Uông Bí: Đảm bảo an toàn thực phẩm trong các trường bán trú

Thứ Tư, 06/09/2017, 07:11 [GMT+7]
.
.

Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) là vấn đề được các trường học bán trú trên địa bàn TP Uông Bí hết sức chú trọng. Bởi thế, dưới sự chỉ đạo của Sở GD&ĐT, các trường mầm non, tiểu học trên địa bàn đã chủ động đề ra nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả công tác VSATTP của các bếp ăn tập thể, đảm bảo sức khoẻ cho học sinh.

Trên địa bàn TP Uông Bí hiện có 17 trường tiểu học và 16 trường mầm non; trong đó, hầu hết các trường thực hiện hình thức bán trú và có bếp ăn tập thể. Vì thế, công tác đảm bảo VSATTP được ban giám hiệu các nhà trường cũng như đội ngũ giáo viên, nhân viên hết sức quan tâm. Các trường bán trú trên địa bàn thành phố đều đặc biệt quan tâm đến nguồn gốc thực phẩm, thực hiện việc chế biến và lưu mẫu thức ăn hằng ngày theo đúng quy định. Các trường còn chú trọng nâng cao ý thức trách nhiệm của đội ngũ nhân viên nấu ăn, quan tâm công tác phổ biến pháp luật về VSATTP và quy trình chế biến thức ăn.

Chia khẩu phần thức ăn tại bếp ăn bán trú Trường Tiểu học Trưng Vương, TP Uông Bí. (Ảnh do nhà trường cung cấp)
Chia khẩu phần thức ăn tại bếp ăn bán trú Trường Tiểu học Trưng Vương, TP Uông Bí. (Ảnh do nhà trường cung cấp)

Trường Tiểu học Lê Lợi (khu 4, phường Quang Trung) có tổng số học sinh bán trú khá lớn (1.235 học sinh), nên công tác đảm bảo VSATTP được kiểm tra hết sức nghiêm ngặt, từ nguyên liệu đầu vào cho tới quy trình chế biến các món ăn. Cô giáo Lại Thị Thanh Linh, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: Để đảm bảo VSATTP cho từng bữa ăn của học sinh, nhà trường luôn chú trọng đầu tư, sửa chữa, bổ sung trang thiết bị tại các bếp ăn bán trú, từ khu sơ chế các loại thực phẩm, khu vực bếp nấu, đến bàn chia thức ăn, thay thế mới các bát, khay đựng thực phẩm chín...

Năm học 2017-2018, nhà trường tiếp tục chỉ đạo chặt chẽ, duy trì bếp ăn bán trú, đảm bảo đầy đủ tiêu chuẩn ATTP, những đồ dùng nhà bếp cũ sẽ được bổ sung, thay mới. Đặc biệt, theo tư vấn của đơn vị phòng cháy chữa cháy trên địa bàn thành phố, khu vực bếp gas sẽ được bố trí di dời khỏi khu vực bếp nấu ăn, lắp đặt ra ngoài khu vực thoáng mát, rộng rãi, có mái che, đảm bảo công tác phòng chống cháy nổ trong nhà trường.

Trường Tiểu học Trưng Vương (khu 5, phường Trưng Vương) cũng là đơn vị thực hiện và quản lý khá tốt công tác VSATTP. Hệ thống nhà bếp của Trường luôn đảm bảo thoáng mát, hợp vệ sinh; được trang bị đầy đủ tủ lạnh, tủ lưu mẫu thức ăn sống và chín riêng biệt. Theo cô giáo Nguyễn Thị Huyền, Hiệu trường nhà trường, thì thực phẩm hiện nay Trường đều đặt tại Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Tân Hồng Ngọc (phường Thanh Sơn). Công ty đã ký cam kết chịu trách nhiệm nếu cung cấp thực phẩm không đảm bảo VSATTP và thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Thực đơn các bữa ăn được sắp xếp các món theo tuần, thay đổi để bảo đảm cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho học sinh. Trường đã lắp đặt hệ thống camera giám sát, hoạt động đồng bộ. Vì thế, công tác theo dõi luôn được xuyên suốt, nếu có phát hiện vi phạm về VSATTP, sẽ tiến hành xử lý nghiêm túc và kịp thời.

Đồng chí Phan Hồng Anh, Trưởng Phòng GD&ĐT TP Uông Bí, cho biết: Công tác đảm bảo VSATTP trong các cơ sở giáo dục bán trú luôn được thành phố đặc biệt quan tâm. Các trường thực hiện xây dựng bếp ăn dinh dưỡng theo quy định “bếp ăn 1 chiều” từ nơi tiếp nhận thực phẩm, sơ chế, nấu và chia thức ăn. Đồng thời, các nhà trường tích cực, chủ động trong công tác vệ sinh nhà trường, khu vực bếp ăn, rác thải sau nấu ăn được để đúng nơi quy định.

Cùng với đó, công tác kiểm tra các trường học bán trú; công tác tuyên truyền, giáo dục về VSATTP và phòng chống ngộ độc luôn được tăng cường, giám sát chặt chẽ. Vì thế, trên địa bàn thành phố không xảy ra tình trạng mất VSATTP tại các trường bán trú cũng như tình trạng ngộ độc thực phẩm đối với học sinh.

Vân Anh

.
.
.
.
.
.
.
.