã về xây dựng NTM kiểu mẫu, Tiền An đã chỉ đạo 16 thôn của xã chủ động triển khai. Xã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân hiến đất, vật kiến trúc, đóng góp ngày công, vật chất để mở rộng, làm mới đường giao thông nông thôn; kênh mương nội đồng phục vụ sản xuất. Đặc biệt, các đoàn thể đã tích cực vận động các hộ gia đình chủ động chỉnh trang tường rào, cổng ngõ; sắp xếp ngăn nắp gọn gàng đồ dùng trong nhà; xây dựng các công trình vệ sinh, chuồng trại chăn nuôi hợp vệ sinh… với phương châm “3 đẹp” (đẹp nhà, đẹp ngõ, đẹp làng).

Bên cạnh đó, xã vận động các hộ dân chủ động xây dựng vườn mẫu và đến nay đã có 145 hộ gia đình đăng ký thực hiện. Thực hiện mô hình này, các hộ đã chủ động chỉnh trang khuôn viên nhà cửa, cải tạo vườn tạp, trồng nhiều cây xanh và xây dựng tường bao, tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp. Nhiều hộ đã thực hiện dồn điền đổi thửa để tạo ra cánh đồng lớn trồng tập trung các loại rau, màu cho năng suất cao. Đến nay, vườn mẫu trên địa bàn xã đang dần hình thành, tạo không gian thoáng đãng, sạch sẽ, đồng thời mang lại hiệu quả kinh tế cao.

100% tuyến đường liên thôn của xã Tiền An (TX Quảng Yên) được trải bê tông.
100% tuyến đường liên thôn của xã Tiền An (TX Quảng Yên) được bê tông hóa phong quang, sạch đẹp.

Trao đổi với chúng tôi, bác Nguyễn Thị Quyên, người dân thôn Đình, xã Tiền An, phấn khởi cho biết: Cán bộ xã thường xuyên nắm tình hình ở dân cư nên những tâm tư, nguyện vọng của bà con đều được nắm bắt và giải quyết kịp thời. Nhận thức rõ việc tham gia xây dựng NTM mang lại lợi ích chung nên khi xã phát động các chương trình, phong trào, bà con trong thôn chúng tôi rất đồng tình ủng hộ. Mới đây, bà con đã chủ động tham gia đóng góp để cùng với nhà nước hoàn thành tuyến đường vào khu dân cư thôn Đình dài hơn 270m…

Triển khai xây dựng NTM kiểu mẫu và vườn mẫu ở Tiền An đã từng bước tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức, ý thức của người dân về phát triển kinh tế, tập quán sản xuất, bảo vệ môi trường. Qua đó, phát huy tinh thần đoàn kết trong cộng đồng dân cư, góp phần thực hiện hiệu quả các chương trình, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Với sự vào cuộc tích cực của cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể và sự đồng thuận của nhân dân, đến nay 100% tuyến đường liên thôn, ngõ xóm của Tiền An đã được bê tông hóa, 26/33,8km đường nội đồng được cứng hóa, trên 95% mương tưới tiêu dược đầu tư, nâng cấp đảm bảo nhu cầu sản xuất nông nghiệp của nông dân… Đến thời điểm này, xã đạt 50 chỉ tiêu và 19 tiêu chí nông thôn mới và phấn đấu cuối năm nay sẽ về đích NTM.

Nguyễn Huế

.
.
.
.
.
.
.
.