Chuyện xã, phường

Khi cán bộ "đi trước"...

Thứ Tư, 13/09/2017, 07:15 [GMT+7]
.
.

Nay ai đến khu dân cư Trình Tường, thuộc bản Bắc Cương (xã Hoành Mô, huyện Bình Liêu), đều ấn tượng về con đường sạch sẽ, không còn chuyện chuồng trâu, chuồng lợn cạnh nhà hay phân gia súc vương vãi lối đi như trước kia...

Trong nhà, giường, tủ của bà con cũng được xếp ngay ngắn, chăn màn được gấp gọn gàng. Trình Tường chỉ có 11 hộ dân, tuy mới chỉ có 1 hộ thoát nghèo nhưng các ngôi nhà đều đã được xây kiên cố, lợp ngói đỏ. Đường bê tông được dẫn đến các cổng nhà.

 Đường làng Khu dân cư Trình Tưởng, (thuộc bản Bắc Cương, xã Hoành Mô, huyện Bình Liêu), đã sạch sẽ lên nhiều do người dân đã tích cực vào cuộc
Đường làng Khu dân cư Trình Tường (thuộc bản Bắc Cương, xã Hoành Mô, huyện Bình Liêu) sạch sẽ hơn trước do người dân tích cực dọn vệ sinh.

Để có được thành quả đó phải kể đến sự vào cuộc của các cán bộ, chiến sĩ Lâm trường 156, đơn vị đóng quân tại xã Hoành Mô, đã giúp bà con Trình Tường từ nhiều năm trước. Đầu năm nay, Lâm trường 156 tiếp tục phối hợp với xã và một số đơn vị, doanh nghiệp hoạt động ở Hoành Mô giúp bà con xây cổng vào cụm dân cư, làm đường nội bản, làm đường vào nhà, tu sửa bể nước khu dân cư, tổng vệ sinh quét dọn, phát quang 2 bên đường, hỗ trợ gạch, xi măng cho các hộ tự xây nhà vệ sinh, quy hoạch vườn cây ăn quả. Hội LHPN huyện, xã giữ vai trò tiên phong giúp bà con thực hiện 3 sạch (sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ). Người dân đã thay đổi dần nhận thức, tự tổ chức quét dọn đường bản vào thứ 7 hàng tuần.

Nhưng để tạo được ý thức sống gọn gàng, sạch sẽ của bà con không dễ. Một cán bộ Hội LHPN huyện kể: “Ban đầu, chúng tôi đến giúp bà con, nhiều hộ đóng cửa không ra, chỉ thỉnh thoảng ngó ra ngoài xem cán bộ làm. Ngày các lực lượng ra quân giúp bà con, chỉ có duy nhất 1 hộ dân đến tham dự, các hộ dân khác chẳng thấy đâu, thậm chí cả cán bộ thôn cũng không có. Vậy là cán bộ huyện, xã cứ lao động bên ngoài, còn người dân cứ coi như không phải việc của mình, chỉ đứng xem…”. Phải mất hơn chục ngày, bà con thấy đường làng, ngõ xóm sạch sẽ, không còn mùi hôi thối như trước, việc ăn, ở vệ sinh dễ chịu hơn nên cùng xắn tay tham gia. Đến nay, mọi việc đã đi vào nề nếp, bà con tự giác tổ chức dọn vệ sinh làng xóm của mình.

Đến Quảng Sơn - xã đặc biệt khó khăn của huyện Hải Hà, tôi cũng được nghe cán bộ xã kể về thời gian đầu triển khai giúp bà con vệ sinh môi trường khu dân cư. Khi cán bộ xã đến bản làm vệ sinh môi trường, đa phần các hộ dân đều đi vắng, hoặc nếu ở nhà thì cũng "cửa đóng, then cài", mặc cán bộ xã, huyện làm bên ngoài. Thậm chí, có anh ra khỏi nhà nhưng không phải ra làm mà ra để "chỉ đạo": “Cái đống cát này các ông không hót đi để trẻ con đi vào trượt ngã thì sao”… Thế nhưng, từ sự vào cuộc tích cực của các cán bộ xã, bà con đã dần hiểu ra và vào cuộc tích cực. Điển hình như việc huyện tổ chức giúp bản Quảng Mới xây dựng thôn mẫu nông thôn mới đầu tháng 8 vừa qua, bà con đều hồ hởi và tham gia nhiệt tình. Các gia đình đều cử người tham gia hoàn thành 2 tuyến đường dài khoảng 1,5km, san lề đường, kè gạch trồng hoa bên đường. Hàng ngày, bà con đều cử người ra chăm sóc hoa trồng bên lề đường.

"Cán bộ đi trước, làng nước theo sau”, sự gương mẫu đi trước của các cán bộ xã, huyện đã làm thay đổi ý thức của người dân, để bà con vào cuộc nhiệt tình, tích cực.

                                             Công Thành

.
.
.
.
.
.
.
.