Sân chơi nâng cao kỹ năng tuyên truyền về BHXH, BHYT

Thứ Tư, 11/10/2017, 14:32 [GMT+7]
.
.

Hội thi Tuyên truyền viên (TTV) bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) được tổ chức vào cuối tháng 9 vừa qua đã góp phần không nhỏ trong việc nâng cao kỹ năng tuyên truyền cho đội ngũ cán bộ, nhân viên, tuyên truyền viên ngành Bảo hiểm. Qua Hội thi này chắc chắn nhiều TTV BHXH sẽ làm tốt hơn công tác tuyên truyền đưa Luật BHXH, Luật BHYT và các chính sách BHXH thực sự đi vào cuộc sống.

Phần thi văn nghệ cổ động của đội thi cơ quan BHXH tỉnh
Phần thi văn nghệ cổ động của Đội cơ quan BHXH tỉnh

Hội thi TTV BHXH, BHYT do BHXH tỉnh tổ chức tại Cung Văn hóa Lao động Việt - Nhật (TP Hạ Long) có sự tham gia của 15 đội thi (200 thí sinh) đến từ 14 cơ quan BHXH các huyện, thị xã, thành phố và BHXH tỉnh với 53 tiết mục. Các thí sinh đều là cán bộ, nhân viên ngành Bảo hiểm, TTV BHXH, BHYT tại các địa phương trong tỉnh. Ông Vũ Xuân Hiển, Giám đốc BHXH tỉnh, cho biết: Mặc dù đây là hội thi không chuyên, nhưng các đội mang đến những tiết mục đầy ngẫu hứng, sáng tạo. Các nội dung thi về Luật BHXH, Luật BHYT, quy định, chính sách vốn khô khan khó chuyển tải, vậy mà các đội đem đến Hội thi một cách nhẹ nhàng, mềm mại, dí dỏm mà rất sâu sắc. Qua Hội thi nhiều TTV BHXH chắc chắn sẽ làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền đưa Luật BHXH, Luật BHYT thực sự đi vào cuộc sống.

Với hình thức sân khấu hóa, các đội trải qua 3 phần thi, gồm: Chào hỏi; câu chuyện truyền thông; văn nghệ cổ động. Ở mỗi phần thi các đội bám sát nội dung tuyên truyền phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về  BHXH, BHYT. Đồng thời, vận động, cổ vũ hướng dẫn người sử dụng lao động, người lao động và nhân dân tham gia BHXH bắt buộc, BHXH tự nguyện để hướng mục tiêu BHXH cho mọi người. Đội thi Cơ quan BHXH tỉnh đã gây ấn tượng mạnh đối với người xem ở phần thi chào hỏi. Bà Nguyễn Thị Vân Thoa, thành viên Đội thi Cơ quan BHXH tỉnh, cho biết: Bám sát nội dung yêu cầu của phần thi chào hỏi, trong khi thời lượng chỉ có 3 phút, với thời gian ngắn đó, chúng tôi đã lựa chọn nội dung, tình huống kỹ lưỡng rồi bài trí, khớp nhạc để chuyển tải thông điệp đến với người xem.

Để người dân hiểu vai trò quan trọng của BHXH, BHYT đối với bản thân, các đội lựa chọn ý tưởng, xây dựng những câu chuyện giả định gần gũi với văn hóa ở mỗi vùng miền làm cho người xem thấy được câu chuyện đã từng xảy ra ở đâu đó mà bản thân chứng kiến. Điều đó, được các đội thể hiện trong phần thi câu chuyện truyền thông, như: Vở kịch “Nở ơi đừng lo” của BHXH huyện Bình Liêu;  “BHYT tốt thật đấy” của BHXH huyện Cô Tô; “Ồ! Mày mua ngay đi” của  BHXH TX Đông Triều…

Lãnh đạo BHXH tỉnh trao thưởng cho các đội  xuất sắc trong các phần thi
Lãnh đạo BHXH tỉnh trao thưởng cho các đội xuất sắc trong các phần thi.

Đặc biệt, Cơ quan BHXH TP Móng Cái là đội giành giải nhất toàn đoàn đã đem đến cho Ban Tổ chức và người xem nhiều ấn tượng sâu sắc. Vở kịch “Người bắc cầu” trong phần thi câu chuyện truyền thông kể về xung đột giữa bà mẹ đã nghỉ hưu nhận làm nhân viên đại lý thu BHYT với người con trai không muốn mẹ mình bán BHYT một phần do vất vả, một phần do sĩ diện. Bà mẹ vừa bán BHYT, vừa đi tuyên truyền cho mọi người về chính sách, lợi ích mà BHYT mang lại khi ốm đau, bệnh tật. Hai mẹ con đang tranh luận thì nhận được tin bố vợ của con trai bị bệnh nặng đi cấp cứu và phải nằm viện dài ngày. Nhưng thật may trước đó, chính người mẹ đã tuyên truyền để bố vợ người con trai mua BHYT nên đã giảm rất nhiều viện phí. Câu chuyện “Người bắc cầu” chỉ có vậy nhưng nó đã có ý nghĩa vô cùng to lớn, mang thông điệp mỗi người dân cần có thẻ BHYT để phòng thân khi ốm đau, bệnh tật.

Chia sẻ về ý nghĩa của Hội thi, bà Bùi Diệu Ngọc, Giám đốc BHXH TP Móng Cái, cho hay: Hội thi TTV BHXH, BHYT là sân chơi giao lưu bổ ích của những người làm trong ngành Bảo hiểm, góp phần tuyên truyền các quy định, chính sách về BHXH, BHYT đến người dân. Hội thi nên được tổ chức thường niên để khuyến khích động viên phát triển các đại lý để từ đó tăng số người tham gia BHXH, BHYT.

                                                                                               Dương Trường

.
.
.
.
.
.
.
.