Diễn đàn lớn về sức khỏe sinh sản, tình dục

Thứ Năm, 30/11/2017, 16:21 [GMT+7]
.
.

Diễn ra từ ngày 27 đến 30/11, Hội nghị Châu Á - Thái Bình Dương về sức khỏe, quyền sinh sản và tình dục lần thứ 9 (viết tắt là APCRSHR9) do Hội Y tế công cộng Việt Nam tổ chức đã tạo cơ hội để các học giả, nhà nghiên cứu, nhà khoa học, tổ chức, trường đại học... thảo luận về những vấn đề cấp bách, đang được quan tâm trong lĩnh vực sức khỏe, quyền sinh sản và tình dục.

Đội ngũ tình nguyện viên tham dự hội nghị
Đội ngũ tình nguyện viên tham dự hội nghị.

Đồng hành cùng APCRSHR9, chúng tôi nhận thấy, các hoạt động của hội nghị rất phong phú, thu hút gần 1.000 đại biểu trong nước và quốc tế tham gia. Riêng tại hội nghị chính (diễn ra từ ngày 28 đến 30/11), có tất cả 20 diễn giả nổi tiếng thuyết trình, thảo luận trong 5 phiên toàn thể về 5 chủ đề: Vượt qua các rào cản xã hội, văn hóa và tôn giáo trong sức khỏe sinh sản và tình dục; hướng tới một cơ cấu kinh tế công bằng cho sức khỏe sinh sản và tình dục; cải thiện công lý cho quyền sức khỏe sinh sản và tình dục; chương trình giáo dục sinh sản và tình dục chất lượng tốt cho tất cả mọi người; thúc đẩy công lý và công bằng trong sức khỏe sinh sản, tình dục, chăm sóc sức khỏe. Bên cạnh các phiên toàn thể, hội nghị còn có 166 bài trình bày trong 35 phiên song song, 147 bài tóm tắt đặc sắc được trình bày dưới dạng áp phích, 27 phiên vệ tinh.

Không chỉ vậy, APCRSHR9 cũng không quá đặt nặng đến việc thảo luận, thuyết trình mà còn dành thời gian cho các đại biểu tham quan thực địa. Theo đó, trước thềm diễn ra hội nghị chính, các đại biểu đã tham quan 4 mô hình thực hành tốt về sức khỏe sinh sản, phòng, chống HIV trên địa bàn TP Hạ Long, gồm: Trung tâm Chăm sóc SKSS tỉnh; Trung tâm Điều trị Methadone Hạ Long; mô hình tiếp cận dự phòng HIV cho phụ nữ bán dâm và mô hình dự phòng HIV với nam giới nghiện ma tuý của Trung tâm Hỗ trợ sáng kiến và phát triển cộng đồng. Đặc biệt, trong suốt quá trình diễn ra hội nghị, đại biểu hơn 40 quốc gia còn được tham gia chương trình triển lãm của 25 đơn vị nhằm kết nối và quảng bá hình ảnh các tổ chức đến với APCRSHR9.

Các đại biểu tham quan Triển lãm của các đơn vị tham gia hội nghị
Các đại biểu tham quan triển lãm của các đơn vị tham gia hội nghị.

GS.TS. Lê Vũ Anh, Chủ tịch Hội Y tế công cộng Việt Nam, Trưởng Ban Tổ chức Hội nghị, cho biết: “APCRSHR9 đã tạo cơ hội để các tổ chức, cá nhân, mạng lưới tăng cường hợp tác khu vực, từ đó đạt được những bước tiến mới trong lĩnh vực sức khỏe sinh sản và tình dục cho tất cả mọi người. Châu Á - Thái Bình Dương là khu vực lớn với tốc độ tăng trưởng và thay đổi nhanh chóng, tác động quan trọng đến các nền kinh tế. Trong lĩnh vực y tế, đặc biệt là lĩnh vực sức khoẻ sinh sản, tình dục, người nghèo và các nhóm yếu thế thường không có cơ hội tiếp cận với các dịch vụ tốt.

Một buổi thảo luận nhóm
Một buổi thảo luận nhóm tại hội nghị.

Được biết, APCRSHR lần đầu tiên được tổ chức tại Manila, Philippines vào năm 2001. Tiếp nối thành công của 8 kỳ hội nghị, APCRSHR9 được tổ chức lần đầu tiên tại Việt Nam với chủ đề “Không ai bị bỏ lại phía sau! Công lý trong sức khỏe sinh sản và tình dục”. Ông Bjorn Andersson, Giám đốc Khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Qũy Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA), cho biết: "Ở khu vực châu Á- Thái Bình Dương, mỗi năm có khoảng 10.000 trẻ em gái vị thành niên tử vong do các biến chứng liên quan tới thai nghén; có khoảng 6,3 triệu trẻ em gái vị thành niên hiện có quan hệ tình dục nhưng chưa được đáp ứng các nhu cầu về phương tiện tránh thai. Tại sao lại có những vấn đề trầm trọng như vậy? Chúng ta cần hết sức trung thực khi đưa ra những câu hỏi nghi vấn cho chính bản thân mình. Hãy cùng chung tay tìm ra các cách thức giải quyết tất cả vấn đề nêu trên để thanh niên và vị thành niên được hưởng sự công bằng mà họ đáng được hưởng. Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ và thực hiện các công việc với tư cách là cơ quan đối tác quan trọng nhất trong công tác này cho các quốc gia trong khu vực".

Anh Lê Hoàng Minh Sơn, đại biểu thanh niên Việt Nam tham dự hội nghị, chia sẻ: "Mình rất vui khi được dự hội nghị lần này. APCRSHR9 là diễn đàn rất cởi mở để thế hệ trẻ chúng tôi được trao đổi kiến ​​thức và hành động trong việc thúc đẩy công lý và quyền lợi về sức khoẻ tình dục, sinh sản."

Lan Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.