Đảm bảo vệ sinh môi trường tại các điểm du lịch

Thứ Hai, 20/11/2017, 16:20 [GMT+7]
.
.

Giống như nhiều điểm du lịch nổi tiếng khác, Bình Liêu đang đối mặt với nguy cơ ô nhiễm môi trường do hoạt động du lịch mang lại. Anh La Văn Trung, một người dân địa phương chuyên dẫn đường khách du lịch, chia sẻ: “Nhiều khách du lịch có ý thức không tốt, hay xả rác thải bừa bãi. Chúng tôi vẫn thường xuyên nhắc mọi người giữ vệ sinh chung, đôi lúc cũng tranh thủ dọn bớt rác ở điểm tham quan, nhưng không xuể. Những chai lọ, vỏ lon, bìa các-tông, túi ni lông... lẫn lộn cả vào bụi hoa lau, gây phản cảm. Thậm chí, có người còn giấu rác vào trong lùm cây ven đồi, rất khó khăn khi tiến hành dọn dẹp”.

Tin liên quan

ĐVTN Huyện Đoàn Bình Liêu và Ba Chẽ ra quân thu gom rác tại đường biên, cột mốc biên giới huyện Bình Liêu. Ảnh: La Lành (CTV)
ĐVTN Huyện Đoàn Bình Liêu và Ba Chẽ ra quân thu gom rác tại đường biên, cột mốc biên giới huyện Bình Liêu. Ảnh: La Lành (CTV)

Tìm hiểu chúng tôi được biết, hầu hết các tuyến, điểm du lịch trong kế hoạch đầu tư của huyện đều nằm ở các xã đặc biệt khó khăn, như thác Khe Vằn (xã Húc Động), thác Sông Moóc A, thác Khe Tiền, đỉnh Cao Ba Lanh (xã Đồng Văn)... là những nơi còn giữ được hệ sinh thái nguyên sơ và nét văn hoá đặc sắc nhất của địa phương.

Để đảm bảo phát triển du lịch bền vững, huyện Bình Liêu luôn chú trọng công tác thanh, kiểm tra, giám sát về môi trường, nhằm phát hiện ngăn chặn và xử lý kịp thời những hành vi gây ô nhiễm trong kinh doanh dịch vụ du lịch. Đặc biệt là tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật, trách nhiệm xã hội của người dân, doanh nghiệp trong việc gìn giữ và bảo vệ môi trường; đồng thời tăng cường năng lực quản lý môi trường trong các khu di tích, khu bảo tồn một cách hiệu quả...

Tháng 9/2017, Văn phòng du lịch của huyện được thành lập, có nhiệm vụ cung cấp thông tin và hướng dẫn du khách đến tham quan. Đồng thời nhắc nhở, tuyên truyền cho du khách trong công tác bảo vệ môi trường, không vứt rác bừa bãi, giữ gìn cảnh quan; đặc biệt là vào đợt cao điểm du lịch, lượng khách và người dân đến tham quan tăng mạnh...

Lâm trường 156, thuộc Đoàn KT-QP 327, hỗ trợ người dân bản Đồng Cậm (xã Hoành Mô) dọn vệ sinh đường ngõ
Lâm trường 156, thuộc Đoàn KT-QP 327, hỗ trợ người dân thôn Đồng Cậm (xã Hoành Mô) dọn vệ sinh đường ngõ (ngày 16/11).

Để góp phần nâng cao ý thức của giới trẻ về bảo vệ môi trường, ngày 13/11 vừa qua, Huyện Đoàn Bình Liêu và Huyện Đoàn Ba Chẽ phối hợp tổ chức buổi thu gom rác vì môi trường dọc đường tuần tra biên giới và tại các cột mốc quốc gia ở huyện Bình Liêu. Tại buổi ra quân, gần 60 ĐVTN tình nguyện chia thành các nhóm để dọn vệ sinh, thu gom rác thải ở các địa điểm như mốc 1297, 1300, 1302 và dọc các cung đường tuần tra. Được biết, đây là lần thứ ba trong năm, ĐVTN Huyện Đoàn Bình Liêu tổ chức thu nhặt rác thải tại cung đường tuần tra biên giới. Mỗi lần ra quân, nhiều du khách có mặt cũng nhiệt tình hưởng ứng, tham gia cùng đoàn tình nguyện.

Trong tháng 11 vừa qua, Lâm trường 156 thuộc Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 327, đóng quân và làm nhiệm vụ trên địa bàn 2 xã Hoành Mô và Lục Hồn, đã có những hoạt động thiết thực để hỗ trợ nhân dân trong công tác bảo vệ môi trường, như; Ra quân hỗ trợ người dân thôn Đồng Cậm (xã Hoành Mô) dọn vệ sinh đường ngõ; tuyên truyền vận động bà con thay đổi theo nếp sống văn minh, xây dựng nông thôn mới…

Từ những tiềm năng hiện có, bên cạnh sự hỗ trợ đầu tư của Nhà nước, huyện Bình Liêu tiếp tục đẩy mạnh xã hội hoá, nâng cao ý thức của người dân trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường. Từ đó đảm bảo cho ngành du lịch của địa phương nói chung phát triển bền vững.

Hoàng Giang

.
.
.
.
.
.
.
.