Nạn săn chim trời ở Móng Cái

Thứ Ba, 31/10/2017, 15:32 [GMT+7]
.
.

Khoảng tháng 9 hằng năm là mùa chim di cư cũng là mùa săn chim trời ở Móng Cái. Nạn giăng bắt chim đã tồn tại nhiều năm ở đây, nhưng đến nay vẫn chưa được xử lý triệt để.

Tại phường Trà Cổ, rất nhiều khu vực được người dân giăng lưới để bẫy chim di cư.
Tại phường Trà Cổ (TP Móng Cái), rất nhiều khu vực được người dân giăng lưới để bẫy chim di cư.

Vào một buổi tối cuối tháng 10, anh T. - một thợ đánh chim khá có tiếng tại Móng Cái cho tôi đi cùng trong một đêm săn chim. Anh T. cho biết: Chỉ cần đầu tư khoảng 2 triệu đồng là đã có bộ lưới và các dụng cụ khác đủ để bẫy chim. Chịu khó một vài đêm, nếu gặp thì không những đủ vốn mà còn có lãi. Chòi canh đánh chim của anh dựng sẵn ngay trên cánh đồng, sát chân đê biển. Hơn 100m lưới kích cỡ mắt lưới 3x3cm hoặc 3x5cm đã được anh giăng sẵn, buộc thêm những lon bia cho một ít đinh sắt vào trong để làm chuông báo hiệu khi chim dính lưới. Anh bật loa phát tiếng chim để làm chim mồi, rồi ngồi chờ.

Chúng tôi ngồi trong chòi canh chờ đợi. Sau hơn 2 giờ, mỗi khi lon bia rung lên là có một vài chú chim mắc lưới. Sau một đêm thức trắng, anh T. đã bẫy được gần 30 con chim trời, chủ yếu là cuốc biển, gà đồng, cò và chim két đỏ.

Dọc đê biển Hải Xuân, tất nhiều khu vực lưới được giăng như những mạng nhện khổng lồ chờ chim mắc bẫy.
Dọc đê biển Hải Xuân, lưới bẫy chim được giăng như những mạng nhện khổng lồ.

Không chỉ bẫy chim bằng lưới, anh T. còn khá thành thạo với kỹ thuật đánh chim ngói. Dụng cụ là 2 tấm lưới dài chừng 6m, rộng 3m một cánh; 4 cây sào, dây kéo sào; 6-7 con chim ngói mồi đã được khâu mắt lại bằng chỉ; chòi trú ẩn được ngụy trang bằng cành, lá cây. Mỗi khi thấy có đàn chim ngói bay qua, anh T. tung một con chim mồi, chân đã được buộc vào dây kéo, rồi giật nhanh xuống. Những chú chim ngói di cư lao theo chú chim mồi và lưới bẫy lại được úp lại. Với kiểu đánh này, thợ bẫy chim chỉ cần gặp 1 đàn đông là thu lời lớn. Sáng hôm đó, anh T. giao bán số chim bẫy cho các nhà hàng với giá  từ 40-60 nghìn đồng/con; riêng chim ngói 80-100 nghìn đồng/con. Anh T. cho biết: Chim bẫy được thường bán cho các nhà hàng trên địa bàn; chim ngon thì bán sang Trung Quốc...

Trưa ngày 28-10, tại khu vực thôn 4, xã Hải Xuân, nhiều bãi lưới đã có chim dính bẫy.
 Một con chim bị dính bẫy.

Mùa chim di cư từ tháng 9 năm trước đến tháng 2 năm sau, thợ săn chim dưới đồng phía biển; vụ chiêm thì bẫy trên núi, trong rừng. Đi một vòng, trên những trục đường chính của các xã, phường: Vĩnh Trung, Vĩnh Thực, Hải xuân, Bình Ngọc, Hải Hòa, Ninh Dương…chúng tôi bắt gặp rất nhiều lưới được giăng bẫy khắp các cánh đồng, ao, đầm với những chú chim mồi, chòi canh dựng sẵn.

Bãi lưới được giăng...

Ngay khi bắt đầu mùa chim di cư, TP Móng Cái đã có nhiều văn bản chỉ đạo các xã, phường, lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý các hành vi săn bắt đàn chim hoang dã. Tuy nhiên, tình trạng này vẫn không được xử lý triệt để. Ông Phạm Văn Thủy, Hạt phó Hạt Kiểm lâm Móng Cái cho biết: Từ tháng 9 năm nay, thành phố đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các địa phương, ngành chức năng tăng cường công tác kiểm tra, xử lý tình trạng đánh bắt chim hoang dã. Theo đó, lực lượng kiểm lâm địa bàn đã tham mưu cho chính quyền địa phương thành lập các tổ vận động, tuyên truyền, xử lý các hành vi vi phạm bao gồm chính quyền địa phương, công an xã, công an địa bàn, kiểm lâm địa bàn, trưởng thôn, khu, tổ chức ký cam kết với người dân không tham gia đánh bắt chim trời.

...và nhiều bãi chim mồi, chòi canh được dựng ngay sát chân đê.
...cùng nhiều bãi chim mồi, chòi canh dựng sát chân đê.

Theo ngành chức năng và địa phương, hiện công tác bảo vệ đàn chim hoang dã, xử lý những vi phạm về đánh bắt chim hoang dã tại Móng Cái gặp nhiều khó khăn. Người dân lấy lý do chăng lưới để bảo vệ hoa màu, tôm, cá trong ao; trong khi đó không có quy định như thế nào là lưới bắt chim, lưới bảo vệ mùa màng. Lực lượng chức năng mỏng, nhiều người dân thì cố tình ngăn cản việc xử lý; đã có đối tượng đánh bắt chim khi bị lực lượng chức năng thu lưới đã nằm ngay bánh xe ô tô để phản đối...

...trong 2 ngày ra quân, lực lượng chức năng phường Hải Hòa đã thu giữ hơn 500 mét lưới song ngay hôm sau, lưới lại được người dân giăng lên tiếp tục đánh bắt chim hoang dã.
Trong 2 ngày ra quân, phường Hải Hòa (TP Móng Cái) đã thu giữ hơn 500m lưới, nhưng  ngay hôm sau, lưới lại được giăng lên.

 

...và chim trời đã trở thành đặc sản tại nhiều nhà hàng ở Móng Cái.
Chim trời hiện trở thành đặc sản tại nhiều nhà hàng ở TP Móng Cái...

Quế Ninh

 

.
.
.
.
.
.
.
.