Tăng tỷ lệ người dân tham gia BHYT

Thứ Ba, 24/10/2017, 12:37 [GMT+7]
.
.

Trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM giai đoạn 2016-2020, tiêu chí số 15 về y tế được thực hiện với 3 nội dung, trong đó có tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) đạt từ 85% trở lên. Đến nay, tỷ lệ bao phủ BHYT của toàn tỉnh đã đạt 92,4%, cao hơn so với tiêu chí đề ra. Để đạt được kết quả đó, các cấp, ngành, địa phương đã vào cuộc tích cực, với nhiều “cú huých” giúp tăng tỷ lệ người dân tham gia BHYT.

Tin liên quan

Cán bộ xã Đông Ngũ tuyên truyền người dân tham gia BHYT tại thôn Sán Xế Đông.
Cán bộ xã Đông Ngũ, huyện Tiên Yên tuyên truyền người dân tham gia BHYT tại thôn Sán Xế Đông. Ảnh: Công Thành

Là một trong những xã thực hiện xây dựng NTM kiểu mẫu, hiện xã Hồng Phong, TX Đông Triều đã và đang tập trung triển khai đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng giao thông, kênh mương nội đồng, giải quyết việc làm cho người lao động và chú trọng công tác vận động người dân tích cực tham gia BHYT. Ông Nguyễn Tiến Hồng, Chủ tịch UBND xã cho biết: Tính đến hết tháng 9/2017, tỷ lệ người dân tham gia BHYT của xã đã đạt trên 90%. Kết quả này có được là nhờ sự chỉ đạo quyết liệt của xã, UBND xã đã giao trách nhiệm, chỉ tiêu cho các tổ chức, đơn vị liên quan vận động người dân, hội viên, học sinh trên địa bàn mua BHYT tự nguyện.

Còn tại xã vùng cao Đồng Sơn, huyện Hoành Bồ, năm 2017 xã vẫn thuộc diện xã đặc biệt khó khăn, 100% người dân trên địa bàn được cấp miễn phí thẻ BHYT. Tuy nhiên, từ năm 2018, xã không còn được hưởng chính sách xã đặc biệt khó khăn, chỉ tiêu về tỷ lệ người dân tham gia BHYT dự kiến sẽ là một trong những chỉ tiêu khó đối với xã này trong lộ trình xây dựng NTM. Do đó, xã đang tiếp tục chỉ đạo Trạm y tế xã nâng cao năng lực chăm sóc sức khỏe người dân và lồng ghép tuyên truyền, vận động về BHYT đến người dân trong các cuộc họp.

Việc vận động người dân tham gia BHYT không chỉ góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân, tiến tới BHYT toàn dân mà còn giúp các địa phương hoàn thành chương trình xây dựng NTM. Đây là nhiệm vụ được các xã tích cực triển khai bằng nhiều hình thức tuyên truyền, vận động để đạt tỷ lệ người dân tham gia BHYT cao nhất. Đặc biệt, từ ngày 1/6/2016, khi các cơ sở y tế trên cả nước chính thức tăng giá viện phí do đó người dân cũng đã có ý thức cao hơn trong việc tham gia BHYT tự nguyện theo hộ gia đình. Theo báo cáo của BHXH tỉnh, tính đến ngày 30/9/2017, số người tham gia BHYT trên địa bàn tỉnh là 1.138.244 người, đạt 103% kế hoạch năm. Tỷ lệ bao phủ BHYT của tỉnh đến thời điểm này đã đạt 92,4% dân số, tăng so với chỉ tiêu tỉnh giao và chỉ tiêu BHXH Việt Nam giao.

 Cán bộ Trạm Y tế xã Đồng Sơn (Hoành Bồ) kiểm tra thuốc và vât tư y tế của đơn vị
Cán bộ Trạm y tế xã Đồng Sơn (Hoành Bồ) kiểm tra thuốc và vật tư y tế của đơn vị.

Bên cạnh lý do tăng viện phí, kết quả này có được phần lớn là do sự thuận tiện trong việc tiếp cận thông tin BHYT, chất lượng khám chữa bệnh ngày càng nâng lên. Hiện, BHXH tỉnh cũng đã phối hợp với các sở, ngành, địa phương triển khai trên 500 đại lý thu BHYT tại UBND các xã, phường, thị trấn, điểm bưu điện xã và các bệnh viện, trạm y tế xã. Qua đó, tạo điều kiện hết sức thuận lợi cho người dân trong tiếp cận các thông tin và tham gia mua BHYT. Song song với đó, các trang thiết bị y tế, đội ngũ của ngành Y tế ngày càng được quan tâm đầu tư, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe người dân từ tuyến cơ sở đến tuyến tỉnh.

Một trong những nguyên nhân quan trọng tạo "cú huých" trong việc tăng tỷ lệ người dân tham gia BHYT đó là nhờ sự quan tâm của tỉnh thông qua các cơ chế, chính sách ưu đãi, hỗ trợ các nhóm đối tượng người dân tham gia BHYT. Cụ thể như hỗ trợ 80% kinh phí mua thẻ BHYT cho hộ nông, lâm, ngư nghiệp và diêm nghiệp có mức sống trung bình; thực hiện tốt chính sách BHYT cho hộ nghèo, cận nghèo, người cao tuổi. Bắt đầu từ 1/1/2018, Quảng Ninh cũng sẽ hỗ trợ 100% kinh phí mua thẻ BHYT cho các đối tượng hộ nghèo đa chiều thiếu hụt các dịch vụ xã hội cơ bản (không thiếu hụt BHYT) bằng nguồn kinh phí của tỉnh (hiện theo quy định của Chính phủ, hộ nghèo không thiếu hụt BHYT chỉ được hỗ trợ 70% chi phí mua thẻ BHYT).

Đây là những chính sách ưu việt của tỉnh nhằm đồng nhất trong mức hỗ trợ BHYT với các đối tượng là hộ nghèo khác, tạo thuận lợi cho các cơ quan, đơn vị, địa phương trong công tác quản lý, cấp phát thẻ BHYT và tạo sự bình đẳng với các đối tượng trong các hộ nghèo. Đồng thời góp phần quan trọng để nâng cao độ bao phủ BHYT trong toàn tỉnh vượt mức trung ương giao, giúp các địa phương hoàn thành tốt tiêu chí y tế của chương trình xây dựng NTM.

Phương Thúy

.
.
.
.
.
.
.
.