Năm học mới, quyết tâm mới

Thứ Hai, 04/09/2017, 14:35 [GMT+7]
.
.

Trong những năm qua, quy mô mạng lưới trường, lớp trên địa bàn huyện Hoành Bồ không ngừng được củng cố, cơ bản đáp ứng nhu cầu học tập của nhân dân. Toàn huyện hiện có 23 trường phổ thông, 14 trường mầm non, 1 trung tâm giáo dục thường xuyên, 16 cơ sở giáo dục mầm non tư thục. Năm học 2017-2018, huyện Hoành Bồ có gần 13.400 học sinh, tăng gần 600 học sinh so với năm học 2016-2017.

Đến nay, mọi công tác chuẩn bị từ cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học cũng như đội ngũ nhà giáo đã được huyện Hoành Bồ triển khai, sẵn sàng cho năm học mới.

Tất cả đã sẵn sàng

Một giờ học của học sinh Trường Phổ thông dân tộc nội trú huyện Hoành Bồ.
Một giờ học của học sinh Trường Phổ thông dân tộc nội trú huyện Hoành Bồ.

Bà Nguyễn Thị Định, Phó Phòng GD&ĐT huyện Hoành Bồ, cho biết: Để chuẩn bị cho năm học mới, Phòng GD&ĐT huyện đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan cải tạo, sửa chữa 22 công trình tại 19 trường học trên địa bàn. Trong đó, chủ yếu là sửa chữa mái trường học, thay thế hệ thống cửa, điện, bếp ăn, nhà vệ sinh, tường rào, sân, nhà để xe. Phòng cũng chỉ đạo 19 đơn vị trường học cải tạo hệ thống lan can để đảm bảo an toàn cho học sinh. Đồng thời, bố trí gần 7 tỷ đồng mua sắm bổ sung trang thiết bị cho các đơn vị trường học chuẩn bị năm học mới và xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia năm 2017. Đáng chú ý là huyện đã đầu tư xây dựng 3 trường học theo hình thức đối tác công - tư.

Theo cam kết, Trường Tiểu học Quảng La, khu nhà học Trường Mầm non thị trấn Trới, các hạng mục bên trong tường rào Trường Mầm non Lê Lợi đã được bàn giao, đưa vào sử dụng ngay trong năm học 2017-2018. Các hạng mục còn lại của các công trình trên cũng sẽ được đơn vị thi công hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng trong thời gian tới. Bên cạnh đó, được sự quan tâm của chùa Lôi Âm (TP Hạ Long), tháng 5-2017, Phòng GD&ĐT huyện đã tiếp nhận 1 phòng học, 1 phòng công vụ do nhà chùa tặng cho điểm trường Đồng Chùa (Trường Mầm non Vũ Oai).

Trong dịp hè, Phòng GD&ĐT cũng đã tổ chức các lớp tập huấn chuyên môn, bồi dưỡng chính trị cho cán bộ, giáo viên, nhân viên các đơn vị trường học trên địa bàn huyện. Đặc biệt là chú trọng quán triệt vấn đề đạo đức nghề nghiệp, giao tiếp, ứng xử với trẻ mầm non; phòng, chống tai nạn thương tích; cách thức tổ chức và phương pháp tổ chức các hoạt động ngoài trời cho học sinh tiểu học; ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy... Đối với các địa bàn vùng cao có số đông học sinh người dân tộc thiểu số, Phòng GD&ĐT huyện cũng đã chỉ đạo các trường học trên địa bàn triển khai công tác vận động học sinh đến lớp. Đồng thời, tổ chức các hoạt động chỉnh trang trường lớp, vệ sinh môi trường, trang trí khuôn viên xanh, sạch, đẹp để sẵn sàng chào đón năm học mới.

Điểm trường Đồng Chùa (Trường Mầm non Vũ Oai, xã Vũ Oai, Hoành Bồ) được xây mới đưa vào sử dụng từ năm học 2017-2018 nhờ có sự ủng hộ của chùa Lôi Âm (TP Hạ Long) và các nhà hảo tâm.
Điểm trường Đồng Chùa (Trường Mầm non Vũ Oai, xã Vũ Oai, Hoành Bồ) được xây mới đưa vào sử dụng từ năm học 2017-2018 nhờ có sự ủng hộ của chùa Lôi Âm (TP Hạ Long) và các nhà hảo tâm.

