"Cây tuyên truyền" của Công an TP Cẩm Phả

Thứ Sáu, 13/10/2017, 10:25 [GMT+7]
.
.

Sinh ra, lớn lên trong một gia đình có truyền thống thợ mỏ ở TP Cẩm Phả, từ nhỏ Nguyễn Thị Thanh Hảo đã ước mơ trở thành chiến sĩ công an. Năm 2002 ước mơ đó đã trở thành sự thật khi chị thi đỗ vào Học viện An ninh nhân dân. Ra trường, Nguyễn Thị Thanh Hảo may mắn được phân công về thành phố quê hương công tác...

"Kiên trì khổ luyện là điều kiện tối thiểu để làm nên một chiến sĩ công an nhân dân..." - Đại úy Nguyễn Thị Thanh Hảo, Phó Đội trưởng Đội Xây dựng phong trào và Quản lý bảo vệ dân phố, Công an TP Cẩm Phả, tâm sự. Với một nữ chiến sĩ công an, quá trình khổ luyện ấy còn khó khăn hơn rất nhiều so với đồng nghiệp nam giới. Trong học tập, công tác, Nguyễn Thị Thanh Hảo đã rèn được cho mình kỹ năng logic để lập luận, phân tích vụ án và lòng dũng cảm để áp chế tội phạm. Tấm Huy chương vàng Giải Taekwondo lực lượng công an năm 2008 do Bộ Công an tổ chức mà Nguyễn Thị Thanh Hảo giành được đã minh chứng cho những quyết tâm, nỗ lực không ngừng của chị.

Đại úy Nguyễn Thị Thanh Hảo, Phó Đội trưởng Đội Xây dựng phong trào và Quản lý bảo vệ dân phố, Công an TP Cẩm Phả.

Hiện trên địa bàn TP Cẩm Phả có hàng chục công trường khai thác than, đá, nhà máy nhiệt điện cùng nhiều ngành công nghiệp đặc trưng khác. Bên cạnh sự phát triển, vươn lên mạnh mẽ, Cẩm Phả cũng là địa bàn trọng yếu về ANTT, với nhiều đối tượng manh động, luôn lợi dụng kẽ hở của pháp luật, hạn chế trong công tác quản lý để hoạt động trục lợi, gây mất ANTT... Làm thế nào để bảo đảm tình hình trật tự chung cho thành phố mỏ, để những giờ tan ca của công nhân, người lao động là những giờ hạnh phúc? Đó là bài toán chung của lực lượng công an thành phố, trong đó có những nữ chiến sĩ công an như đại úy Nguyễn Thị Thanh Hảo.

Chị kể, cách đây hơn 6 năm khi mới về Đội Xây dựng phong trào và Quản lý bảo vệ dân phố, nhiệm vụ đầu tiên của chị là tuyên truyền viên, báo cáo viên trong lĩnh vực phòng chống tội phạm và TNXH, phổ biến kiến thức pháp luật, tham gia xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Đây là một nhiệm vụ không hề đơn giản với một nữ chiến sĩ trẻ, kinh nghiệm công tác ít, trong khi tình hình thực tế thì quá nhiều biến động. Tuy nhiên, với phương châm lấy khó khăn làm động lực, không quản ngại khó khăn, chị đã dành nhiều thời gian nghiên cứu các văn bản pháp luật liên quan đến công tác chuyên môn, lắng nghe ý kiến và kinh nghiệm của người đi trước, bám sát thực tế và đặc biệt là khả năng diễn đạt lưu loát, truyền cảm, dần dần chị đã chinh phục được sự tin tưởng của lãnh đạo và nhân dân.

Cũng nhờ đó đã giúp chị trở nên năng động và tinh tế hơn. Người dân không chỉ biết đến một nữ chiến sĩ công an mạnh mẽ, quyết liệt trong những buổi tuyên truyền về ma túy, bài trừ TNXH, mà còn biết đến một "cô Hảo" khéo léo, tinh tế trong việc tham mưu, cùng lãnh đạo tháo gỡ khó khăn, giải quyết những vướng mắc của quần chúng, ở các khu vực khai thác than đầy biến động và thách thức...

Thời gian qua, đại úy Nguyễn Thị Thanh Hảo đã tham mưu cho lãnh đạo Công an thành phố ra quân tuyên truyền phổ biến kiến thức pháp luật về ATGT và phòng, chống tội phạm, TNXH cho hơn 10.000 học sinh ở 20 trường học trên địa bàn. Nhờ đó, tình trạng mất ATGT, tai nạn giao thông ở lứa tuổi học đường trên địa bàn mà chị được giao quản lý, đã giảm đáng kể về số người và số vụ.

Đại úy Nguyễn Thị Thanh Hảo cùng đồng đội nắm tình hình địa bàn tại Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương
Đại úy Nguyễn Thị Thanh Hảo cùng đồng đội nắm tình hình địa bàn tại Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương (TP Cẩm Phả).

Trưởng thành từ kinh nghiệm thực tế, đến nay sau hơn 6 năm gắn bó với công tác tuyên truyền, nữ chiến sĩ trẻ ngày nào giờ đã trở thành một phó đội trưởng công an. Không chỉ đảm nhận tốt công tác chuyên môn, chị còn là một cán bộ nhiệt tình trong hoạt động đoàn, hội với cương vị Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ, là "ngọn cờ đầu" trong phong trào thanh niên của Công an TP Cẩm Phả. Sự năng nổ của chị đã truyền cảm hứng cho các chiến sĩ trẻ, tạo sự đồng lòng trong mọi hoạt động tập thể.

Ở đơn vị, chị là một "bông hoa" đầy nhiệt huyết, khi về đến gia đình nhỏ, chị là một người vợ, người mẹ đảm đang. Lấy chồng cùng ngành, thường xuyên phải đi công tác xa, chị đã bố trí thời gian hợp lý để vừa làm tốt công tác chuyên môn, vừa làm tốt công việc chăm sóc, dạy dỗ 2 con nhỏ. Được tôi luyện trên "nền móng thép" của ngành Công an nhân dân, không khó khăn nào khiến chị lùi bước, càng khó khăn chị càng cố gắng để vượt qua. Chị xứng đáng là "bông hoa ngát hương" trong sự nghiệp đảm bảo an ninh Tổ quốc, vì sự bình yên của nhân dân.

Khánh Ly (Công an tỉnh)

.
.
.
.
.
.
.
.