Giúp nhau giảm nghèo - Cách làm của Hội Phụ nữ Bình Liêu

Thứ Tư, 27/09/2017, 16:29 [GMT+7]
.
.

Trong những năm gần đây Hội LHPN huyện Bình Liêu đã triển khai nhiều cách làm nhằm thúc đẩy khả năng phát triển kinh tế, giúp hội viên phấn đấu vươn lên thoát nghèo. Dự kiến cuối năm nay, từ sự vào cuộc tích cực của Hội LHPN huyện và các cơ sở của huyện Bình Liêu, sẽ có ít nhất 99 hộ gia đình hội viên phụ nữ trong toàn huyện thoát nghèo.

Xã Húc Động có hơn 200ha trồng cây dong riềng, từ loại cây này nhiều chị em ở xã đã tự xóa nghèo cho mình và cho cả người khác. Điển hình có chị Đặng Thị Lý ở thôn Nà Ếch cùng gia đình thành lập HTX Phát triển Đình Trung chuyên sản xuất miến dong, năng suất 30 tấn/năm, tạo việc làm cho 15-20 lao động thời vụ. Trung bình mỗi năm, HTX thu mua khoảng 400 tấn dong củ, tạo đầu ra cho các hộ trồng dong riềng. Có nơi tiêu thụ ổn định, 8 hội viên phụ nữ thuộc hộ nghèo của xã đã tập trung lại, tận dụng vùng đất bỏ hoang ở bản Súi Cáu để trồng dong riềng trên diện tích 1ha. Công việc mới bắt đầu, mùa dong riềng năm nay chưa cho thu hoạch nhưng cả 8 hội viên phụ nữ đều đăng ký thoát nghèo vào cuối năm nay.

Mô hình tròng dong riềng ở xã Húc Động đã giúp nhiều chị em thoát nghèo
Nghề làm miến ở xã Húc Động đã giúp nhiều hội viên phụ nữ thoát nghèo.

Ngoài xã Húc Động, hội LHPN các xã khác cũng vận động hội viên nhân rộng diện tích trồng dong riềng. Năm 2017, từ nguồn vốn 135, Hội LHPN huyện phối hợp cùng Phòng NN&PTNT huyện thực hiện mô hình “Trồng rau an toàn” ở thôn Nà Kẻ, xã Tình Húc. Mô hình có 6 hội viên nghèo và cận nghèo xã Tình Húc tham gia và mô hình này đã phát triển tốt. Hằng năm, Hội phối hợp với Ngân hàng CSXH huyện giúp chị em vay vốn phát triển sản xuất. Toàn huyện có 50 tổ vay vốn ở khắp các xã, thị trấn trong toàn huyện cho 1.519 thành viên vay với số tiền hơn 67,1 tỷ đồng.

Hội LHPN huyện còn vận động chị em tạo nguồn vốn tại chỗ để giúp đỡ những chị em có hoàn cảnh khó khăn được vay không phải trả lãi. Đã có một số xã và thị trấn giúp 120 phụ nữ có hoàn cảnh kinh tế khó khăn được vay không lãi số tiền 270 triệu đồng. Tiêu biểu ở CLB Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế thị trấn Bình Liêu (thành lập từ năm 2006 với 50 thành viên), các thành viên CLB này đóng góp 300.000 đồng/năm để xây dựng quỹ hội giúp các hội viên nghèo có hoàn cảnh khó khăn vay không lãi. Từ khi thành lập đến nay, CLB đã giúp 50 lượt chị em có hoàn cảnh khó khăn vay để phát triển kinh tế với tổng số tiền lên đến 100 triệu đồng.

từ nguồn quỹ này đã giúp cho gia đình chị Hoàng Thị Kim, hộ nghèo ở thôn Nà Phạ, xã Tình Húc
Từ nguồn hỗ trợ của Quỹ "Mái ấm tình thương" thuộc Hội LHPN huyện Bình Liêu, gia đình chị Hoàng Thị Kim, hộ nghèo ở thôn Nà Phạ, xã Tình Húc đã mạnh dạn vay mượn thêm để xây nhà kiên cố.

Chương trình “Mái ấm tình thương” của Hội LHPN huyện hằng năm đã giúp ít nhất 1 gia đình phụ nữ có mái ấm che nắng che mưa để vươn lên thoát nghèo. Quỹ “Mái ấm tình thương” do các hội viên phụ nữ toàn huyện đóng góp từ vài nghìn đồng đến vài trăm nghìn đồng/người/năm tùy theo khả năng của từng chị em. Năm nay, nguồn quỹ này đã giúp cho gia đình chị Hoàng Thị Kim, hộ nghèo ở thôn Nà Phạ, xã Tình Húc số tiền 25 triệu đồng để xây nhà. Từ sự vào cuộc của cộng đồng, anh em họ hàng chị Kim giúp đỡ thêm công lao động, gia đình chị đã mạnh dạn vay tiền ngân hàng và họ hàng để làm ngôi nhà kiên cố ước tính khoảng 120 triệu đồng. Trước đó, năm 2016, Hội LHPN huyện cũng đã giúp đỡ hội viên nghèo ở thôn Khe Lánh, xã Vô Ngại xây nhà và phối hợp với Hội LHPN tỉnh, CLB Doanh nhân nữ Quảng Ninh hỗ trợ xây nhà cho 5 phụ nữ nghèo ở các thôn Khe Mọi, Khe Tiền, Sông Moóc (xã Đồng Văn).

Cuộc vận động Xây dựng gia đình "5 không 3 sạch” của Hội LHPN huyện Bình Liêu cũng đã đến từng gia đình ở các thôn bản, làm thay đổi cơ bản nhận thức của chị em, khiến cho họ không còn bằng lòng với cuộc sống hiện tại mà tự giác vươn lên thoát nghèo. Chính vì thế năm 2017, Tỉnh Hội giao cho Hội LHPN huyện giúp 30 phụ nữ xóa nghèo, thì toàn huyện có 198 phụ nữ đăng ký thoát nghèo. Theo lãnh đạo của Huyện Hội thì có ít nhất 50% số phụ nữ đã đăng ký sẽ thoát nghèo, giúp các xã xóa dần các hộ nghèo và là một trong những tiêu chí giúp các xã ra khỏi diện đặc biệt khó khăn.

Công Thành

.
.
.
.
.
.
.
.