Ngành Giáo dục Quảng Ninh - Tự tin, đổi mới

Thứ Hai, 04/09/2017, 15:06 [GMT+7]
.
.

Hoà trong không khí rộn ràng trên cả nước, hôm nay, hơn 300.000 học sinh của Quảng Ninh đồng loạt dự lễ khai giảng năm học mới 2017-2018. Với sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng, sự cố gắng của toàn ngành Giáo dục, học sinh trong tỉnh đã được đến khai trường thuận lợi, với tâm lý tự tin, vui tươi, phấn khởi, hứa hẹn một năm học mới sẽ tạo ra nhiều đột phá, đổi mới.

Cho một lễ khai giảng ý nghĩa

Khai giảng xưa và nay khác nhau khá nhiều. Còn nhớ trước đây, lễ khai giảng thường khá rườm rà, học sinh phải đứng dưới cái nóng oi bức 2-3 tiếng để dự lễ khai giảng. Thế nhưng, mấy năm gần đây, với sự chỉ đạo sát sao của tỉnh, lễ khai giảng của các trường trong toàn tỉnh thường chỉ diễn ra khoảng 60 phút. Phần lễ được rút gọn, cô đọng hơn, nhưng vẫn đảm bảo những nội dung chính, quan trọng, giúp học sinh hiểu được ý nghĩa của ngày khai giảng. Thay vào đó, phần hội sinh động, đa dạng hơn với các tiết mục, thể loại đặc sắc, tạo không khí sôi nổi, vui tươi, phấn khởi.

Học sinh lớp 1A1, Trường Tiểu học Hạ Long (TP Hạ Long) trong buổi đầu đến lớp.
Học sinh lớp 1A1, Trường Tiểu học Hạ Long (TP Hạ Long) trong buổi đầu đến lớp.

Tới Trường Tiểu học Hạ Long (TP Hạ Long) ngay trước thềm khai giảng năm học mới, chúng tôi nhận thấy, công tác chuẩn bị cho lễ khai giảng của Trường rất chu đáo, kỹ lưỡng. Cô giáo Nguyễn Thị Thu Thuỷ, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hạ Long, cho biết: “Trường đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, dọn vệ sinh sạch sẽ để lễ khai giảng diễn ra long trọng, trang nghiêm, ý nghĩa.

Theo sự chỉ đạo của tỉnh, năm nay, lễ khai giảng của Trường sẽ chỉ diễn ra trong 45 phút”. Theo cô giáo Nguyễn Thị Thu Thuỷ, trước lễ khai giảng, nhà trường chỉ cho toàn thể học sinh tới sân trường tập dượt 1 lần, để các em biết được cách thức tiến hành buổi lễ, luyện tập nghi thức đội, tập văn nghệ...

Còn tại Trường Mầm non Hà Khẩu (TP Hạ Long), ngôi trường mới được thành lập từ tháng 4-2017, đến tháng 7-2017 mới bắt đầu tiếp nhận trẻ. Lễ khai giảng này càng trở nên ý nghĩa hơn bởi đây là lễ khai giảng đầu tiên của nhà trường. Cô giáo Trần Thị Hồng Định, Hiệu trưởng nhà trường, chia sẻ: “Vì là lễ khai giảng đầu tiên nên trường càng chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng về mọi mặt.

Năm học này, nhà trường có 5 lớp, với 150 trẻ. Tuy nhiên, chúng tôi cũng trang bị, chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, phông bạt, loa đài để lễ khai giảng được tổ chức thuận lợi, ý nghĩa. Vì đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên ít nên chúng tôi nhờ Đoàn Thanh niên phường Hà Khẩu diễn múa lân cho các bé xem; đề xuất với UBND phường hỗ trợ bảo vệ an ninh trật tư, trông xe ngày khai giảng”.

