"Thầy giáo bỏ biên chế" và những góc nhìn đa chiều

Thứ Tư, 13/09/2017, 16:36 [GMT+7]
.
.

Câu chuyện về thầy giáo Đoàn Hùng Cường, nguyên là giáo viên Ngữ văn, Trường PTDTNT huyện Bình Liêu viết đơn xin thôi việc, ra khỏi biên chế ngành Giáo dục hiện đang được rất nhiều độc giả quan tâm. PV Báo Quảng Ninh đã ghi nhận những ý kiến khác nhau xung quanh sự việc này.

Trường PTDTNT huyện Bình Liêu - nơi thầy giáo Đoàn Hùng Cường từng giảng dạy có cơ sở vật chất khang trang nhất huyện
Trường PTDTNT huyện Bình Liêu - nơi thầy giáo Đoàn Hùng Cường từng giảng dạy.

Đồng chí Đào Ngọc Anh, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Bình Liêu: “Thầy giáo Đoàn Hùng Cường viết đơn xin thôi việc xuất phát từ nguyện vọng cá nhân”

Thầy giáo Đoàn Hùng Cường sinh năm 1979. Từ tháng 12/2001 đến tháng 9/2004, thầy là giáo viên Trường THCS thị trấn Bình Liêu. Từ tháng 9/2004 đến tháng 8/2009, thầy giáo Hùng là chuyên viên Phòng GD&ĐT huyện Bình Liêu. Từ tháng 9/2009 đến tháng 8/2016, thầy về làm giáo viên Trường THCS Tình Húc, xã Tình Húc, huyện Bình Liêu. Từ ngày 15/8/2016 đến ngày 31/8/2017, thầy là giáo viên Trường PTDTNT huyện. UBND huyện Bình Liêu đã có quyết định giải quyết cho thôi việc, theo đơn xin thôi việc của thầy, kể từ ngày 1/9/2017.

Trong quá trình công tác tại Phòng GD&ĐT và các trường học của huyện, thầy giáo Đoàn Hùng Cường luôn được lãnh đạo Phòng và Ban giám hiệu các trường quan tâm, tạo điều kiện, giúp đỡ tận tình để thầy giáo Cường hoàn thành nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, trong thời gian công tác tại Trường THCS Tình Húc, thầy giáo Cường đã được trường bố trí cho 1 phòng ở tại Trường nhưng do nguyện vọng cá nhân, thầy giáo Cường đã thuê phòng trọ ở ngoài trường. Việc thầy giáo Đoàn Hùng Cường viết đơn xin thôi việc xuất phát từ nguyện vọng cá nhân. Ban Giám hiệu nhà trường, đồng nghiệp, cán bộ Tổ chức Phòng GD&ĐT đã động viên, chia sẻ, làm công tác tư tưởng nhưng thầy Cường vẫn kiên quyết nộp đơn xin thôi việc.

Cô giáo Nguyễn Thị Hồng, Phó Hiệu trưởng Trường PTDTNT huyện Bình Liêu: “Nhà trường luôn tạo điều kiện trong thời gian thầy giáo Cường công tác tại đây”

Trong 1 năm thầy giáo Cường công tác tại Trường (từ tháng 8/2016 đến hết tháng 8/2017), nhà trường đã thực hiện đầy đủ các chế độ chính sách của 1 giáo viên trường chuyên biệt cho thầy giáo Cường. Bên cạnh đó, những hôm thầy trực hay ôn đội tuyển học sinh giỏi vào buổi tối mà muộn quá, Ban Giám hiệu nhà trường còn bố trí phòng để thầy nghỉ. Mỗi giáo viên tại Trường đều được nghỉ 1 ngày trong tuần (ngoài chủ nhật), thấy thầy giáo Cường ở xa, Trường đã tạo điều kiện để thầy giáo Cường nghỉ hai ngày thứ 7, Chủ nhật.

Trong quá trình công tác, thầy giáo Cường chấp hành tốt các nội quy và công việc được phân công. Bên cạnh đó, trong các hoạt động, phong trào, thầy đều nhiệt tình tham gia. Thầy là một trong những thầy, cô giáo trong trường có chuyên môn vững vàng và luôn hoàn thành tốt mọi công việc nhà trường giao. Sau khi biết thầy làm đơn xin nghỉ việc, Ban Giám hiệu cùng với Công đoàn nhà trường cũng đã đến động viên, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của thầy.

Cô giáo Hoàng Thị Hà, giáo viên Ngữ văn, Tổ phó Tổ Xã hội, Trường PTDTNT huyện Bình Liêu: “Được vào biên chế và có mức lương cao như thầy giáo Cường là ao ước của rất nhiều giáo viên..."

Trong 1 năm công tác cùng thầy giáo Cường, tôi thấy thầy hòa đồng với mọi người trong tổ, thực hiện tốt nhiệm vụ, nhiệt tình tham gia đóng góp ý kiến với đồng nghiệp. Bản thân tôi khi gặp vướng mắc trong chuyên môn đều được thầy nhiệt tình chỉ bảo.

Sau khi thầy giáo Cường xin nghỉ việc và chia sẻ câu chuyện của mình trên các phương tiện thông tin đại chúng, tôi thấy rất bất ngờ.

Tôi thấy nghề nào cũng có những vất vả riêng. Nghề giáo cũng vậy. Làm nghề giáo đòi hỏi phải có sự nhiệt huyết, sự hi sinh, tình yêu thương học sinh. Được vào biên chế và có mức lương cao như thầy giáo Cường là ao ước của rất nhiều giáo viên...

 

Bà Vi Thị Mần, chủ nhà trọ, khu Bình Công II, thị trấn Bình Liêu: “Tôi lấy làm tiếc vì thầy giáo Cường không đi dạy nữa”

Thầy giáo Cường thuê trọ ở nhà tôi cũng được mấy năm rồi. Qua tiếp xúc, tôi thấy thầy giáo Cường dễ gần, thầy cũng thường lên nhà tâm sự và trêu đùa cùng mấy đứa cháu nhà tôi.

Tôi khá sốc với những chia sẻ của thầy giáo Cường. Tôi thấy mức lương hơn 10 triệu đồng/tháng của thầy giáo Cường là khá cao so với nhiều ngành nghề, nhiều giáo viên ở những vùng khác. Tôi lấy làm tiếc vì thầy không còn đi dạy nữa.

 

 

 

Em La Thanh Nga, học sinh lớp 9A, Trường PTDTNT huyện Bình Liêu: “Em cảm thấy tiếc khi thầy Cường không dạy học nữa”

Em được thầy giáo Cường dạy môn Văn học năm lớp 8. Trên lớp, thầy quan tâm tận tình, chu đáo với học sinh. Trong quá trình ôn đội tuyển học sinh giỏi, thầy ôn rất sát và kỹ cho chúng em, tạo hứng thú cho chúng em học tập.

Theo em được biết, ngoài dạy học, thầy Cường còn làm công ty bên ngoài, nhưng thầy vẫn bố trí được thời gian để ôn luyện cho chúng em.

Em cảm thấy khá tiếc khi thầy không còn trong ngành giáo dục và không dạy học nữa.

Lan Anh- Thu Hằng (TT TT - VH Bình Liêu)

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.