Hội KHHGĐ Quảng Ninh: Nỗ lực vì chất lượng dân số

Chủ Nhật, 15/10/2017, 17:20 [GMT+7]
.
.

Với 34 chi hội, 1.800 hội viên, những năm qua, Hội KHHGĐ tỉnh đã có rất nhiều hoạt động thiết thực, góp phần nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, thông qua những chiến dịch truyền thông lưu động, Hội KHHGĐ tỉnh đã cung cấp nhiều dịch vụ chăm sóc SKSS hiện đại cho người dân ở các vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.

Cán bộ Hội KHHGĐ tỉnh phát thuốc miễn phí tại xã Thượng Yên Công, TP Uông Bí
Cán bộ Hội KHHGĐ tỉnh phát thuốc miễn phí tại xã Thượng Yên Công, TP Uông Bí. (Ảnh do Hội KHHGĐ tỉnh cung cấp)

Theo bà Nguyễn Thị Hậu, Chủ tịch Hội KHHGĐ tỉnh thì các hoạt động truyền thông của Hội tập trung ở một số xã vùng khó khăn, vùng dân tộc thiểu số, khu vực có nhiều công nhân, các trường phổ thông tại các vùng khó khăn trong tỉnh nhằm tăng cường nhận thức, thay đổi hành vi cho người dân tại các địa phương này. Riêng 6 tháng đầu năm 2017, Hội tổ chức 10 buổi truyền thông lồng ghép bình đẳng giới trong chăm sóc SKSS, thu hút 1.500 lượt người dân tại các xã trong tỉnh tham dự; thực hiện 6 buổi truyền thông tại Công ty CP Than Vàng Danh, Công ty CP Chế tạo máy Vinacomin cho trên 700 nữ công nhân; thực hiện 11 buổi truyền thông chăm sóc SKSS vị thành niên, thanh niên tại các trường THCS vùng khó khăn, dân tộc thiểu số.

Bên cạnh hoạt động truyền thông, Hội còn tổ chức nhiều đợt chiến dịch cung cấp dịch vụ, phát hiện và điều trị bệnh phụ khoa cho người dân. Cụ thể, 6 tháng đầu năm 2017, Hội tổ chức 10 chuyến cung cấp dịch vụ lưu động tới vùng khó khăn, dân tộc thiểu số các huyện: Bình Liêu, Đầm Hà, Tiên Yên. Trong các chuyến cung cấp dịch vụ, Hội đã khám, phát hiện, điều trị tại chỗ, cấp thuốc và các biện pháp tránh thai miễn phí cho 1.400 lượt phụ nữ; cấp 17.000 bao cao su, 1.500 vỉ thuốc tránh thai, đặt vòng tránh thai cho 250 phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Mặt khác, bằng phương pháp cầm tay chỉ việc, trong các chuyến cung cấp dịch vụ lưu động và hoạt động giám sát hỗ trợ tại cơ sở, Hội còn tích cực hướng dẫn cán bộ y tế cấp xã về chuyên môn, các kỹ thuật sản khoa.

Không chỉ vậy, trong năm nay, Hội KHHGĐ tỉnh còn tích cực chăm sóc sức khỏe vị thành niên, thanh niên trong tỉnh. Cụ thể, từ đầu năm 2017 đến nay, Hội đã phối kết hợp với một số trường THPT trong tỉnh tổ chức 8 buổi sinh hoạt ngoại khóa, 6 buổi sinh hoạt câu lạc bộ “Vị thành niên với giáo dục tình dục toàn diện” với những chủ đề về: Tình bạn, tình yêu, hậu quả mang thai ngoài ý muốn, HIV/AIDS... thu hút hơn 1.000 vị thành niên tham dự.

Cán bộ Hội KHHGĐ tỉnh tư vấn truyền thông về chăm sóc SKSS vị thành niên, thanh niên tại Trường THCS Tiên Lãng, huyện Tiên Yên
Cán bộ Hội KHHGĐ tỉnh tư vấn truyền thông về chăm sóc SKSS vị thành niên, thanh niên tại Trường THCS Tiên Lãng, huyện Tiên Yên. (Ảnh do Hội KHHGĐ tỉnh cung cấp)

Đồng thời, cũng trong năm nay, Hội còn tổ chức 2 lớp tập huấn kỹ năng tư vấn truyền thông cho 60 đồng đẳng viên tại trường THPT Bình Liêu và THPT Ba Chẽ; cung cấp 11 chuyến dịch vụ thân thiện tới các trường THCS, THPT vùng khó khăn, dân tộc thiểu số để khám sức khỏe cho 1.650 vị thành niên, thanh niên. Cùng với đó, Hội còn không ngừng nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ tại Trung tâm tư vấn dịch vụ KHHGĐ, chăm sóc SKSS của Hội. Đơn cử: Trong năm nay, Trung tâm điều trị bệnh phụ khoa cho 1.000 phụ nữ; khám và điều trị bệnh lây truyền qua đường sinh sản cho 530 trường hợp; tổ chức 30 buổi truyền thông thu hút hơn 500 người tham gia.

Bà Nguyễn Thị Hậu, Chủ tịch Hội KHHGĐ tỉnh khẳng định: “Mong muốn của Hội là nâng cao hơn nữa chất lượng dân số cho người dân trên địa bàn tỉnh, nhất là những vùng khó, vùng sâu, vùng xa. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục có thêm nhiều hoạt động thiết thực, đi tới nhiều xã vùng sâu, vùng xa hơn, để cung cấp các dịch vụ chăm sóc SKSS hiện đại cho người dân.”

Lan Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.