Tất cả chuyên mục
Thứ Sáu, 19/04/2024 16:44 (GMT +7)
Đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ mầm non
Thứ 4, 04/10/2017 | 16:50:22 [GMT +7] A A
[links()]
Bên cạnh việc giáo dục những kiến thức ban đầu thì việc chăm lo đến bữa ăn bán trú cho trẻ được coi là vấn đề quan trọng. Do đó, các trường mầm non trên địa bàn tỉnh đã chú trọng nâng cao chất lượng bữa ăn, đảm bảo đủ năng lượng và các chất dinh dưỡng theo quy định, nhằm giúp trẻ phát triển một cách toàn diện về thể lực, trí lực.
Tiết học giới thiệu các loại thực phẩm ở lớp 5A6 Trường Mầm non Hà Lầm (TP Hạ Long) giúp trẻ thêm yêu thích các món ăn. |
Quan tâm chất lượng bữa ăn bán trú
Có mặt tại Trường Mầm non Hà Lầm (TP Hạ Long) vào đúng giờ ăn trưa, chúng tôi được chứng kiến một bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng, gồm: Thịt, trứng, rau của 485 trẻ. Cháu nào cũng ăn ngon lành và vui vẻ. Được biết, thời gian ở Trường nhóm 2-3 tuổi được bố trí ăn 2 bữa chính, 1 bữa phụ và sữa; nhóm 4-5 tuổi, trẻ ăn 1 bữa chính, 1 bữa phụ và sữa. Nhà trường tính khẩu phần ăn của trẻ bằng phần mềm dinh dưỡng để điều chỉnh bữa ăn đảm bảo định lượng và cân đối dưỡng chất.
Khu vực bếp ăn của nhà trường rộng rãi, sạch sẽ, thoáng mát là điều mà chúng tôi cảm nhận ngay khi bước chân vào. Bên cạnh đó, nhà trường công khai mọi khoản chi tiêu, đóng góp, khẩu phần ăn, thực đơn từng ngày của các bé để phụ huynh theo dõi và yên tâm khi cho con em học tại trường. Cô giáo Bùi Hoa Lượng chia sẻ: Trước mỗi bữa ăn, chúng tôi đều giới thiệu các món ăn và các giá trị dinh dưỡng để trẻ hiểu, yêu thích, không kén chọn thức ăn. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng hướng dẫn cho trẻ cách cầm thìa tự xúc ăn, học cách ăn sao cho gọn gàng, vét bát không kêu, khi ho phải quay mặt đi chỗ khác, trước khi ăn phải rửa tay sạch sẽ, phải mời cô và các bạn cùng ăn cơm… Những điều này giúp rèn luyện tính tự lập và khả năng hòa đồng của trẻ.
Mặc dù là xã miền núi còn nhiều khó khăn nhưng những năm qua, Trường Mầm non Tân Dân (Hoành Bồ) gồm 1 điểm trung tâm, 3 điểm lẻ là Khe Đồng, Khe Cát và Đất Đỏ luôn được các cấp, ngành quan tâm đầu tư, đặc biệt chú trọng đến việc nâng cao chất lượng bữa ăn bán trú nhằm góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ.
100% phụ huynh cho trẻ ăn bán trú tại trường, thực hiện mức đóng tự nguyện cho bữa ăn của các cháu từ 13.000 đồng/ngày (2016-2017) lên 16.000 đồng/ngày (2017-2018). Các bữa ăn luôn đảm bảo 4 nhóm thực phẩm (chất đường bột, chất đạm, chất béo, vitamin và muối khoáng), với tỷ lệ cân đối và hợp lý. Các món ăn được thay đổi thường xuyên theo ngày, theo mùa, không lặp lại thức ăn trong tuần; mẫu thức ăn đều được lưu lại. Nhà trường tăng cường rau, củ, quả trong bữa ăn để tăng cường sức đề kháng cho trẻ.
