Đào tạo công dân điện tử từ nhà trường

Thứ Tư, 25/10/2017, 06:49 [GMT+7]
.
.

Đào tạo công dân điện tử là một trong những yếu tố quan trọng, quyết định hiệu quả thực hiện Đề án xây dựng chính quyền điện tử (CQĐT) tỉnh Quảng Ninh. Xác định rõ điều đó, thời gian qua, cùng với các sở, ngành, địa phương, ngành GD&ĐT tỉnh đã tích cực triển khai công tác phổ cập kiến thức về CQĐT trong các nhà trường, từng bước hình thành các công dân điện tử.

g
Giáo viên Trường THCS Mạo Khê II  (TX Đông Triều) tuyên truyền về chính quyền điện tử cho học sinh.

Chúng tôi có dịp đến dự một tiết học ngoại khóa, tuyên truyền về CQĐT ở Trường THCS Mạo Khê II (TX Đông Triều). Các em học sinh được cô giáo giới thiệu những nội dung tổng quan, lợi ích, vai trò của CQĐT; khái niệm dịch vụ công trực tuyến, các dịch vụ công trực tuyến đã được triển khai tại Quảng Ninh; cách thức tra cứu, sử dụng dịch vụ công các mức trên Cổng Thông tin điện tử tỉnh.

Cùng với lý thuyết, các em được giới thiệu và tiếp cận trực quan mô hình CQĐT của tỉnh trên hệ thống máy tính về dịch vụ công trực tuyến mức độ 3. Cô giáo Trần Thị Thắm, Hiệu trưởng Trường THCS Mạo Khê II, cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Sở, của Phòng GD&ĐT thị xã, từ đầu năm học, nhà trường đã lên kế hoạch cụ thể (2 buổi học tin học/tuần) để tổ chức các buổi học ngoại khóa, lồng ghép tuyên truyền về CQĐT cho thầy, cô giáo và học sinh nhà trường.

Qua các bài học và thực hành, các em bước đầu hiểu về CQĐT, cách thức giải quyết thủ tục hành chính qua mạng, các bước để thực hiện dịch vụ công trực tuyến. Nguyễn Văn Tuấn, học sinh lớp 7 Trường THCS Mạo Khê II, chia sẻ: “Qua bài giảng và sự hướng dẫn của cô giáo, em đã hiểu được ý nghĩa và lợi ích của CQĐT. Với những kiến thức được học, thực hành, em sẽ về nhà hướng dẫn bố mẹ  giải quyết các thủ tục hành chính thuận lợi hơn…”.

Cùng với Trường THCS Mạo Khê II, thời gian qua Phòng GD&ĐT TX Đông Triều đã chỉ đạo các trường THCS trên địa bàn tổ chức các lớp bồi dưỡng kiến thức, tuyên truyền về CQĐT cho học sinh và giáo viên. Cũng theo đánh giá của Phòng GD&ĐT thị xã, hầu hết các nhà trường trên địa bàn, hệ thống máy tính đã được trang bị đầy đủ, đây là điều kiện thuận lợi để giáo viên có thể sử dụng để tìm kiếm thông tin, đưa ra những ví dụ cụ thể về CQĐT để học sinh tiếp cận một cách hiệu quả nhất. Đến nay, 100% các trường THCS trên địa bàn thị xã đã đưa nội dung tuyên truyền về CQĐT vào phổ cập kiến thức cho học sinh.

g
Học sinh Trường THCS Mạo Khê II thực hành nội dung tải, gửi văn bản thủ tục hành chính qua mạng.

Sở GD&ĐT xác định, công tác phổ biến kiến thức về CQĐT là nhiệm vụ quan trọng, nhằm góp phần tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức tham gia xây dựng CQĐT của cán bộ, giáo viên và học sinh, sinh viên. Để nâng cao hiệu quả phổ cập kiến thức về CQĐT, ngay từ đầu năm học Sở đã có chỉ đạo các trường THCS, THPT, trung cấp, cao đẳng, đại học trên địa bàn tiếp tục tuyên truyền về mô hình CQĐT và trung tâm hành chính công, với mục tiêu đào tạo công dân điện tử, nắm bắt, có năng lực, sử dụng, khai thác hệ thống CQĐT.

Trên cơ sở này, Sở đã gửi các tài liệu, tờ rơi về các kiến thức cơ bản, cập nhật về CQĐT tỉnh Quảng Ninh, hướng dẫn sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4… tới trên 250 trường THCS, THPT, trung cấp, cao đẳng, đại học trên địa bàn. Theo đó, các nhà trường bố trí tối thiểu mỗi học sinh, sinh viên phải được tham dự một buổi tuyên truyền, thời gian 45 phút. Các nhà trường đã tuyên truyền về CQĐT bằng nhiều hình thức: Các tiết học ngoại khoá; lồng ghép trong các tiết học, giờ sinh hoạt; thực hành gửi hồ sơ điện tử qua mạng… Việc đẩy mạnh phổ cập kiến thức về CQĐT cho học sinh, sinh viên của ngành Giáo dục là một giải pháp hiệu quả, thiết thực để từng bước hình thành những công dân điện tử làm nền tảng xây dựng hoàn thiện, phát huy mô hình CQĐT tỉnh, góp phần tích cực vào sự phát triển bền vững của tỉnh.

Nguyễn Thanh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.