Hứa hẹn một năm học thành công

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, từ cuối tháng 8, UBND tỉnh đã có chỉ đạo tới toàn ngành giáo dục thống nhất toàn tỉnh khai giảng trong năm học mới và ngày toàn dân đưa trẻ đến trường là ngày 5-9; với thời gian bắt đầu từ 7 giờ 30 phút, kết thúc trước 9 giờ. Trong đó, đáng chú ý, tỉnh có sự chỉ đạo mới là đại biểu đến dự lễ khai giảng không phát biểu trong lễ khai giảng. Điều này đã phần nào giúp khá nhiều phụ huynh thở phào nhẹ nhõm, bớt lo lắng cho sức khoẻ của con em mình khi dự lễ khai giảng.

Bà Vũ Liên Oanh, Giám đốc Sở GD&ĐT, cho biết: “Mong muốn của tỉnh, ngành Giáo dục là tổ chức một lễ khai giảng trang trọng, thiết thực, tạo không khí tưng bừng, có ý nghĩa, phù hợp với từng lứa tuổi học sinh, từng địa bàn, từng cơ sở giáo dục. Ngành đã chỉ đạo các trường không được tổ chức cho học sinh tập dượt khai giảng dài ngày làm ảnh hưởng đến sức khoẻ các em; đồng thời có phương án phòng trường hợp khi thời tiết xấu, mưa bão”.

Tiết làm quen với trường lớp của trẻ lớp 5A1, Trường Mầm non Hà Khẩu (TP Hạ Long).
Tiết làm quen với trường lớp của trẻ lớp 5A1, Trường Mầm non Hà Khẩu (TP Hạ Long).

Được biết, năm học mới 2017-2018, toàn tỉnh có 655 cơ sở giáo dục từ mầm non đến THPT; với 10.681 lớp; 306.751 học sinh. Theo đó, bên cạnh sự chỉ đạo cụ thể trong ngày khai giảng, để năm học này tiếp tục gặt hái nhiều thành công, đồng thời thực hiện hiệu quả nhiệm vụ đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT, tỉnh đã chỉ đạo toàn ngành Giáo dục thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm. Cụ thể: Tiếp tục triển khai Kết luận số 38-KL/TU ngày 25-1-2017 của Tỉnh uỷ về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TU ngày 3-3-2015 của BCH Đảng bộ tỉnh gắn với Nghị quyết số 17-NQ/TW ngày 1-8-2007 của BCH T.Ư Đảng khoá X về cải cách hành chính, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý của bộ máy nhà nước.

Bên cạnh đó, ngành sẽ phải thực hiện chủ đề năm về tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính; xây dựng nếp sống văn hoá, văn minh trên địa bàn tỉnh gắn với các phong trào thi đua của ngành thiết thực. Mặt khác, năm học này, chắc chắn vấn đề bố trí hợp lý số học sinh/lớp, số lớp/trường, đặc biệt là ở vùng thành thị sẽ phải được ngành Giáo dục lưu tâm hơn khi mà có những trường như THCS Trọng Điểm TP Hạ Long có tới 50 học sinh/lớp; nhiều trường tiểu học ở TP Cẩm Phả có sĩ số trên 40 học sinh/lớp...

Cùng với đó, ngành sẽ tiếp tục hoàn thiện việc sửa chữa, xây mới cơ sở vật chất, bảo đảm đủ phòng học, trang thiết bị phục vụ dạy học; phấn đấu đạt tỷ lệ 100% học sinh được tham gia bảo hiểm y tế; nâng cao chất lượng dạy ngoại ngữ; tổ chức nhiều hơn các hoạt động giáo dục kỹ năng sống...

Tin tưởng rằng, với sự chỉ đạo của tỉnh, sự quyết tâm của ngành Giáo dục, tâm lý tự tin, phấn khởi của học sinh, năm học mới 2017-2018 sẽ tiếp tục thu nhiều “trái ngọt” và ngành Giáo dục Quảng Ninh tiếp tục phát triển vững chắc, mạnh mẽ, tạo nguồn nhân lực dồi dào, chất lượng cao cho tỉnh.

Lan Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.