Cô giáo Lương Thị Thu, Hiệu trưởng Trường Mầm non Tân Dân cho biết: Hiện nay, nhiều dịch bệnh nguy hiểm, đe dọa đến sức khỏe của các cháu như: Sởi, chân tay miệng, đau mắt đỏ, quai bị… Vì vậy, nhà trường chỉ đạo tăng cường hơn công tác vệ sinh cho trẻ, đặc biệt là đảm bảo VSATTP; việc chế biến thức ăn, quá trình bảo quản thực phẩm đều phải tuân thủ theo quy trình. Nhà trường thường xuyên tổ chức tổng vệ sinh từ khu vực bếp đến phòng học; theo dõi sức khỏe của các cháu, đồng thời trực tiếp tuyên truyền, trao đổi với phụ huynh để cùng giữ vệ sinh, bảo vệ sức khỏe cho các cháu.
Bữa ăn trưa của trẻ tại Trường Mầm non Tân Dân (Hoành Bồ). |
Giúp trẻ phát triển một cách toàn diện
Trong năm học 2016-2017, chất lượng bữa ăn của trẻ mầm non ở 213 trường đã từng bước được nâng lên; không xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm và dịch bệnh; thói quen, hành vi văn minh trong sinh hoạt hằng ngày của trẻ được nâng lên rõ rệt. 100% cơ sở giáo dục mầm non tổ chức ăn bán trú sử dụng phần mềm quản lý để tính khẩu phần ăn cho trẻ; tỷ lệ trẻ học 2 buổi/ngày, tỷ lệ trẻ được khám và theo dõi sức khoẻ trên biểu đồ tăng trưởng theo quy định được duy trì vững với tỷ lệ 100%.
Bên cạnh đó, 148/213 trường mầm non đã triển khai chương trình sữa học đường trong năm học 2016-2017. Nhờ việc quan tâm, chăm lo về chế độ dinh dưỡng cho trẻ nên trong năm học 2016-2017, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân chỉ còn 1,4% (giảm 2,5%); suy dinh dưỡng thể thấp còi chiếm 1,8% (giảm 1,8%). Tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân và thấp còi tại Quảng Ninh đều thấp hơn từ 8,2% - 8,6% so với chỉ tiêu toàn quốc.
Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, năm học 2017-2018, toàn tỉnh có 214 trường mầm non (tăng 1 trường so với năm học trước), với trên 81.000 trẻ. Để nâng cao chất lượng công tác nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ, năm học này ngành giáo dục Quảng Ninh tiếp tục chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh nâng cao công tác quản lý và đảm bảo tốt chất lượng bữa ăn bán trú, đồng thời huy động các nguồn lực để nâng cao chất lượng bữa ăn cho trẻ. Xây dựng chế độ ăn cân đối, đa dạng, hợp lý, đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng theo quy định. Có các giải pháp quan tâm trẻ suy dinh dưỡng, trẻ béo phì.
Đối với các trường sử dụng phần mềm trong việc xây dựng thực đơn, khẩu phần ăn cho trẻ thường xuyên rà soát, cập nhật các tiêu chuẩn về dinh dưỡng theo quy định, không sử dụng những phần mềm chưa được thẩm định của cơ quan có thẩm quyền hoặc không đảm bảo các tiêu chuẩn về dinh dưỡng theo quy định. Năm học 2017-2018, ngành giáo dục Quảng Ninh phấn đấu đạt 99,98% tỷ lệ nhóm, lớp ăn bán trú tại trường. Đảm bảo 100% cơ sở giáo dục mầm non được sử dụng nguồn nước đã được cơ quan y tế kiểm định, công trình vệ sinh đạt yêu cầu tối thiểu.
Bên cạnh đó, 100% trẻ đến trường được kiểm tra sức khỏe và đánh giá tình trạng dinh dưỡng bằng biểu đồ tăng trưởng của Tổ chức Y tế thế giới. Ngành giáo dục cũng phối hợp với ngành Y tế, tăng cường các giải pháp giảm ít nhất 1% tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân và suy dinh dưỡng thể thấp còi so với đầu năm học và khống chế tỷ lệ trẻ thừa cân béo phì. Tiếp tục thực hiện tốt công tác giáo dục vệ sinh cá nhân cho trẻ mầm non; thực hiện mô hình “giáo dục trẻ rửa tay bằng xà phòng”, vệ sinh răng miệng, chú trọng hình thành nền nếp thói quen tốt, hành vi văn minh có lợi cho sức khỏe và sự phát triển lâu dài của trẻ, đặc biệt là trẻ em các dân tộc thiểu số.
Nguyễn Hoa
Liên kết website
Ý kiến ()