Sức khỏe và Đời sống:

Để trẻ không bị cận thị học đường

Thứ Tư, 20/09/2017, 15:21 [GMT+7]
.
.

Cận thị là tật khúc xạ của mắt làm bệnh nhân nhìn gần thì rõ nhưng nhìn xa thì rất kém. Hiện nay, tỷ lệ mắc bệnh cận thị ở lứa tuổi học sinh ngày càng nhiều, điều này khiến các em gặp không ít bất tiện trong học tập, sinh hoạt. Vì vậy, các bậc phụ huynh và học sinh cần biết về bệnh cận thị để phòng tránh, nếu mắc phải thì cần hạn chế tăng độ cận thị.

Tiết học Tiếng Anh của học sinh Trường Tiểu học Hạ Long
Giờ học tiếng Anh bằng các thiết bị công nghệ thông tin của học sinh Trường Tiểu học Hạ Long.

Theo chia sẻ của bác sĩ Ninh Văn Chủ, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh thì biểu hiện ban đầu của bệnh cận thị là mỏi mắt, căng mắt, nhức đầu, khó chịu khi đọc sách, tiếp theo là nhìn mờ, không nhìn thấy vật ở xa. Bệnh cận thị gây nhiều tác hại như: Hạn chế sự phát triển toàn diện của học sinh; các hoạt động thể dục thể thao nâng cao sức khoẻ; sự lựa chọn ngành nghề trong cuộc sống; một số hoạt động sinh hoạt hàng ngày của học sinh và hạn chế một phần kết quả học tập do mắt chóng bị mỏi, do nhìn bảng không rõ, viết và đọc chậm; dễ bị tai nạn trong lao động, sinh hoạt.

Quá trình học tập và giải trí thiếu khoa học ở tuổi học sinh có thể ảnh hưởng xấu tới khả năng điều tiết của đôi mắt, dẫn tới cận thị học đường. Tật cận thị có 2 biểu hiện chính: Độ hội tụ của mắt tăng và trục trước sau của mắt dài quá giới hạn bình thường. Hậu quả là thị lực giảm, mắt không nhìn rõ vật ở xa, chỉ thấy vật ở gần. Bệnh cận thị hoàn toàn có thể phòng được nếu có sự phối hợp tích cực giữa học sinh, gia đình và nhà trường.

Học sinh tìm hiểu về bệnh cận thị học đường.
Học sinh tìm hiểu về bệnh cận thị học đường.

Theo bác sĩ Ninh Văn Chủ, để có một đôi mắt sáng đẹp và không bị tật khúc xạ, trong giờ học, học sinh cần ngồi học thẳng lưng, 2 chân khép lại, 2 bàn chân để sát nền nhà, đầu hơi cúi khoảng 10-15 độ. Học sinh không được cúi gằm mặt, nghiêng đầu, áp má lên bàn học. Nơi học tập phải đảm bảo đủ ánh sáng, nên bố trí góc học tập ở nhà gần cửa sổ. Còn ở trường học, các phòng học cần chiếu ánh sáng đồng đều, tăng cường chiếu sáng tự nhiên. Bên cạnh đó, các yếu tố như diện tích phòng học, trần, tường, bàn ghế, bảng học chống lóa… phải được đảm bảo theo quy định.

Để phòng tránh bệnh cận thị học đường, trước hết gia đình và nhà trường thường xuyên nhắc nhở học sinh bố trí chế độ học tập hợp lý, kết hợp vui chơi, nghỉ ngơi để mắt được nghỉ. Mỗi khi học hay đọc sách khoảng 15-20 phút, trẻ cần rời mắt khỏi quyển sách và nhìn ra một điểm xa nào đó. Đồng thời, trẻ cần hạn chế thời gian xem tivi và sử dụng máy vi tính, không đọc sách, truyện có chữ quá nhỏ và trong điều kiện thiếu ánh sáng, khi đi tàu xe, khi nằm, khi quỳ. Cùng với đó, chế độ dinh dưỡng đầy đủ và cân bằng dưỡng chất giúp nuôi dưỡng một đôi mắt sáng và khỏe mạnh. Các vi chất như vitamin A, E, C, chất khoáng có trong rau củ, trái cây tươi, thịt, cá biển, trứng giúp duy trì các môi trường trong suốt của mắt, giúp mắt tăng khả năng điều tiết, chống thoái hoá võng mạc và hoàng điểm của mắt. Một số trường hợp cận thị tiến triển nhanh có thể bổ sung dưỡng chất bằng các loại thuốc bổ mắt thông dụng.

Hằng năm nhà trường nên tổ chức khám sức khoẻ định kỳ, kiểm tra thị lực cho học sinh nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh cận thị để có biện pháp điều trị phù hợp. Khi bị cận thị phải đeo kính đúng số thầy thuốc đã chỉ định.

Tường Vi

.
.
.
.
.
.
.
.