Tất cả chuyên mục
Thứ Năm, 25/04/2024 22:24 (GMT +7)
Nỗi lo từ quà vặt cổng trường
Thứ 6, 06/10/2017 | 14:43:45 [GMT +7] A A
Với thói quen ăn quà vặt được bày bán xung quanh các cổng trường của học sinh hiện nay đang tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ về mất vệ sinh an toàn thực phẩm.
[links()]
Quà vặt trước cổng trường luôn hấp dẫn học sinh. Ảnh chụp tại khu vực Trường THCS Lê Văn Tám (TP Hạ Long) |
Khảo sát tại nhiều trường học trên địa bàn tỉnh có thể thấy sự xuất hiện không thể thiếu của những hàng quà vặt. Các hàng quán này dù được bày bán cố định hoặc di động nhưng vẫn luôn thu hút "thực khách" là các học sinh. Đặc biệt, vào giờ cao điểm như tan trường, những hàng quán này luôn trong tình trạng mua - bán tấp nập. Sản phẩm của các quầy hàng vô cùng phong phú, từ kẹo mút, bim bim, ô mai, các loại mứt sấy… cho đến những món đồ chơi bằng nhựa bắt mắt. Điều đáng nói là hầu hết các sản phẩm trên đều có xuất xứ từ Trung Quốc, thậm chí một số còn không ghi nơi sản xuất, hạn sử dụng; giá sản phẩm thành rẻ, phù hợp với đối tượng học sinh. Chính bởi vậy, những dấu hiệu về mất vệ sinh an toàn thực phẩm thường không mấy khi được các em quan tâm.
Đứng về phía các nhà trường, dù biết những tác hại từ sản phẩm thiếu an toàn, nhưng việc ngăn chặn rất khó khăn. Trao đổi với chúng tôi, cô giáo Lại Thị Thanh Linh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Lợi (TP Uông Bí), cho biết: Vấn đề hàng bán rong khu vực trường học đối với các trường hiện nay rất khó kiểm soát về an toàn vệ sinh thực phẩm. Nếu biết họ bán mất vệ sinh, có thể tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho học sinh chúng tôi cũng chỉ có thể nhắc nhở, đề nghị không bán nữa. Tuy nhiên, người bán một là vẫn tiếp tục bán ở trường, nếu không thì cũng di chuyển một thời gian đến trường khác rồi lại quay về. Đối với học sinh, nhà trường cũng đã thường xuyên nhắc nhở các em không nên sử dụng những thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, nhưng học sinh có thực hiện hay không là do ý thức của các em, nhà trường rất khó quản lý ngoài giờ học.
Theo thống kê của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Ninh, tính đến hết tháng 7/2017, trên địa bàn tỉnh có 17.129 cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm, trong đó có 1.126 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố. Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đối với những cơ sở kinh doanh mặt hàng này ở các cổng trường hầu hết đã được các đơn vị, các ngành chức năng có liên quan quan tâm và đã phổ biến, tuyên truyền sâu rộng đến ban giám hiệu, giáo viên, nhân viên các trường học. Đồng thời nhà trường đã nhiều lần đề cập đến với phụ huynh học sinh là nên để con em mình tránh xa những hàng quà vặt, nhưng kết quả chưa được khả quan.
Ông Vũ Quang Thiện, Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Ninh, cho biết: Việc kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm ở các trường học hiện chủ yếu là kiểm tra căng tin, bếp ăn tập thể; chứ chưa thể kiểm soát được hết những hàng quán bán ở bên ngoài trường. Mặc dù những hàng quán bên ngoài trường hàng năm cũng đều được UBND các xã, phường, thị trấn kiểm tra và xử lý những trường hợp vi phạm nhưng chưa triệt để, với chỉ ở mức xử phạt hành chính mang tính chất răn đe. Để chấm dứt tình trạng này phải có sự phối hợp từ nhiều phía và cần tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục cho học sinh để không sử dụng những đồ ăn đường phố nêu trên.
Vân Anh
Liên kết website
Ý kiến ()