Đi cùng Đội kiểm tra liên ngành 178

Thứ Hai, 11/09/2017, 14:30 [GMT+7]
.
.

Có dịp được tham gia cùng Đội kiểm tra liên ngành phòng, chống tệ nạn mại dâm (gọi tắt là Đội kiểm tra liên ngành 178), chúng tôi mới thấu hiểu những khó khăn, vất vả của công việc này. Bên cạnh kiểm tra định kỳ, Đội thường xuyên có những đợt kiểm tra đột xuất các cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ phát sinh tệ nạn mại dâm như khách sạn, nhà nghỉ, quán cà phê – giải khát, karaoke, vũ trường. Công việc thường phải thực hiện vào đêm khuya và tiếp xúc với nhiều thành phần xã hội khác nhau.

Đội kiểm tra liên ngành 178 cấp tỉnh họp triển khai nhiệm vụ trước khi đi kiểm tra các cơ sở dịch vụ lưu trú, giải trí trên địa bàn TP Hạ Long
Đội kiểm tra liên ngành 178 cấp tỉnh họp triển khai nhiệm vụ trước khi đi kiểm tra các cơ sở dịch vụ lưu trú, giải trí trên địa bàn TP Hạ Long.

Thành phần của Đội kiểm tra liên ngành 178 cấp tỉnh gồm có: Lãnh đạo Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội, Sở LĐ-TB&XH (Trưởng đoàn), đại diện thanh tra Sở LĐ-TB&XH, Sở Du lịch, Sở Y tế và Phòng Cảnh sát quản lý hành chính và trật tự xã hội (PC64), Công an tỉnh. Trước khi đi kiểm tra, Đội đã tổ chức họp các thành viên để thống nhất nội dung, kế hoạch triển khai.

Trong ngày 29/8, chúng tôi đã tham gia cùng Đội kiểm tra liên ngành 178 kiểm tra định kỳ tại các khách sạn: Mường Thanh Quảng  Ninh, Wynham Legend, Hoàng Gia, Dream (phường Bãi Cháy, TP Hạ Long). Nhìn chung, các cơ sở lưu trú lớn và có thương hiệu đều cơ bản chấp hành tốt các quy định pháp luật. Đối với lao động làm việc trong lĩnh vực massage đều đảm bảo đủ 18 tuổi trở lên, được ký hợp đồng lao động, có giấy phép hành nghề và được kiểm tra sức khoẻ định kỳ, kiểm tra các loại bệnh xã hội theo quy định đối với lao động làm việc trong lĩnh vực này.

Đội kiểm tra liên ngành 178 kiểm tra tại cơ sở kinh doanh cà phê – giải khát Hoa Mai, phường Hùng Thắng, TP Hạ Long
Đội kiểm tra liên ngành 178 kiểm tra tại cơ sở kinh doanh cà phê – giải khát Hoa Mai, phường Hùng Thắng, TP Hạ Long.

20h ngày 29/8, các thành viên của Đội tiếp tục kiểm tra đột xuất tại các cơ sở kinh doanh cà phê – giải khát: Mộc Lan, Hoa Mai, Trung tâm dịch vụ Hoàn Hảo (phường Hùng Thắng) và vũ trường New Hạ Long Club (phường Yết Kiêu).

Về đêm, hoạt động ở những cơ sở kinh doanh cà phê - giải khát dọc tuyến Quốc lộ 18A đoạn gần Bến xe Bãi Cháy, Khu công nghiệp Cái Lân diễn ra khá sôi động. Dọc tuyến này, nhiều quán trưng biển bán cà phê, nước giải khát nhưng lại không có bàn ghế, dụng cụ gì liên quan đến ngành hàng kinh doanh. Bên trong những dãy nhà lợp tôn tạm bợ, ẩm thấp là những phòng nhỏ chỉ khoảng 2m2 với duy nhất một chiếc giường và được ngăn cách bởi những tấm vách.

Khi lực lượng chức năng vào kiểm tra, những cô gái rất trẻ ngồi đón khách ở phía ngoài quán cà phê Mộc Lan lập tức đi vào phía sau nhà
Khi lực lượng chức năng vào kiểm tra, những cô gái rất trẻ ngồi đón khách ở phía ngoài quán cà phê Mộc Lan lập tức đi vào phía sau nhà.

Tại quán cà phê Mộc Lan và cà phê Hoa Mai (phường Hùng Thắng, TP Hạ Long), khi thấy lực lượng chức năng vào kiểm tra, những cô gái rất trẻ ngồi đón khách ở phía ngoài lập tức đi ra phía sau nhà. Hầu hết chủ các cơ sở kinh doanh đều không có mặt, tiếp Đội kiểm tra liên ngành đều là những quản lý được chủ cơ sở uỷ quyền.

Qua kiểm tra hồ sơ pháp lý của các cơ sở kinh doanh và kiểm tra thực tế, Đội kiểm tra liên ngành đã nhắc nhở các cơ sở về việc bổ sung, cập nhật các văn bản, thủ tục liên quan đến hoạt động đăng ký kinh doanh, ký hợp đồng lao động, khám sức khỏe định kỳ cho người lao động, chấp hành quy định pháp luật về đảm bảo an ninh trật tự, v.v. Đến gần 1h ngày 30/8, Đội kiểm tra liên ngành 178 hoàn thành công việc của đợt kiểm tra trên địa bàn TP Hạ Long.

Đội kiểm tra liên ngành 178 kiểm tra thực tế tại phòng karaoke của khách sạn Mường Thanh Quảng Ninh
Đội kiểm tra liên ngành 178 kiểm tra thực tế tại phòng karaoke của Khách sạn Mường Thanh Quảng Ninh.

Theo chia sẻ của thành viên Đội kiểm tra liên ngành 178, hiện toàn tỉnh có 39 cơ sở kinh doanh dịch vụ có nghi vấn liên quan đến hoạt động mại dâm; số đối tượng nghi vấn liên quan đến hoạt động này là gần 150 người (gồm 33 đối tượng nghi là chủ chứa, 27 đối tượng nghi là môi giới dẫn dắt và 82 đối tượng nghi là gái bán dâm). Tuy nhiên, hoạt động mại dâm diễn ra ngày càng phức tạp, tinh vi, như lợi dụng kinh doanh khách sạn, nhà nghỉ, nhà hàng; gái mại dâm liên kết với nhau thành nhóm hoạt động độc lập, chuyển từ hình thức bán dâm công khai sang hoạt động ngầm thông qua mạng xã hội, điện thoại nhằm trốn tránh lực lượng chức năng… Do đó, Đội kiểm tra liên ngành 178 triển khai các đợt kiểm tra nhằm tăng cường công tác phòng, chống tệ nạn mại dâm, nâng cao nhận thức của các chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú, giải trí trên địa bàn.

Thời gian qua, số lượng các đối tượng, ổ nhóm mại dâm bị lực lượng chức năng triệt phá trên địa bàn tỉnh chỉ là phần nổi trong tảng băng chìm. Bên cạnh hoạt động kiểm tra của Đội kiểm tra liên ngành 178, tỉnh cũng đang tích cực triển khai các mô hình giảm hại cho người bán dâm, hỗ trợ người bán dâm tiếp cận các dịch vụ xã hội, chăm sóc y tế. Qua đó, nhằm lấy công tác phòng ngừa làm trọng tâm, kiềm chế và giảm tác hại do mại dâm gây ra, đặc biệt là các bệnh xã hội, HIV/AIDS.

Phương Thuý

Tin liên quan


 

.
.
.
.
.
.
.
.