Chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng khó:

Chuyển biến tích cực ở Tiên Yên

Thứ Ba, 24/10/2017, 12:43 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng khó khăn tại huyện Tiên Yên đã có nhiều chuyển biến tích cực, người dân được tiếp cận với nhiều dịch vụ y tế chất lượng cao.

Tin liên quan

Tiên Yên hiện có 12 xã, thị trấn, trong đó còn 3 xã thuộc diện đặc biệt khó khăn là Đại Thành, Đại Dực, Hà Lâu. Ở các xã vùng cao, dân cư thưa thớt, đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn nên việc chăm lo, đầu tư về cơ sở vật chất trong khám, chữa bệnh cho người dân ở những nơi này còn gặp nhiều hạn chế. Tuy nhiên, những năm gần đây, được sự quan tâm của các cấp, ngành, địa phương, việc nâng cao chất lượng chăm sóc sức khoẻ cho người nghèo, người dân vùng khó khăn đã được nâng lên đáng kể.

Người dân tới Trạm Y tế xã Hà Lâu thăm khám bệnh.
Khám bệnh cho trẻ nhỏ tại Trạm Y tế xã Hà Lâu, huyện Tiên Yên.

Hà Lâu là xã đặc biệt khó khăn của huyện Tiên Yên, tuy vậy, người dân nơi đây được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ tương đối tốt. Trạm Y tế xã Hà Lâu được xây dựng, đưa vào sử dụng từ năm 2010 có diện tích 310m2 với 5 cán bộ y tế gồm: 1 bác sĩ đa khoa, 2 y sĩ đa khoa, 1 nữ hộ sinh và 1 sơ cấp y. Trạm được đầu tư nhiều thiết bị hiện đại để khám, chữa bệnh, như: Máy siêu âm, máy điện tim và nhiều dụng cụ y tế khác. Anh Tăng Văn Thày, thôn Khe Liềng, xã Hà Lâu, cho biết: “Gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo của xã, việc phải khám bệnh luôn là nỗi lo lớn của gia đình, bởi những khó khăn về kinh tế và đi lại. Từ khi Trạm Y tế xã được đầu tư xây dựng, tôi được khám bệnh gần nhà mỗi khi cơ thể không khỏe, trẻ nhỏ được tiêm chủng, phát thuốc, cấp BHYT miễn phí. Chúng tôi vui và phấn khởi lắm”.

Cán bộ Phòng Y tế huyện phối hợp với các Trạm Y tế xã vùng khó khăn tới tuyên truyền vận động người dân phòng bệnh
Cán bộ Phòng Y tế huyện Tiên Yên tuyên truyền cho người dân về phòng, chống các bệnh giao mùa.

Thực hiện công tác chăm lo sức khỏe cho đồng bào vùng khó khăn, Trung tâm Y tế, Phòng Y tế huyện Tiên Yên đã thường xuyên tổ chức khám bệnh lưu động tại các xã và thực hiện hỗ trợ toàn diện về công tác khám, chữa bệnh cho các trạm y tế vùng khó khăn trên địa bàn huyện. Hằng năm, Trung tâm Y tế huyện còn phối hợp với Bệnh viện Bãi Cháy và một số bệnh viện tuyến trên khác tổ chức khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho người dân. Cùng với đó, thường xuyên chỉ đạo các trạm y tế thực hiện theo đúng kế hoạch chăm sóc sức khoẻ nhân dân; tăng cường công tác tuyên truyền để người dân biết, chủ động tới các trạm y tế khám, chữa bệnh. Ngoài ra, huyện cử cán bộ của Trung tâm Y tế  xuống dự và theo dõi việc giao ban hằng tháng của trạm y tế xã với nhân viên y tế thôn, bản để nắm bắt những khó khăn, vướng mắc từ đó rút kinh nghiệm và có phương án giải quyết nhằm nâng cao công tác khám, chữa bệnh.

Sự phối hợp triển khai thực hiện công tác y tế từ huyện đến xã, thôn, bản luôn được đảm bảo, qua đó trên địa bàn Tiên Yên không xuất hiện các ổ dịch lớn hay ngộ độc thực phẩm, tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng giảm nhiều so với chỉ tiêu được giao... Tính từ đầu năm 2017 tới nay, tổng số lượt người dân khám, chữa bệnh tại các trạm y tế xã đạt 49.296 lượt người, trong đó khám cho trẻ em ở các xã là 8.136 lượt. 

Ông Nguyễn Xuân Đài, Trưởng Phòng Y tế huyện Tiên Yên, cho biết: “Chúng tôi thường xuyên phối hợp với Trung tâm Y tế huyện xây dựng kế hoạch và triển khai khám, chữa bệnh lưu động cho người dân tại các xã, nhất là xã đặc biệt khó khăn. Trong đó, chú trọng vào các khoa: Nội, Sản khoa, Nhi khoa... Thời gian tới, Phòng sẽ chỉ đạo tăng cường công tác khám, chữa bệnh cho người dân trên địa bàn, đặc biệt là các xã vùng sâu, vùng khó khăn, nhằm khám phát hiện sớm bệnh để có hướng điều trị kịp thời và lồng ghép tuyên truyền cách phòng, chống dịch bệnh cho người dân trên địa bàn các xã”.  

Minh Đức

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.