Gương sáng trên biên giới:

Tấm gương tiêu biểu của Hải đội 2

Thứ Tư, 13/09/2017, 08:00 [GMT+7]
.
.

Đại uý Nguyễn Văn Hiệu (SN 1989) hiện là Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Hải đội 2, BĐBP tỉnh. Với anh “được đóng góp sức mình bảo vệ sự bình yên cho biển đảo quê hương là vinh dự, trọng trách lớn, cần phải nỗ lực rèn luyện, phấn đấu không ngừng…”.

Anh chia sẻ: “Hải đội 2 có nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, bảo vệ chủ quyền toàn bộ vùng biển đảo của tỉnh; đồng thời phối hợp với các lực lượng trong công tác tuyên truyền, vận động ngư dân nắm bắt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước liên quan đến bảo vệ chủ quyền biển, đảo… Vì vậy, là một CBCS của đơn vị, tôi luôn cố gắng không ngừng học tập, rèn luyện, học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước để đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ được giao”.

Đại uý Nguyễn Văn Hiệu cùng các CB,CS Hải đội 2, đọc báo trong giờ sinh hoạt.
Đại uý Nguyễn Văn Hiệu cùng các CB,CS Hải đội 2, đọc báo trong giờ sinh hoạt.

Ngay từ những ngày đầu được phân công về đơn vị, đại uý Nguyễn Văn Hiệu luôn chủ động dành thời gian nghiên cứu, nắm chắc đặc điểm vùng biển với những luồng lạch, cửa sông phức tạp trên địa bàn đơn vị hoạt động, từ đó thực hiện tốt nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống tội phạm trên biển, sẵn sàng cho các tình huống khi có lệnh cấp trên. Anh cùng đồng đội còn thực hiện nghiêm phong trào “giờ kỹ thuật” và “ngày kỹ thuật”, thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng, sắp xếp các vũ khí, trang bị kỹ thuật ngăn nắp, đúng quy định, phân loại theo tính chất nhiệm vụ để luôn sẵn sàng khi đưa vào phục vụ công tác huấn luyện hay sử dụng trong chiến đấu.

Với cách làm này, đại uý Nguyễn Văn Hiệu đã cùng đồng đội bám sát chỉ đạo của Đảng uỷ, Ban Chỉ huy đơn vị trong phối hợp thực hiện đồng bộ, quyết liệt kế hoạch, phương án bảo vệ chủ quyền, an ninh biển, đảo, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Trong 6 tháng đầu năm nay, đơn vị đã tổ chức 6 đợt tuần tra, kiểm soát, xua đuổi 5 vụ/36 lượt phương tiện tàu cá vi phạm trái phép vùng biển nước ta. Đồng thời triển khai 4 lượt xuồng với gần 40 CB,CS tham gia cứu nạn tàu thuyền của ngư dân gặp nạn trên biển; kêu gọi hàng trăm lượt tàu thuyền về tránh, trú bão an toàn...

Với vai trò là Phó Bí thư Đoàn thanh niên của đơn vị, đại uý Nguyễn Văn Hiệu luôn nắm bắt tư tưởng của các ĐVTN, từ đó kịp thời động viên, khích lệ các chiến sĩ yên tâm công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đồng thời tham mưu cho lãnh đạo đơn vị trong chỉ đạo duy trì nghiêm các hoạt động, chế độ, nền nếp của Đoàn, xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh; xây dựng phong trào thi đua, các hoạt động xung kích, tình nguyện vì cộng đồng.

Hiện đơn vị nhận đỡ đầu 2 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại phường Hồng Hà (TP Hạ Long) với mức hỗ trợ 500.000 đồng/em/tháng; đồng thời phối hợp chặt chẽ với gia đình, nhà trường để động viên, theo dõi quá trình học tập, rèn luyện của các em. Các CB,CS trẻ trong đơn vị còn duy trì tốt mô hình “Con tàu thanh niên”, “Vườn hoa thanh niên quản lý”; thực hiện phong trào thi đua xây dựng đơn vị chính quy xanh, sạch, đẹp; tổ chức các hoạt động giao lưu văn nghệ, thể dục, thể thao với chi đoàn của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn...

Với những thành tích trong công tác, đại uý Nguyễn Văn Hiệu nhiều lần được chỉ huy đơn vị, Tỉnh Đoàn khen thưởng: Các năm 2013-2014 là chiến sĩ tiên tiến; các năm 2015-2016 là chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Đặc biệt, năm 2017, anh được Bộ Tư lệnh BĐBP tặng bằng khen về thành tích xuất sắc 3 năm thực hiện cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”; nhận bằng khen của Ban Tuyên giáo Trung ương về thành tích xuất sắc trong học và làm theo Bác.

Hoàng Giang

.
.
.
.
.
.
.
.