Bình Liêu sẵn sàng cho mùa "gieo chữ"

Thứ Hai, 04/09/2017, 09:16 [GMT+7]
.
.

Hòa chung không khí chào đón năm học 2017-2018 của cả nước, đến thời điểm này, ngành Giáo dục và đào tạo huyện Bình Liêu đã sẵn sàng cho một năm học mới với quyết tâm đạt những kết quả cao nhất. Tất cả các trường học trên địa bàn huyện đã hoàn tất công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất, thiết bị dạy học và vận động học sinh các cấp ra lớp đảm bảo đủ số lượng…

Năm học 2017-2018, Bình Liêu có 440 nhóm, lớp với 8.417 học sinh, tăng 2 nhóm, lớp và 343 học sinh so với năm học 2016-2017. Thực hiện Đề án 25 của ngành, năm học này, Bình Liêu thực hiện giảm 2 trường và 1 điểm trường lẻ. Cụ thể: Giảm Trường Tiểu học Hoành Mô II (do sáp nhập với trường Tiểu học Hoành Mô I); giảm Trường THCS Tình Húc (do giải thể trường). Theo đó, chuyển 11 học sinh đang học tại các điểm trường Chang Nà, Nà Phạ, Co Nhan II và Pắc Liềng, Khe Bốc, Khe Cóc, Khe Lạc, Khe Và (xã Tình Húc) về học, ở bán trú tại Trường PTDT Nội Trú; chuyển 46 học sinh tại các điểm trường Nà Làng, Nà Kẻ, Chang Chiếm, Co Nhan I (xã Tình Húc) về học tại trường THCS thị trấn để tạo điều kiện cho học sinh đi lại thuận tiện hơn. Giảm điểm trường lẻ Thông Châu thuộc Trường Tiểu học Húc Động (do quá ít học sinh).

Học sinh Trường Tiểu học Húc Động tập nghi thức đội chuẩn bị khai giảng năm học mới 2017-2018.
Học sinh Trường Tiểu học Húc Động tập nghi thức đội chuẩn bị khai giảng năm học mới 2017-2018.

Để chuẩn bị tốt các điều kiện cho năm học mới, Phòng GD&ĐT huyện Bình Liêu đã chỉ đạo các trường sắp xếp, bố trí phòng học phù hợp với từng khối, thuận lợi cho công tác quản lý; ưu tiên bố trí phòng cho lớp học để hạn chế lớp có sĩ số học sinh vượt quá quy định, đăc biệt là đối với các điểm trường dồn học sinh; rà soát, sửa chữa, đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị dạy học. Hiện nay, các trường đã hoàn thành cải tạo, sửa chữa, nâng cấp, bổ sung cơ sở vật chất, đáp ứng yêu cầu dạy và học, đảm bảo an toàn cho giáo viên, học sinh.

Thầy Ngô Thiêm Voòng, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Húc Động, cho biết: 2017-2018 là năm học đầu tiên Trường Tiểu học Húc Động thực hiện đưa các em học sinh lớp 4, lớp 5 ở các điểm trường lẻ về học tại trường chính. Trường luôn được cấp ủy, chính quyền địa phương, ngành quan tâm, đầu tư xây dựng trường lớp học mới nhằm tạo điều kiện thuận lợi để nâng cao chất lượng dạy và học. Đến nay, cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học, số lượng phòng học, phòng làm việc cơ bản đáp ứng được yêu cầu. Để tạo điều kiện cho các em học sinh ở xa không phải vất vả đi lại, nhà trường cũng đã hoàn thiện khu bán trú với diện tích 300m2 cho khoảng 40 học sinh, chúng tôi sẽ cố gắng đưa khu bán trú vào hoạt động khi ngày học chính thức bắt đầu. Nhà trường cũng đã rất tích cực phối hợp với cấp ủy, chính quyền xã đến từng gia đình để vận động học sinh ra lớp. Đến nay, số học sinh ra lớp đạt trên 97%. 

Cô và trò lớp 4B, Trường Tiểu học Húc Động hệ thống lại kiến thức năm học cũ để chuẩn bị cho năm học mới
Cô và trò lớp 4B, Trường Tiểu học Húc Động hệ thống lại kiến thức để chuẩn bị cho năm học mới.

Còn cô Mạ Thị Kim, giáo viên tại điểm trường Tiểu học Ngàn Vàng Trên (xã Đồng Tâm), chia sẻ: Ngay từ đầu tháng 8, giáo viên tại điểm trường chúng tôi cùng với các phụ huynh học sinh đã tổ chức sửa sang lại phòng học và khuôn viên trường, lớp. Đến thời điểm này, cơ sở vật chất nhà trường cơ bản được đảm bảo, sách giáo khoa cho học sinh cũng đã chuẩn bị đầy đủ. Đội ngũ giáo viên chúng tôi sẽ nỗ lực hết sức để năm học mới có được kết quả tốt nhất...

Cùng với việc chuẩn bị về cơ sở vật chất, các trường trên địa bàn huyện Bình Liêu còn phối hợp cùng chính quyền địa phương, các đoàn thể, thôn, bản và người có uy tín đi vận động học sinh đến lớp đúng độ tuổi, đúng lịch học; tuyên truyền để các bậc phụ huynh quan tâm và chuẩn bị tốt cho con em vào năm học mới, nhất là những nơi địa hình phức tạp, khó khăn về đường đi lại. Đồng thời, tuyên truyền về các chính sách hỗ trợ học sinh để các phụ huynh nắm rõ, yên tâm cho con đến lớp.

Đến thời điểm này, tỷ lệ huy động học sinh ra lớp của Bình Liêu đạt trên 97%
Đến thời điểm này, tỷ lệ huy động học sinh ra lớp của Bình Liêu đạt trên 97%.

Theo báo cáo của Phòng GD&ĐT huyện Bình Liêu, năm học 2017-2018 học sinh đến lớp dự kiến đạt 100%. Ngành tiếp tục tập trung nâng cao chất lượng công tác dạy và học trong vùng khó khăn, tiếp tục dạy học 2 buổi/ngày và triển khai mô hình giáo dục chất lượng ở các bậc học…

Với sự chuẩn bị chu đáo của các cấp, các ngành, địa phương, tin tưởng năm học mới 2017-2018, huyện Bình Liêu sẽ gặt hái được nhiều thành công, góp phần từng bước nâng cao chất lượng giáo dục của tỉnh nói chung, của địa phương nói riêng.

Hoàng Gái (TT TT-VH Bình Liêu)

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.