Niềm khát khao học chữ ở một lớp xóa mù

Thứ Tư, 13/09/2017, 15:39 [GMT+7]
.
.

Ở xã Quảng Sơn (huyện Hải Hà) có một lớp học đặc biệt. Học sinh là những người đã 30, 40 tuổi, thậm chí ngoài 60 tuổi. Điểm chung ở họ là niềm khát khao được học chữ để biết đọc, viết, xem ti vi, dùng điện thoại...

Chúng tôi đến xã Quảng Sơn khi trời đã nhá nhem tối. Lớp học xóa mù chữ bắt đầu từ 20 giờ tại Trường Tiểu học Quảng Sơn II. Lúc này, trong lớp có 24 học viên, đa phần là phụ nữ tuổi ngoài 30, có những bà, cô đã 50-60 tuổi. Hai cô giáo Đào Thị Nguyệt và Sằn Thị Tình được nhà trường phân công phụ trách lớp học. Cô Nguyệt cho biết: Lớp có 32 học viên. Sau buổi học này, các học viên sẽ

Tin liên quan
“tốt nghiệp” chương trình lớp 1. Qua kiểm tra, có 30% học viên đã biết đọc, biết làm các phép tính cộng, trừ trong phạm vi 100; 60% học viên biết đánh vần và đọc trơn, biết làm các phép tính cộng, trừ nhưng còn chậm; 10% học viên mới chỉ biết đánh vần, ghép chữ.

Mặc dù
Với niềm khát khao biết con chữ, mỗi tối, các học viên chăm chỉ đến lớp học xóa mù tại Trường Tiểu học Quảng Sơn II.

Nói về những khó khăn trong việc dạy chữ cho các học viên, cô giáo Nguyệt cho biết thêm: Một số học viên khi vào học không nói sõi tiếng Kinh. Công việc đồng áng, đi rừng vất vả, nhiều học viên đến lớp thường ngủ ngật; đã quá tuổi đi học nên khó tiếp thu. Tuy nhiên, với sự tận tình chỉ bảo, hướng dẫn của các cô giáo cùng với sự cố gắng của các học viên, đến nay mọi người đã biết đọc, biết viết, biết làm các phép tính nên càng chăm chỉ đến lớp học hơn.

Do địa bàn xã Quảng Sơn rộng, nhiều thôn cách trung tâm xã hơn 10km nên lớp học này mở ra chỉ có học viên của các thôn, bản gần trung tâm xã theo học, đó là: Quảng Mới, Mố Kiệc và thôn 4. Nói là gần trung tâm xã nhưng để đến lớp, nhiều học viên phải đi bộ quãng đường từ 3-4km, có người phải lội qua suối. Một số chị, em phải nhờ chồng, con chở đến lớp. Thế nhưng, không vì tuổi tác hay vất vả khiến các học viên nản lòng. Các chị vẫn đến lớp đều đặn với niềm mong mỏi, khát khao được biết chữ.

Như chị Chìu Thị Lan, sinh năm 1970, bản Mố Kiệc; bà Chìu Tài Múi, sinh năm 1954, bản Quảng Mới; chị Voòng Ủng Múi, sinh năm 1984, thôn 4.... Chị Voòng Ủng Múi cho hay: Nhà có 2 con gái, cháu lớn học lớp 8, cháu nhỏ học lớp 3. Mặc dù công việc gia đình khá bận, vất vả, nhưng vì muốn biết chữ nên dù khó thế nào tôi cũng đi học. Đến nay, tôi đã đánh vần được, đã đọc được tin nhắn trong điện thoại.

Cô giáo Đào Thị Nguyệt
Cô giáo Đào Thị Nguyệt tận tình hướng dẫn cho các học viên từng nét chữ, phép tính.

Mỗi người một hoàn cảnh, nhưng vượt lên những khó khăn, vất vả của cuộc sống, các học viên đều sắp xếp công việc để đến lớp học xóa mù chữ. Anh Phùn Phúc Lùng, bản Mố Kiệc là một trong 2 học viên nam của lớp. Trước đây, anh Lùng và vợ là chị Trưởng Tài Múi đã học đến lớp 2, đã biết đọc, biết viết, nhưng sau đó lại dần quên hết chữ. Nay ban ngày 2 vợ chồng đi làm lấy tiền nuôi 4 con ăn học; tối về, cả hai lại tranh thủ thời gian đến lớp.

Trao đổi với chúng tôi, thầy giáo Đỗ Anh Tuấn, Hiệu phó Trường Tiểu học Quảng Sơn II, cho biết: Quảng Sơn là một trong 2 xã đặc biệt khó khăn của huyện Hải Hà. Tỷ lệ người dân mù chữ trên địa bàn còn khá cao, trong đó, phần lớn là mù chữ mức độ 1, 2 (đã học từ lớp 1 đến lớp 5 nhưng tái mù), còn lại là chưa đi học, chưa biết chữ. Thực hiện Nghị quyết 01 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xây dựng xã hội học tập, xã Quảng Sơn đã xây dựng chương trình hành động, đề ra những mục tiêu, nhiệm vụ cụ thể. Để góp phần cùng với xã thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ xây dựng xã hội học tập, nhà trường đã nỗ lực tổ chức các lớp học xóa mù chữ nhỏ, lẻ tại các điểm trường và phân công các thầy, cô giáo cắm bản trực tiếp dạy. Dự kiến, thời gian tới, nhà trường sẽ tổ chức thêm lớp học xóa mù chữ tại bản Lý Quáng do các đoàn viên thanh niên nhà trường đứng lớp...

Hữu Việt

.
.
.
.
.
.
.
.