Nâng cao vị thế của phụ nữ trong đời sống xã hội

Thứ Sáu, 13/10/2017, 14:59 [GMT+7]
.
.

Trong những năm qua, Quảng Ninh đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách, chương trình, đề án tác động trực tiếp đến lao động nữ; coi trọng vai trò của phụ nữ trong khu vực kinh tế tư nhân. Qua đó, góp phần thu hẹp khoảng cách giới, nâng cao vị thế của phụ nữ trong đời sống gia đình và phát triển kinh tế - xã hội.

Chị Lê Thị Thà, Giám đốc HTX nông nghiệp công nghệ cao Hoa Phong (TX Đông Triều) trò chuyện cùng nông dân tại ruộng
Chị Lê Thị Thà, Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp công nghệ cao Hoa Phong (TX Đông Triều) hướng dẫn nông dân về trồng trọt tại ruộng.

Năm 2016, chị Lê Thị Thà, Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp chất lượng cao Hoa Phong (TX Đông Triều) được tôn vinh “Nông dân Việt Nam xuất sắc” và “Sao Thần Nông”. Đúng như danh hiệu “Giám đốc nông dân”, chị Lê Thị Thà luôn tất bật với công việc tại đồng ruộng, kho thực phẩm và những chuyến đi học tập kinh nghiệm, phát triển thị trường. Chị Thà chia sẻ: Những ngày đầu bắt tay vào làm gặp không ít gian nan do người dân không muốn cho thuê đất vì sợ cho thuê sẽ mất đất. Tuy nhiên, nhờ có sự hỗ trợ của chính quyền địa phương trong tuyên truyền, dần dần người dân hiểu ra và đồng ý cho thuê đất, trở thành nhân công làm việc cho HTX trên chính mảnh ruộng của mình. Đến nay, hoạt động của HTX đã đi vào nền nếp. Qua thực tế làm việc và học hỏi kinh nghiệm, đến nay HTX dần chuyển sang canh tác theo phương pháp trồng rau an toàn, rau hữu cơ. Hiện HTX đã trồng khoảng 40 loại rau, củ, mùa nào thức nấy. Đảm bảo cung cấp thực phẩm cho nhiều bếp ăn tập thể của ngành Than, doanh nghiệp, trường học trên địa bàn trong và ngoài tỉnh, doanh thu đạt khoảng 40 tỷ đồng/năm.  

Đây chỉ là một trong số rất nhiều câu chuyện khởi nghiệp của những nữ doanh nhân trên địa bàn tỉnh. Cùng với sự phát triển kinh tế-xã hội, Quảng Ninh luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, trong đó đặc biệt là các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ. Các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ trên địa bàn tỉnh tăng nhanh trong những năm gần đây, đóng góp đáng kể vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, đảm bảo giải quyết việc làm cho nhiều lao động. Nếu như giai đoạn từ 2007-2011, tỷ lệ phụ nữ làm chủ doanh nghiệp chiếm khoảng 12% trong tổng số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, thì tính đến ngày 30/6/2017, số doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ trên địa bàn tỉnh là 2.862 doanh nghiệp, chiếm 24%. Kết quả trên cho thấy, Quảng Ninh ngày càng quan tâm đến sự phát triển của nữ giới, từ việc chăm sóc sức khỏe đến tạo điều kiện cho phụ nữ tham gia ở hầu hết các lĩnh vực đời sống, phát triển sự nghiệp, dần rút ngắn khoảng cách giữa nam giới và nữ giới trên mọi lĩnh vực.

CLB doanh nhân nữ Quảng Ninh thăm hộ gia đình chị Chìu Sám Múi, hộ nghèo ở thôn Khe Tiền, xã Đồng Văn, Bình Liêu (Ảnh: La Lành, CTV)
CLB Doanh nhân nữ Quảng Ninh thăm gia đình chị Chìu Sám Múi là hộ nghèo ở thôn Khe Tiền, xã Đồng Văn, huyện Bình Liêu.  Ảnh: La Lành (CTV)

Được thành lập từ năm 2009, đến nay, CLB Doanh nhân nữ Quảng Ninh đã có trên 60 thành viên. Các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ cơ bản chấp hành nghiêm túc pháp luật trong sản xuất, kinh doanh và có đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế của tỉnh, tạo việc làm cho người lao động, góp phần đảm bảo an sinh xã hội. CLB cũng đã tổ chức nhiều hoạt động vì cộng đồng, đặc biệt là giúp đỡ phụ nữ nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn để ổn định cuộc sống. Bên cạnh đó, để hỗ trợ phụ nữ trong phát triển kinh tế, khởi nghiệp, CLB phối hợp với các ngành chức năng liên quan của tỉnh triển khai mô hình hỗ trợ, tạo việc làm, phát triển doanh nghiệp. Đến nay, CLB đã mở được 2 lớp đào tạo kỹ năng quản trị doanh nghiệp cho 65 doanh nghiệp trên địa bàn TP Hạ Long và Uông Bí. Mới đây, Chính phủ đã phê duyệt Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2025” nhằm quan tâm, hỗ trợ phụ nữ có ý tưởng, nhu cầu khởi nghiệp, các tổ hợp tác/HTX, doanh nghiệp mới thành lập do phụ nữ làm chủ. Đề án này sẽ là động lực quan trọng để nhiều phụ nữ khởi nghiệp kinh doanh, qua đó đóng góp tích cực hơn nữa vào sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

 Phương Thúy

.
.
.
.
.
.
.
.