Cô Tô: Nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn

Thứ Hai, 04/09/2017, 10:38 [GMT+7]
.
.

Kết thúc năm học 2016- 2017, ngành GD-ĐT huyện Cô Tô đã đạt được nhiều thành tích nổi bật, khẳng định bước đi đúng hướng trong công tác giáo dục. Với nỗ lực nâng cao chất lượng dạy và học, ngành giáo dục huyện Cô Tô quyết tâm tiếp tục giữ vững, nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn của huyện trong năm học  2017-2018.

g
Các học sinh nhận giải trong cuộc thi Vận dụng kiến thức liên môn trong giải quyết tình huống thực tiễn cấp tỉnh.

Hiện nay, huyện Cô Tô có 3 trường mầm non, 3 trường tiểu học, 3 trường THCS, 1 trường THPT, 1 trung tâm giáo dục nghề nghiệp và giáo dục thường xuyên, 3 trung tâm học tập cộng đồng ở các xã, thị trấn. Tổng số học sinh toàn ngành năm học 2016 -2017 là 1.615. Các cơ sở vật chất, trang thiết bị của các trường cũng được huyện quan tâm đầu tư, nâng cấp nhằm đảm bảo yêu cầu dạy và học với 100% các phòng học đã được kiên cố hóa cao tầng, 9/9 trường học duy trì đạt chuẩn Quốc gia. Đặc biệt, Trường Liên cấp đảo Trần đã được UBND huyện Cô Tô đầu tư xây dựng với tổng số 6 phòng học, 3 phòng chức năng, tổng mức đầu tư hơn 10 tỉ đồng đã đáp ứng tốt nhu cầu học tập trên đảo.

Công tác bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, nâng cao chất lượng đào tạo cho đội ngũ cán bộ, giáo viên cũng được chú trọng, với 100% cán bộ, giáo viên đạt chuẩn trình độ đào tạo, trên chuẩn 73,28%, trong đó có 2 giáo viên đạt giáo viên giỏi cấp tỉnh, 11 giáo viên đạt giỏi cấp huyện. Năm học 2016- 2017, huyện Cô Tô có 76 học sinh đạt giải cấp tỉnh, trong đó có 9 giải nhất, 14 giải nhì, 23 giải ba, 30 giải khuyến khích. Tại các kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện có 151 học sinh đạt giải gồm có 19 giải nhất, 31 giải nhì, 46 giải ba và 54 giải khuyến khích. Nổi bật trong năm học 2016-2017, Trường THCS thị trấn Cô Tô có 1 giải ba cấp quốc gia cuộc thi Vận dụng kiến thức liên môn để giải quyết các tình huống thực tiễn của hai học sinh Mai Thị Huyền Trang, lớp 9A và Trần Nguyễn Huyền Nhi, lớp 8A.

u
Ngoài thời gian học tập, các trường thường xuyên quan tâm nâng cao giáo dục thể chất cho học sinh. Trong ảnh: Học sinh Trường Tiểu học thị trấn Cô Tô thi kéo co.

Thầy giáo Trần Văn Bình, Hiệu trưởng Trường THCS thị trấn Cô Tô cho biết: Năm học 2016-2017 là năm gặt hái được nhiều thành tích cao trong lĩnh vực giáo dục của huyện, đặc biệt là đối với Trường THCS thị trấn Cô Tô khi lần đầu tiên có học sinh đạt giải cấp quốc gia. Đây là kết quả của sự quan tâm, chỉ đạo và triển khai thực hiện từ nhiều phía với các giải pháp linh hoạt như tăng cường bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho giáo viên, bồi dưỡng đào tạo học sinh giỏi đồng thời đẩy mạnh công tác phụ đạo cho học sinh có học lực yếu kém. Bên cạnh đó, trường còn chú trọng đến công tác tổ chức các cuộc thi khác tạo sân chơi bổ ích khuyến khích học sinh tham gia, tôn vinh học sinh giỏi, học sinh có năng khiếu văn nghệ, thể thao góp phần giáo dục toàn diện cho học sinh.

k
Trường Liên cấp đảo Trần trị giá 10 tỷ đồng hoàn thành trước thềm năm học mới.

Ông Đỗ Văn Quang, Phó trưởng Phòng GD-ĐT huyện Cô Tô cho biết, năm học 2017-2018, trước những yêu cầu ngày càng cao về chất lượng và hiệu quả giáo dục đòi hỏi toàn ngành giáo dục Cô Tô phải quyết tâm, nỗ lực, phấn đấu hơn nữa để thực hiện có hiệu quả chủ trương đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo gắn với việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng bộ tỉnh, Nghị quyết Đại hội V của Đảng bộ huyện. Với mục tiêu tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn trong năm học 2017-2018, ngành sẽ tiếp tục tham mưu cho huyện đầu tư sữa chữa, bổ sung trang thiết bị dạy học cho các nhà trường để đáp ứng tốt yêu cầu dạy và học; tiếp tục thực hiện tốt công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao, đánh giá chuyên môn nghiệp vụ cho các thầy cô giáo; tập trung xây dựng đội ngũ giáo viên cốt cán để ôn chuyên sâu và có thể mời giáo viên chuyên ôn luyện học sinh giỏi ở các trường chất lượng cao trong tỉnh tập huấn bồi dưỡng cho thầy cô giáo nhằm hướng đến xây dựng đội ngũ giáo viên chất lượng cao trong các nhà trường trên địa bàn huyện.

Kết quả đạt được trong những năm gần đây, đặc biệt là năm học 2016-2017 đã khẳng định bước đi đúng hướng và sự quan tâm, chăm lo của huyện Cô Tô với công tác giáo dục. Kết quả đó được coi như “cú hích” quan trọng góp phần nâng cao hơn nữa chất lượng giáo dục mũi nhọn của huyện trong những năm học tới.

Hoàng Phương (Trung tâm TT-VH Cô Tô)

Tin liên quan
 


 

.
.
.
.
.
.
.
.