Tổng cục Hải quan nói gì vụ 213 container mất tích ở cảng Cát Lái?

Thứ Hai, 11/09/2017, 21:29 [GMT+7]
.
.

Cơ quan chức năng đã đình chỉ công tác và bắt tạm giam với 2 công chức thuộc Cục Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh có liên quan tới vụ 213 container tại cảng Cát Lái (Thành phố Hồ Chí Minh) bị mất tích.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)
Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Theo thông tin vừa được đại diện Tổng cục Hải quan cho biết chiều 11/9, liên quan tới vụ việc trên, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46, Bộ Công an) đã thực hiện lệnh bắt tạm giam ông Nguyễn Văn Lâm, công chức Chi cục Hải quan Cửa khẩu Cảng Sài Gòn khu vực 1, Cục Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh.

Phía C46 Bộ Công an cũng đã bắt tạm giam ông Trần Thanh Tùng, công chức Chi cục Hải quan Chuyển Phát nhanh (trước đó ông Tùng làm việc tại Đội thủ tục hàng hóa nhập khẩu - Chi cục Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 1) vì có liên quan tới vụ mất tích 213 container này.

Để phục vụ cho công tác điều tra, Cục Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Văn Lâm và ông Trần Thanh Tùng.

Đây là vụ việc xảy ra vào giữa năm 2015. Cụ thể, 213 container của 56 doanh nghiệp theo hồ sơ sẽ vận chuyển quá cảnh qua cảng Cát Lái để trung chuyển bằng đường bộ, sau đó xuất đi Campuchia. Số container trên đã được doanh nghiệp vận chuyển khỏi cảng Cát Lái nhưng không được đưa đến cửa khẩu xuất theo quy định.

Nói về vụ việc này, đại diện ngành hải quan thừa nhận, nguyên nhân một phần do công chức chưa thực hiện đúng quy trình nghiệp vụ như cập nhật thông tin, theo dõi tình trạng vận chuyển hàng hóa; truy tìm hàng khi đã quá thời hạn đăng ký mà chưa có thông tin xác nhận hàng đã đến đích,...

Tuy nhiên, điều quan trọng khác theo đại diện Tổng cục Hải quan là các đối tượng đã lợi dụng các yếu tố thuận lợi trong khâu cấp phép đăng ký kinh doanh và quản lý sau cấp phép để hoạt động buôn lậu. Qua xác minh của cơ quan hải quan, 56 doanh nghiệp có 213 container nêu trên đều đã không còn hoạt động hoặc không có trụ sở tại địa chỉ đã đăng ký.

“Hiện tại Tổng cục Hải quan đã phối hợp với cơ quan cảnh sát điều tra, các đơn vị thuộc Tổng cục An ninh, Bộ Công an và Công an Thành phố Hồ Chí Minh để khám xét, điều tra các container và doanh nghiệp vi phạm,” thông báo của ngành hải quan cho biết./.

Theo Xuân Dũng (Vietnam+)

.
.
.
.
.
.
.
.