Vệ sinh môi trường nông thôn ở Đông Triều

Thứ Bảy, 07/10/2017, 08:03 [GMT+7]
.
.

TX Đông Triều là một trong những địa phương đi đầu của tỉnh về xây dựng nông thôn mới. Thời gian qua, các cấp MTTQ của thị xã vận động nhân dân tích cực thực hiện vệ sinh môi trường nông thôn, xây dựng nếp sống văn hoá, văn minh.

Cán bộ MTTQ xã An Sinh (TX Đông Triều) tuyên truyền vệ sinh môi trường ở khu dân cư
Cán bộ MTTQ xã An Sinh (bên trái) tuyên truyền người dân đảm bảo vệ sinh trong trồng trọt, chăn nuôi.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Trần Xuân Đức, Chủ tịch Ủy ban MTTQ thị xã, cho biết: Năm 2017, MTTQ thị xã tập trung hỗ trợ giúp đỡ 13 thôn của 4 xã Tân Việt, Việt Dân, An Sinh, Tràng Lương hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu, trong đó đặc biệt quan tâm công tác bảo vệ môi trường.  Công tác bảo vệ môi trường còn được gắn với thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, các phong trào thi đua phát triển kinh tế - xã hội.

Qua đó, việc giữ gìn vệ sinh chung từng bước trở thành nếp sinh hoạt của người dân. Trong mỗi buổi giao ban định kỳ, thường trực uỷ ban MTTQ các phường, xã giao nhiệm vụ cho từng ủy viên ủy ban, phụ trách, sâu sát từng địa bàn cụ thể, để kịp thời đôn đốc, nắm thông tin việc thực hiện. Các đoàn thể ở khu dân cư tduy trì những mô hình hiệu quả, như: “Khu dân cư xanh, sạch, đẹp”, “Đoạn đường tự quản”, “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, “Ngày thứ bảy, chủ nhật xanh”... Đồng thời phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền tổ chức tuyên truyền, vận động tới từng hộ dân triển khai thực hiện.

Từ đầu năm đến nay, thị xã đã tổ chức gần 160 hội nghị tập huấn với sự tham dự của trên 11.700 đại biểu là cán bộ, đảng viên và nhân dân các xã. Công tác tuyên truyền, tập huấn được thực hiện bài bản, sâu rộng, với phương châm “Làm từ trong nhà ra ngoài ngõ, làm từ dưới lên trên; bắt đầu từ xây dựng hộ, vườn, thôn kiểu mẫui đến xã nông thôn mới kiểu mẫu”; từ đó góp phần nâng cao nhận thức, đổi mới cách làm của cán bộ và nhân dân trong xây dựng NTM, nông thôn kiểu mẫu giai đoạn 2017-2020. Kết quả công tác bảo vệ môi trường là một trong những tiêu chí để đánh giá, bình xét, công nhận danh hiệu văn hoá cho các gia đình, khu dân cư.

Đường thôn Suối Găng (xã An Sinh, TX Đông Triều) đảm bảo sáng, xanh, sạch, đẹp
Trục đường chính thôn Suối Găng (xã An Sinh) luôn đảm bảo sáng - xanh - sạch - đẹp.

Chúng tôi tới thôn Suối Găng (xã An Sinh). Nhờ có sự vào cuộc của cấp ủy chính quyền và đồng lòng của người dân giúp cho diện mạo của thôn ngày càng khởi sắc. Trục đường chính của thôn được bê tông hóa khang trang; hai bên đường trồng gần 1.400 cây hoa chuỗi ngọc và triều tím, tạo cảnh quan sạch, đẹp. Việc chăm sóc hoa được giao cho từng hộ bám mặt đường. Công tác vận động toàn dân bảo vệ môi trường nông thôn đã và đang phát huy hiệu quả; người dân thôn không chỉ giữ nhà mình sạch, đẹp, mà còn tích cực, thường xuyên tham gia phát quang cỏ dại, dọn vệ sinh lòng, lề đường thôn.

Dẫn tôi thăm một vòng quanh thôn, chị Ngô Thị Nhắn, cán bộ MTTQ thị xã, cho biết: Xây dựng thôn kiểu mẫu NTM, xã đặc biệt chú trọng vào tiêu chí vệ sinh môi trường. Ban công tác mặt trận cùng với Chi bộ thôn Suối Găng, các đoàn thể, nhân dân đã phối hợp tuyên truyền, vận động nhân dân về công tác này. Thông qua các cuộc họp dân, bà con hiểu sâu sắc hơn về công tác bảo vệ môi trường chính là để bảo vệ sức khỏe cho gia đình mình, là một trong những tiêu chí xây dựng gia đình văn hoá, khu dân cư văn hoá. Đông đảo người dân đã đồng thuận, ký cam kết bảo đảm việc thu gom và đổ rác thải, xử lý nước thải đúng nơi quy định; quy hoạch vườn sản xuất theo mô hình vườn mẫu, vừa bảo đảm vệ sinh môi trường sống, vừa giúp việc trồng trọt, chăn nuôi có hiệu quả cao. Nhờ vậy, bà con sinh sống hoà thuận, đoàn kết, xây dựng nếp sống văn hoá, văn minh. Cách làm hiệu quả này tại thôn Suối Găng trở thành điển hình, từng bước được nhân rộng trong toàn xã, thị xã.

Hoàng Giang

.
.
.
.
.
.
.
.