Khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng, chống bão số 11

Thứ Sáu, 13/10/2017, 18:15 [GMT+7]
.
.

Ngày 13/10, UBND tỉnh đã có công văn số 7687/UBND-NLN3 về việc khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng, chống bão số 11 (KHANUN).

Ảnh mây vệ tinh vị trí bão 11. (Nguồn: nchmf.gov.vn)
Ảnh mây vệ tinh vị trí bão 11. (Nguồn: nchmf.gov.vn)

Theo thông tin dự báo từ Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Trung ương và Đài Khí tượng Thuỷ văn Quảng Ninh, hồi 10 giờ, vị trí tâm bão ở vào khoảng 17,7 độ Vĩ Bắc; 119,6 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 820km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10.

Dự báo, trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được 10-15km và mạnh lên. Đến 10 giờ ngày 14/10, vị trí tâm bão ở vào khoảng 17,3 độ Vĩ Bắc; 117,1 độ Kinh Đông, các quần đảo Hoàng Sa khoảng 510km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 10, giật cấp 13.

Do ảnh hưởng của bão, vùng biển phía Đông khu vực Bắc Biển Đông có mưa bão, gió mạnh cấp 7-8, sau tăng lên cấp 9-10, giật cấp 13. Biển động rất mạnh. Vùng nguy hiểm trong 24 giờ tới (gió mạnh cấp 6 trở lên) từ vĩ tuyến 14,0 đến 21,0 độ Vĩ bắc; phía Đông kinh tuyến 113,0 độ Kinh Đông. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

Dự báo trong 24- 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15km và còn có khả năng mạnh thêm. Đến 10 giờ ngày 15/10, vị trí tâm bão ở vào khoảng 18,8 độ Vĩ Bắc; 113,6 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 250km về phía Bắc Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 12, giật cấp 15.

Trong thời gian từ ngày 9/10/2017 đến nay, mưa lũ kéo dài tại một số tỉnh phía Bắc bộ đã làm ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất,sập đồ nhà, tắc nghẽn, chia cách giao thông, thiệt hại rất lớn đến tài sản, tính mạng của nhân dân tại các tỉnh Hòa Bình, Yên Bái, Thanh Hóa, Nam Định. Theo dự báo, bão số 11 là cơn bão mạnh, có hướng di chuyển phức tạp, có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh phía Bắc, trong đó có tỉnh Quảng Ninh.

Để chủ động ứng phó, phòng, hạn chế thiệt hại, UBND tỉnh yêu cầu: Thủ trưởng các sở, ban, ngành, chủ tịch UBND các huyện, thị xã thành phố và các đơn vị liên quan khẩn trương triển khai các biện pháp khẩn cấp phòng chống bão số 11. Triển khai thực hiện ngay các biện pháp và phương án hộ đê, chống bão, mưa lớn, lũ quét, ngập lụt, sạt lở đất, sạt lở bãi thải trên địa bàn tỉnh. Theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, thông tin kịp thời đến các cấp chính quyền, tổ dân, khu phố và người dân bằng tất cả các phương tiện thông tin đại chúng để chủ động các biện pháp phòng, chống và trú tránh an toàn.

Sở NN&PTNT chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra các đơn vị, địa phương trong thực hiện công tác phòng chống bão. Yêu cầu các đơn vị chuyên môn và các công ty TNHH MTV thủy lợi của tỉnh theo dõi chặt chẽ, thực hiện nghiêm việc vận hành an toàn các hồ, đập thuỷ lợi, đê điều; triển khai các biện pháp bảo vệ sản xuất nông nghiệp khi có mưa lũ. Tổ chức trực ban 24/24h, theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, thời tiết để kịp thời chỉ đạo thực hiện công tác phòng chống. Thường xuyên tổng hợp báo cáo UBND tỉnh về kết quả phòng chống và diễn biến của bão.

Sở GTVT chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị thực hiện chủ động bố trí vật tư, phương tiện tại các vị trí xung yếu có nguy cơ sạt lở, chia cách khi có bão, mưa lũ để kịp thời khắc phục các sự cố, đảm bảo giao thông, hỗ trợ các địa phương khắc phục sự cố trên các trục giao thông; phối hợp với UBND TP Cẩm Phả triển khai thực hiện giải pháp để đảm bảo giao thông tại Đèo Bụt, Quang Hanh, Cẩm Phả.

Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh chủ trì, phối hợp với các địa phương, khẩn trương sử dụng mọi phương tiện, bằng mọi biện pháp thông báo ngay cho thuyền trưởng và chủ phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động xa bờ trên biển được biết thông tin, vị trí, diễn biến của bão; hướng dẫn tàu thuyền không đi vào hoặc thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm. Thường xuyên theo dõi diễn biến của bão, giữ liên lạc với chủ các phương tiện.

Để xử lý kịp thời các tình huống có thể xảy ra. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chỉ đạo đội trực cứu hộ, cứu nạn trên vịnh Hạ Long thực hiện nghiêm quy chế thường trực cứu hộ, cứu nạn đã ban hành tại Quyết định số 2346/QĐ-UBND ngày 20/6/2017.  Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy BĐBP và công an tỉnh duy trì lực lượng trực ban, kiểm tra, rà soát lại các phương tiện, thiết bị, vật tư để sẵn sàng làm nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Đài PT-TH tỉnh, Báo Quảng Ninh tổ chức thường trực tăng tần suất, thời lượng phát sóng; cập nhật đưa tin kịp thời về diễn biến bão, dự báo, chỉ đạo ứng phó của cơ quan Trung ương, tỉnh Quảng Ninh và các địa phương để các cơ quan, người dân biết, chủ động ứng phó, tránh tư tưởng chủ quan.

UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai các giải pháp, phương án phòng chống bão; tổ chức kiểm tra, rà soát các khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất phải ngập lụt… khi có bão, mưa lũ; kịp thời thông tin, cảnh báo đến chính quyền cơ sở, tổ dân và các hộ dân biết, chủ động thực hiện di dời đến nơi an toàn hoặc có phương án khi xảy ra bão, mưa lớn để đảm bảo an toàn.

Yêu cầu UBND các địa phương, đơn vị theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24h, thường xuyên báo cáo kết quả triển khai về Văn phòng Ban Chỉ đạo PCTT&TKCN, PCCC tỉnh (điện thoại 0203.3634.288; fax 0203.3634.288; email: quangninhclb@yahoo.com.vn) và Văn phòng UBND tỉnh (điện thoại 0203.3836.281, fax 0203.3835.353; email: vuduyvansonn@gmail.com).

Vân Du

.
.
.
.
.
.
.
.