Chăm sóc sức khỏe nhân dân và công tác DS-KHHGĐ

Nâng cao chất lượng công tác y tế ngay từ cơ sở

Thứ Sáu, 13/10/2017, 14:18 [GMT+7]
.
.

Tin liên quan

Thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/HU ngày 1/6/2016 của Huyện ủy Đầm Hà về Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân và công tác DS-KHHGĐ trên địa bàn huyện Đầm Hà giai đoạn 2016-2020, huyện Đầm Hà đã tập trung chỉ đạo và có nhiều giải pháp để tiếp tục đổi mới, hoàn thiện, nâng cao chất lượng, hiệu quả của hệ thống y tế, tổ chức bộ máy làm công tác DS-KHHGĐ từ huyện đến cơ sở; nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho nhân dân.

Những năm qua, huyện Đầm Hà đã tập trung nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân và công tác DS-KHHGĐ trên địa bàn. Theo đó, huyện tập trung giữ vững 100% xã, thị trấn đạt bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã; quan tâm đầu tư xây dựng, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị nhằm nâng cao chất lượng công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân.

kggjpo
Trung tâm Y tế huyện Đầm Hà quyết liệt trong đổi mới phương thức phục vụ, nâng cao tinh thần, thái độ của đội ngũ cán bộ, y bác sĩ trong việc khám, chữa bệnh cho nhân dân.

Phấn đấu đạt chuẩn bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã

Trên địa bàn huyện Đầm Hà có 1 Trung tâm Y tế, 1 Trung tâm DS-KHHGĐ và 10 trạm y tế xã, thị trấn. Đến năm 2015, 100% xã, thị trấn trên địa bàn huyện đạt bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã giai đoạn 2011-2020. Hiện nay, công tác y tế dự phòng gắn với các chương trình mục tiêu quốc gia như: DS-KHHGĐ, phòng chống tệ nạn xã hội, phòng chống dịch bệnh, an toàn thực phẩm, phòng chống HIV/AIDS… được triển khai có hiệu quả.

Số giường bệnh (không tính tại các trạm y tế xã) đạt 13,2 giường/10.000 dân. Số bác sỹ đạt 6 bác sỹ/10.000 dân. Tỷ lệ trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm đủ các loại vacxin đạt 98%.Tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi còn 11,5%. 10/10 xã, thị trấn có trạm y tế, đáp ứng yêu cầu khám, chữa bệnh cho nhân dân, trong đó có 10 trạm chính và 2 phân trạm thực hiện công tác khám chữa bệnh theo 3 vùng.

Các trạm y tế xã, thị trấn đều được quan tâm đầu tư trang thiết bị đáp ứng yêu cầu khám, chữa bệnh ban đầu từ quỹ hỗ trợ toàn cầu và Sở Y tế Quảng Ninh trang sắm, bao gồm: Máy siêu âm, điện tim, xét nghiệm, RHM, bộ ngũ quan, bộ tăng âm loa đài tuyên truyền, máy vi tính... Về nhân lực, tuyến y tế xã trên địa bàn huyện hiện có 43/53 biên chế, trong đó có 8 bác sỹ, 18 y sỹ, 6 nữ hộ sinh và 11 điều dưỡng. Công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân từ tuyến cơ sở từng bước được cải thiện.

Các chính sách khám chữa bệnh cho đồng bào dân tộc thiểu số, người nghèo, trẻ em dưới 6 tuổi, đối tượng chính sách, khám chữa bệnh bảo hiểm y tế được triển khai thực hiện có hiệu quả. Y tế cơ sở được phát triển rộng khắp, trong đó bao gồm cả mạng lưới y tế thôn, bản, đã tạo điều kiện thuận lợi để người dân tiếp cận các dịch vụ y tế; 90% trạm y tế xã có bác sỹ; 100% trạm y tế xã có nữ hộ sinh hoặc y sỹ sản nhi. Y tế cơ sở đóng vai trò quan trọng trong công tác truyền thông - giáo dục sức khỏe, nâng cao kiến thức của người dân để bảo vệ sức khỏe, phòng chống bệnh tật cho cá nhân, gia đình và cộng đồng, đồng thời triển khai tốt các chương trình y tế quốc gia.

Tuy nhiên, hiện tại, nguồn nhân lực các trạm y tế thiếu, công tác đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ gặp nhiều khó khăn. Các trạm y tế được phê chuẩn danh mục kỹ thuật và có trang bị máy xét nghiệm nhưng không có cán bộ được đào tạo, không có chứng chỉ xét nghiệm nên không thực hiện được xét nghiệm cho người bệnh. Cùng với đó, một số xã có những thôn cách xa trung tâm nên khi trạm y tế xã thực hiện theo vùng 1 gặp không ít khó khăn.