Tăng cường kỷ cương, trách nhiệm

Năm 2017, toàn tỉnh thực hiện chủ đề công tác năm về “Tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính; xây dựng nếp sống văn hoá, văn minh”. Triển khai nội dung này, Phòng GD&ĐT huyện Hoành Bồ cũng đã quán triệt tới đông đảo cán bộ, giáo viên, nhân viên thực hiện gắn với các nội dung, chương trình hoạt động của ngành. Đặc biệt là thực hiện phương châm “Văn hoá - Kỷ cương - Nêu gương - Trách nhiệm”; tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”.

Các trường đều tổ chức ký cam kết thực hiện chủ đề công tác năm của tỉnh, huyện, nêu cao vai trò người đứng đầu trong công tác chỉ đạo, điều hành, dám nghĩ, dám làm trong triển khai nhiệm vụ của các cơ sở giáo dục. Qua đó để mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên trong ngành Giáo dục tích cực nêu cao tinh thần tự học tập, rèn luyện, nâng cao đạo đức, tác phong nhà giáo, xây dựng hình ảnh người giáo viên mẫu mực, trách nhiệm, tâm huyết với nghề nghiệp. Các hoạt động trong trường học cũng nhờ đó trở nên bài bản hơn, nâng cao tính kỷ luật, kỷ cương.

Học sinh trường tiểu học Quảng La (xã Quảng La, huyện Hoành Bồ) tập nghi thức đội chuẩn bị sẵn sàng cho lễ khai giảng năm học 2017-2018.
Học sinh trường tiểu học Quảng La (xã Quảng La, huyện Hoành Bồ) tập nghi thức đội chuẩn bị sẵn sàng cho lễ khai giảng năm học 2017-2018.

Ghi nhận tại Trường Phổ thông dân tộc nội trú huyện Hoành Bồ, với đặc thù giáo dục, quản lý học sinh 24/24h, năm học 2017-2018, nhà trường tiếp tục triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng giáo dục, tăng cường kỷ cương, trách nhiệm trong quản lý, giáo dục học sinh. Thầy giáo Phan Thanh Quảng, Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú huyện Hoành Bồ, cho biết: “Năm học 2017-2018, trường có 117 học sinh với 4 lớp. Ngay từ đầu năm học, nhà trường đã tổ chức cấp phát học bổng cho học sinh kịp thời, cấp phát học phẩm phục vụ cho việc học tập theo đúng quy định. Đồng thời, phân công giáo viên chủ nhiệm, giáo viên quản lý học sinh nội trú 24/24h, tổ chức buổi sinh hoạt tập thể vào tối thứ 3 hàng tuần. Nhà trường cũng xây dựng và kiện toàn quy tắc ứng xử văn hoá trong trường học, trong đó đặc biệt quan tâm văn hoá ứng xử giáo viên với giáo viên, giáo viên với học sinh và học sinh với học sinh; sẽ xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm quy chế”.

Đối với công tác nâng cao chất lượng giáo dục, đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được trường tích cực triển khai thông qua việc đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra, đánh giá học sinh. Triển khai đánh giá, phân luồng năng lực học sinh để có giải pháp kèm cặp, phụ đạo ngoài giờ học trên lớp, rèn luyện khả năng tự học của học sinh và chú trọng các hoạt động trải nghiệm sáng tạo. Nhờ đó, chất lượng giáo dục đại trà cũng như giáo dục mũi nhọn của nhà trường không ngừng được nâng cao. Riêng năm học 2016-2017, Trường Phổ thông dân tộc nội trú Hoành Bồ đã có 5 học sinh đoạt giải cao trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh, không có học sinh học lực kém.

Với sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng về mọi mặt, các trường học trên địa bàn huyện Hoành Bồ đều đã sẵn sàng cho một năm học mới với quyết tâm thực hiện tốt chủ đề hành động của ngành: “Quản lý tốt, dạy tốt, học tốt”. Qua đó góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, tạo tiền đề phát triển nguồn nhân lực phục vụ sự phát triển KT-XH của huyện.

Phương Thúy

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.