Xử lý vi phạm trật tự đô thị - Đừng "bắt cóc bỏ đĩa"

Thứ Tư, 11/10/2017, 14:34 [GMT+7]
.
.

Theo báo cáo của Ban ATGT tỉnh, sau 5 năm thực hiện Chỉ thị số 18-CT/TW ngày 4/9/2012 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa XI) về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm trật tự ATGT thông đường bộ, đường sắt, đường thuỷ nội địa và khắc phục ùn tắc giao thông”, các lực lượng chức năng của tỉnh đã xử lý 13.281 trường hợp vi phạm, phạt tiền trên 4 tỷ đồng. Sự vào cuộc tích cực của các cơ quan chức năng đã cơ bản lập lại trật tự đô thị, tuy nhiên trên thực tế nhiều địa phương vẫn chưa làm quyết liệt.

SAU RA QUÂN LẠI TÁI LẤN CHIẾM

Ngày 27/9, chúng tôi có mặt tại TP Móng Cái, địa phương có nhiều điểm "nóng" về tình trạng vi phạm trật tự đô thị. Điều đầu tiên chúng tôi dễ nhận thấy nhất đó là tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường làm nơi kinh doanh diễn ra ở hầu hết các tuyến phố, nhưng không hề có cơ quan chức năng nào xử lý.

Lấn chiếm vỉa hè tại phường Trần Phú, TP Móng Cái. Ảnh chụp ngày 27/9
Một đoạn vỉa hè thuộc địa bàn phường Trần Phú, TP Móng Cái bị người dân chiếm dụng. Ảnh chụp ngày 27/9.

Chợ 3, TP Móng Cái được xem là điển hình về vi phạm trật tự đô thị. Người dân ở đây bày hàng bán công khai trên vỉa hè và cả dưới lòng đường. Còn ở cổng chợ Togi, "điểm nóng" về trật tự đô thị của TP Móng Cái thường được nhắc đến trong các cuộc họp về ATGT của tỉnh cũng chẳng có chuyển biến gì khi tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường diễn ra công khai. Ông Phan Trọng Lễ, một khách du lịch đến từ quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, cho biết: "Hè phố bị chiếm hết nên chúng tôi buộc phải đi xuống lòng đường. Móng Cái là thành phố du lịch mà công tác quản lý trật tự đô thị như thế này thì không được, trong thời gian tới các cơ quan chức năng của địa phương cần phải làm quyết liệt hơn".

TP Cẩm Phả là một trong những địa phương xử lý rất quyết liệt tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường làm nơi kinh doanh, tuy nhiên trên thực tế thì việc chấp hành tốt chỉ tập trung ở một số nơi, nhiều phường như: Cẩm Thạch, Quang Hanh... tình trạng vi phạm diễn ra tràn lan. Còn đối với TP Hạ Long, từ đầu năm đến nay đã tổ chức cho trên 15.000 hộ dân ký cam kết không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, tuy nhiên, cho đến thời điểm này tình trạng vi phạm vẫn diễn ra hàng ngày. Bà Nguyễn Thị Lan, trú tại tổ 11, khu 7, phường Hồng Gai, TP Hạ Long, cho biết: "Khi các cơ quan chức năng ra quân xử lý thì các hộ không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, thế nhưng khi họ rời đi thì đâu lại vào đó, như "bắt cóc bỏ đĩa" mà thôi.

CẦN XỬ LÝ QUYẾT LIỆT

Theo số liệu của Phòng Hạ tầng, Sở GT-VT, thì hiện trên địa bàn tỉnh có trên 60.000m vỉa hè thuộc các QL18A, 18B, 18C, 4B và khoảng 20.000m vỉa hè hai chiều thuộc tỉnh lộ 330, 335, 342, 336, 337... Bên cạnh đó theo quy hoạch của các địa phương thì còn có hàng nghìn mét vỉa hè thuộc các tuyến phố, khu dân cư trên địa bàn tỉnh dành cho người đi bộ. Tuy nhiên, trên thực tế hiện nay nhiều điểm thường xuyên bị người dân lấn chiếm làm nơi kinh doanh buôn bán, ảnh hưởng không nhỏ tới công tác đảm bảo trật tự ATGT, trật tự đô thị.

Dạo quanh TP Hạ Long, tình trạng vi phạm trật tự đô thị diễn ra công khai. Đồng chí Vũ Hồng Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP Hạ Long, cho biết: "Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục triển khai các biện pháp mạnh để xử lý nghiêm tình trạng các hộ dân, doanh nghiệp tái lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, hành lang ATGT. Đặc biệt sẽ nghiêm túc kiểm điểm những đồng chí lãnh đạo phường để xảy ra tình trạng tái lấn chiếm lòng đường, vỉa hè. Bên cạnh đó, thành phố tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để mọi người cùng chung tay xây dựng văn minh đô thị".

Cac CCB phường Cẩm Trung, TP Cẩm Phả giúp người dân dọn dẹp không lấn chiếm vải hè
CCB phường Cẩm Trung, TP Cẩm Phả nhắc nhở người dân không lấn chiếm vỉa hè.

Đồng chí Nguyễn Thị Hiền, Phó Ban Thường trực Ban ATGT tỉnh, cho biết: "Trong đợt kiểm tra thực hiện Chỉ thị số 18-CT/TW, chúng tôi đã đề nghị các địa phương phải nghiêm túc thực hiện các chỉ đạo của tỉnh trong việc xử lý tình trạng tái lấn chiếm vỉa hè, lòng đường. Đặc biệt, thời gian tới, Ban ATGT tỉnh sẽ phát động Cuộc thi Tuyến phố đẹp và ATGT trên địa bàn toàn tỉnh. Mục đích chính của Cuộc thi là để tuyên truyền cho người dân tự nguyện, đồng thuận giữ gìn trật tự vỉa hè, tuyến phố, đồng thời đẩy mạnh công tác quản lý nhà nước về trật tự, văn minh đô thị ở mỗi địa phương".

Nguyễn Duy

.
.
.
.
.
.
.
.