Tuổi trẻ Uông Bí xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh

Thứ Hai, 30/10/2017, 14:02 [GMT+7]
.
.

Chủ đề hoạt động năm 2017 của Thành Đoàn Uông Bí là: “Thanh niên Uông Bí nói lời hay, làm việc tốt, tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính; tích cực tham gia xây dựng xã hội học tập; đồng hành với thanh niên trong nghề nghiệp, việc làm; nâng cao chất lượng tổ chức Đoàn”. Thực hiện chủ đề này, các cơ sở Đoàn của Uông Bí đã tích cực triển khai nhiều hoạt động, góp phần tham gia xây dựng TP Uông Bí giàu đẹp, văn minh, thân thiện.

BTV Thành đoàn Uông Bí tuyên dương những thủ lĩnh đoàn ở các xã, phường có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn năm 2017
Thành Đoàn Uông Bí tuyên dương những thủ lĩnh Đoàn ở các xã, phường có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn năm 2017. Ảnh: Thành Đoàn Uông Bí cung cấp

Theo đồng chí Nguyễn Quang Nghĩa, Bí thư Thành Đoàn Uông Bí, để xây dựng hình ảnh đẹp của thanh niên TP Uông Bí trong cách cư xử, giao tiếp văn minh, lịch sự, BTV Thành Đoàn đã triển khai tốt cuộc vận động “Văn minh, thanh lịch là nếp sống đẹp của thanh niên Quảng Ninh”; Bộ quy tắc ứng xử “Tự hào là công dân TP Uông Bí”; thông qua việc tổ chức các cuộc thi tìm hiểu "Lá cờ Đảng, Lá cờ Tổ quốc"... Đồng thời, các hoạt động đồng hành, hỗ trợ đoàn viên, thanh niên, sinh viên thực hiện các chương trình khởi nghiệp, lập nghiệp và xây dựng xã hội học tập đã được các cơ sở Đoàn tích cực triển khai; chương trình tiếp sức mùa thi, tư vấn hướng nghiệp cho học sinh được quan tâm.

Phát huy vai trò xung kích của thanh niên trong phát triển kinh tế - xã hội; BTV Thành Đoàn đã xây dựng chương trình hành động cụ thể hằng tháng, chỉ đạo các cơ sở chủ động xây dựng kế hoạch phối hợp với các đoàn thể, xã, phường tổ chức vận động cán bộ, đoàn viên, thanh niên tham gia hoạt động dọn vệ sinh môi trường, bóc xóa quảng cáo bẩn vào thứ 7, chủ nhật. Điểm đáng chú ý trong công tác vệ sinh môi trường và lập lại trật tự đô thị của đoàn thanh niên đó là triển khai xây dựng 12 bảng quảng cáo rao vặt miễn phí tại phường Quang Trung, Thanh Sơn, Yên Thanh, Phương Nam; san gạt mặt bằng trồng 1.000 cây phi lao của phường Bắc Sơn; trồng 300 cây cọ của Trường Cao đẳng Công nghiệp & Xây dựng. Đoàn thanh niên các đơn vị cũng ra quân dọn vệ sinh môi trường tại trụ sở cơ quan, xuống đường dọn dẹp vệ sinh và bóc xóa quảng cáo sai quy định, biến bãi rác thành vườn trồng rau, trồng hoa tạo cảnh quan đẹp cho thành phố.

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hương, Bí thư Đoàn Thanh niên phường Quang Trung, TP Uông Bí, cho biết: Hiện nay, công tác bảo đảm vệ sinh môi trường, trật tự đô thị được Đoàn TN phường triển khai quyết liệt. Kể từ khi xây dựng các bảng quảng cáo rao vặt miễn phí, hiện tượng dán quảng cáo lên cột điện, cây xanh và tường nhà dân đã bớt đi nhiều.

Khánh thành biển quảng cáo, rao vặt miễn phí của Đoàn Thanh niên phường Quang Trung
Khánh thành bảng quảng cáo, rao vặt miễn phí của Đoàn Thanh niên phường Quang Trung, TP Uông Bí. Ảnh do Đoàn phường Quang Trung cung cấp

Cùng với đó, các phong trào thi đua học tập, lao động, sáng tạo cũng được triển khai thực hiện có hiệu quả, BTV Thành Đoàn tiếp tục chỉ đạo các cơ sở Đoàn, Đội đẩy mạnh việc thực hiện phong trào “Sáng tạo trẻ’’ trong đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên; đảm nhận xây dựng các công trình nghiên cứu khoa học, sáng kiến ứng dụng thực tế vào lao động, sản xuất và giảng dạy. Đồng thời, phong trào học ngoại ngữ, tin học được triển khai sâu rộng trong toàn Đoàn với 19 CLB tin học và 11 CLB tiếng Anh.

Ngoài ra, phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao cũng được đẩy mạnh đi vào chiều sâu, có chất lượng, sức lan tỏa rộng rãi với nhiều cuộc thi, như: Giai điệu tuổi hồng, khi tôi 18, siêu đầu bếp, học sinh thanh lịch... Với những phong trào này đã quyên góp được số tiền là 25 triệu đồng để ủng hộ các em có hoàn cảnh khó khăn, vươn lên trong học tập.

Nêu cao tinh thần xung kích, trách nhiệm, tuổi trẻ Uông Bí đã bước đầu đạt được những kết quả tích cực trong xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh, góp phần xây dựng TP Uông Bí phát triển về mọi mặt.

Vân Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.