Ông Hoàng Văn Hiệp, Trạm trưởng Trạm y tế xã Tân Bình cho biết: Hiện nay, trạm y tế xã đang hoạt động theo mô hình vùng 1, không có chức năng khám chữa bệnh, BHYT, không đỡ đẻ thường, trong khi nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân trong xã ngày càng cao. Địa bàn xã Tân Bình rộng, nhiều thôn cách Trung tâm y tế huyện đến 8km nên việc khám, chữa bệnh của người dân rất khó khăn. Việc trạm y tế xã không thực hiện chức năng khám chữa bệnh khiến người dân bức xúc. Nhận thấy nhu cầu khám chữa bệnh tại trạm y tế xã là thật sự cần thiết nên chúng tôi cũng nhiều lần có ý kiến lên cấp trên đề nghị Sở Y tế khảo sát lại tình hình thực tế về công tác khám chữa bệnh và trả lại chức năng khám chữa bệnh cho trạm y tế xã.

Sieu âm
Từ đầu năm đến nay, Trung tâm Y tế huyện Đầm Hà đã siêu âm cho hơn 9.400 lượt người bệnh.

Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh

Cùng với việc phấn đấu đạt chuẩn bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã, huyện Đầm Hà cũng đặc biệt quan tâm đến đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân. Phấn đấu đến năm 2020 đạt các chỉ tiêu: Số giường bệnh đạt 25 giường/10.000 dân. Tỷ lệ bác sỹ đạt 9 bác sỹ/10.000 dân; giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em xuống dưới 10%. Tỷ lệ bao phủ BHYT đạt trên 85% dân số.

Trung tâm Y tế huyện Đầm Hà có giường bệnh tương đương bệnh viện hạng III, được Sở Y tế giao 50 giường bệnh, nhưng hiện tại số giường bệnh thực kê là 150 giường. Nhằm mục đích nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn, Trung tâm Y tế huyện Đầm Hà đã và đang thực hiện nhiều giải pháp cụ thể, hiệu quả như: Phát triển cơ sở hạ tầng, đầu tư nâng cấp trang thiết bị y tế hiện đại; đào tạo, nâng cao chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, y bác sỹ. Qua đó, từng bước khẳng định được chức năng, nhiệm vụ, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh, hạn chế dược tình trạng chuyển tuyến cho bệnh nhân.

Hiện tại, Trung tâm có 7 khoa, phòng chức năng và đang được kiện toàn, sắp xếp lại khoa, phòng theo mô hình trung tâm y tế phù hợp với thực tế tại đơn vị, gồm 4 phòng chức năng và 12 khoa. Cùng với cơ sở hạ tầng được xây mới, việc đầu tư mua sắm trang thiết bị mới đồng bộ, hiện đại cũng được quan tâm, như: Hệ thống phẫu thuật nội soi, chụp cắt lớp vi tính, hệ thống oxy hóa lỏng… từng bước đáp ứng yêu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân.

Trong 9 tháng đầu năm, Trung tâm đã khám bệnh cho hơn 23.800 lượt người, tăng 13% so với cùng kỳ năm 2016; điều trị nội trú cho hơn 5.200 bệnh nhân với số ngày điều trị hơn 33.100 ngày; thực hiện hơn 62.000 lần xét nghiệm; hơn 7.000 lần chụp X-quang; hơn 9.400 lần siêu âm; hơn 2.100 lần điện tim; 492 lần phẫu thuật và hơn 680 lần chụp cắt lớp vi tính.

Bên cạnh việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, Trung tâm Y tế huyện Đầm Hà cũng được Sở Y tế quan tâm, điều động các bác sỹ có chuyên môn cao tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh công tác luân phiên, liên tục tại Trung tâm, đồng thời thực hiện chuyển giao kỹ thuật, đặc biệt là các kỹ thuật mới, chuyên sâu, các dịch vụ y tế chất lượng cao; hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn, đào tạo tại chỗ cho nguồn nhân lực y tế. Song song với việc nâng cao trình độ, tay nghề, Trung tâm cũng đã thực hiện quyết liệt việc đổi mới phương thức phục vụ và nâng cao tinh thần, thái độ của đội ngũ cán bộ, y bác sĩ trong việc khám, chữa bệnh cho nhân dân, góp phần đáp ứng và phục vụ tốt nhất cho nhu cầu khám chữa bệnh, chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân.

Hữu Việt

.
.
.
.
.
.
.
.