Chung tay quản lý, giáo dục người thân không phạm tội

Thứ Sáu, 10/11/2017, 07:21 [GMT+7]
.
.

Giai đoạn 2012-2017, thực hiện Nghị quyết liên tịch số 01/NQLT/BCA-HLHPN giữa Bộ Công an và Hội LHPN Việt Nam “Về quản lý, giáo dục con em trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội”, liên ngành Công an và Hội LHPN tỉnh đã tăng cường phối hợp, đổi mới nội dung, hình thức hoạt động. Qua đó, kịp thời ngăn chặn phát sinh tội phạm từ gia đình, nhất là thanh, thiếu niên mắc vào các tệ nạn xã hội (TNXH), góp phần giữ vững an ninh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.

Cán bộ, hội viên phụ nữ phường Hà Lầm, TP Hạ LOng thường xuyên thăm hỏi động viên em Phạm Quốc Chiến vươn lên
Cán bộ, hội viên, phụ nữ phường Hà Lầm (TP Hạ Long) thăm hỏi, động viên giúp đỡ em Phạm Quốc Chiến vươn lên, tái hòa nhập cộng đồng. Ảnh: Nguyễn Dung

Những năm gần đây, do tác động từ mặt trái của nền kinh tế thị trường, tình hình tội phạm, TNXH có chiều hướng gia tăng, nhất là trong thanh, thiếu niên. Trước tình hình đó, nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của gia đình trong việc quản lý, giáo dục con em, Hội LHPN công an các cấp đã phối hợp tập trung thực hiện các nội dung: Tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên, phụ nữ và người dân về kiến thức quản lý giáo dục con em, người thân trong gia đình không phạm tội và mắc TNXH; xây dựng mô hình điển hình tiên tiến trong phòng, chống tội phạm, TNXH và phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”; chủ động đấu tranh phát hiện và tố giác tội phạm; cảm hóa, giúp đỡ người lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng.

5 năm qua, công an và hội LHPN các cấp trong tỉnh đã phối hợp tổ chức 142 lớp tập huấn kiến thức pháp luật, phòng, chống tội phạm, TNXH cho trên 8.000 lượt cán bộ, hội viên, phụ nữ; 97 buổi truyền thông phòng, chống HIV/AIDS và phòng, chống mua bán người cho 14.550 cán bộ, hội viên, tuyên truyền viên nòng cốt của Hội... Đặc biệt, từ những câu chuyện, bài học của chính những người từng phạm tội hoàn lương đã thức tỉnh nhiều người, trở thành cách giáo dục hiệu quả.

Câu chuyện về em Phạm Quốc Chiến (SN 1997, phường Hà Lầm, TP Hạ Long) phạm tội khi ở tuổi 17 nay đã vượt qua lỗi lầm, vươn lên sống có ích là một bài học thấm thía. Hoàn cảnh gia đình khó khăn, bố mất sớm, mẹ bị tai nạn nên ốm đau triền miên, em không được quan tâm chăm sóc đầy đủ nên đã sa ngã, vướng vào vòng lao lý. Năm 2016 mãn hạn tù, với sự giúp đỡ của các cấp hội phụ nữ, người thân, em đã tìm công việc ổn định, thu nhập hơn 4 triệu đồng/tháng. Hội LHPN phường đã tham mưu với UBND và các đoàn thể phường hỗ trợ 40 triệu đồng cùng nhiều ngày công giúp gia đình em xây được căn nhà mới kiên cố. Em Chiến chia sẻ: “Nhờ sự động viên, giúp đỡ kịp thời của các cô, bác trong Hội Phụ nữ khu phố, phường mà em đã vượt qua mặc cảm, quyết tâm vươn lên làm lại cuộc đời, sống có ích cho cộng đồng. Hiện em đi làm ban ngày, tranh thủ buổi tối đi học bổ túc văn hóa, hoàn thành chương trình THPT để đi học một nghề ổn định, tạo thu nhập lo cho cuộc sống của 2 mẹ con em”.

Đại tá Đỗ Văn Lực, Giám đốc Công an tỉnh, trao bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể có thành tích trong thực hiện Nghị quyết liên tịch số 01 giai đoạn 2012-2017.
Đại tá Đỗ Văn Lực, Giám đốc Công an tỉnh, trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể có thành tích trong thực hiện Nghị quyết liên tịch số 01 giai đoạn 2012-2017. Ảnh: Tuấn Hương

Bên cạnh đến từng gia đình nắm tình hình, tuyên truyền, vận động, các đơn vị rất quan tâm xây dựng, tổ chức các mô hình, CLB phòng, chống TNXH. Điển hình như các mô hình: “Tổ nhân dân tự quản về an ninh trật tự”; CLB “Phụ nữ đồng cảm”; CLB “Hoa Hướng Dương”, CLB “Phụ nữ với pháp luật”... Tham gia mô hình đã giúp hội viên, phụ nữ, thanh, thiếu niên chia sẻ kiến thức về phòng, chống tội phạm và TNXH, phòng tránh lây nhiễm HIV/AIDS…

Tính đến hết năm 2016, các hội viên, phụ nữ và nhân dân đã cung cấp 2.056 thông tin có giá trị về an ANTT, giúp lực lượng công an kịp thời phát hiện, điều tra, xử lý 2.961 vụ/4.159 đối tượng phạm tội về TTXH; 2.614 vụ/3.951 đối tượng phạm tội về ma túy… Công an, hội phụ nữ các cấp đã tham gia quản lý, giáo dục, giúp đỡ 2.714 đối tượng lầm lỗi, phụ nữ bị buôn bán trở về địa phương. Trong đó, đã có 1.557 người được công nhận tiến bộ; 2.350 người đã có việc làm ổn định, tái hòa nhập cộng đồng.

Bên cạnh những kết quả tích cực đạt được, công tác phối hợp giữa công an và hội phụ nữ còn tồn tại một số khó khăn: Tình trạng thanh, thiếu niên vi phạm pháp luật tiềm ẩn nhiều phức tạp; nhận thức của thanh, thiếu niên ở các vùng sâu, vùng xa còn nhiều hạn chế, dễ bị dụ dỗ, lôi kéo tham gia các TNXH; công tác phối hợp giữa 2 ngành với các ban, ngành tại địa phương, cơ sở có nơi, có lúc chưa được duy trì thường xuyên, chặt chẽ... Do đó, đòi hỏi thời gian tới, công tác phối hợp của 2 ngành phải đổi mới và kịp thời hơn nữa.

Nguyễn Dung

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.