Tình nguyện vì an sinh xã hội

Thứ Năm, 26/10/2017, 11:01 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, các hoạt động tình nguyện vì an sinh xã hội của Hội LHTN tỉnh đã được tổ chức đa dạng, rộng khắp, ngày càng đi vào chiều sâu, thu hút đông đảo hội viên và các tầng lớp thanh niên tham gia. Với các hoạt động hiệu quả, thiết thực, tuổi trẻ trong toàn tỉnh đã phát huy vai trò xung kích trên các lĩnh vực, góp sức trẻ vào xây dựng quê hương, đất nước.

1
TX Đông Triều tham gia dọn vệ sinh môi trường trên địa bàn.

Là địa phương đầu tiên của miền Bắc được công nhận về đích nông thôn mới, đóng góp tích cực vào kết quả này thời gian qua, tuổi trẻ TX Đông Triều đã ghi dấu ấn với nhiều công trình, phần việc thiết thực, đặc biệt trong việc hoàn thiện các tiêu chí về đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Đồng chí Bùi Triều Dương, Bí thư Thị Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN TX Đông Triều, cho biết: Với tinh thần xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, những năm qua, tuổi trẻ Đông Triều luôn tích cực tham gia thực hiện các công trình, phần việc thanh niên... Các hoạt động tình nguyện chính là điều kiện để mỗi đoàn viên, thanh niên thể hiện trách nhiệm của tuổi trẻ đối với cộng đồng; đồng thời, đây chính là môi trường tốt để hướng thanh niên đến với cuộc sống lành mạnh, nhân văn, có ích cho xã hội. Tính riêng 9 tháng năm 2017, thanh niên thị xã đã tổ chức được gần 200 đợt dọn vệ sinh môi trường, trồng và chăm sóc cây xanh tạo cảnh quan không gian với trên 155.000 lượt ĐVTN tham gia; tổ chức 2 đợt hiến máu tình nguyện với gần 500  ĐVTN trực tiếp hiến máu, thu được trên 500 đơn vị máu; giúp đỡ thoát nghèo cho trên 15 hộ gia đình... Các mô hình đảm bảo vệ sinh môi trường nông thôn, hỗ trợ phát triển kinh tế, chung sức xây dựng nông thôn mới của thanh niên thị xã đã tạo sức lan toả trong xã hội và trở thành mô hình cho nhiều địa phương học tập.  

Cùng với tuổi trẻ TX Đông Triều, thời gian qua các hoạt động tình nguyện của tuổi trẻ trong tỉnh ngày càng được mở rộng về quy mô, đổi mới về nội dung, hình thức, nâng cao về chất, thu hút nhiều đối tượng tham gia, hướng mạnh vào các nội dung an sinh xã hội. Thông qua các hoạt động tình nguyện trong Tháng thanh niên, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè, Tình nguyện mùa đông, Ngày thứ bảy tình nguyện, Ngày chủ nhật xanh... đã rèn luyện, giáo dục và xây dựng lớp thanh niên thời kỳ mới với tinh thần trách nhiệm cao, dám xả thân, sẵn sàng đảm nhận những việc khó ở các địa phương xa trung tâm, còn nhiều khó khăn. Tiêu biểu như các hoạt động: Thăm, tặng quà, khám bệnh, cấp thuốc, sửa chữa, xây mới nhà cho đối tượng chính sách, hộ nghèo, thanh thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn; hiến máu tình nguyện; tham gia vệ sinh môi trường... đã để lại ấn tượng đẹp trong lòng nhân dân.

Tính riêng 9 tháng năm 2017 các cấp bộ Hội từ tỉnh đến cơ sở đã triển khai nhiều hoạt động an sinh xã hội thiết thực, tập trung từ địa bàn miền núi, vùng sâu, biên giới đến hải đảo xa xôi thông qua các chương trình trọng tâm như: Tháng 3 biên giới, Ngày hội nhân ái vì sức khoẻ cộng đồng, Chiến dịch Tình nguyện mùa đông và Xuân tình nguyện, Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè, sẵn sàng tham gia cứu trợ người dân bị thiên tai, bão lũ trong và ngoài tỉnh...

Nổi bật, trong đó là hoạt động tư vấn, khám bệnh, phát thuốc nhân đạo với 134 đoàn y, bác sĩ tư vấn sức khoẻ cho trên 32.000 lượt người dân, tổng giá trị tiền thuốc huy động gần 1,5 tỷ đồng. Thông qua hoạt động này, người dân vùng sâu, vùng xa được tư vấn chăm sóc sức khoẻ, phát hiện sớm một số bệnh nguy hiểm, nâng cao vai trò xung kích của các thầy thuốc trẻ trong việc chung tay hành động, chăm sóc sức khoẻ cộng đồng. Phong trào hiến máu tình nguyện tiếp tục là hoạt động nổi bật, đặc trưng của tổ chức Hội. Với hình thức triển khai phong trào thông qua những đợt phát động, các Ngày chủ nhật đỏ, Lễ hội xuân hồng, Ngày hội hiến máu tình nguyện..., từ năm 2014 đến nay, các cấp bộ Đoàn - Hội đã vận động trên 20.000 lượt thanh niên hiến 15.331 đơn vị máu, số lượng thanh niên đăng ký hiến máu năm sau cao hơn năm trước.

Hội cũng tích cực vận động hội viên thanh niên tham gia vào các đội thanh niên ra quân xử lý các điểm đen về ô nhiễm môi trường, bóc xoá quảng cáo bẩn; duy trì tốt hoạt động vệ sinh trường lớp hàng tuần và mô hình 294 cổng trường thanh niên tự quản đảm bảo xanh - sạch - đẹp và trật tự ATGT. Qua đó, hình thành nếp sống văn hoá, văn minh cho nhân dân.

Nguyễn Thanh

.
.
.
.
.
.
.
.