AN TOÀN GIAO THÔNG

Cho mỗi chuyến tàu an toàn

Thứ Tư, 13/09/2017, 14:30 [GMT+7]
.
.

Theo số liệu thống kê của Phòng CSGT Đường thủy Công an tỉnh, trên địa bàn tỉnh có 17 phương tiện có sức chở từ 10 đến 20 công nhân lao động tại các điểm nuôi ngọc trai, thủy sản, kinh doanh dịch vụ trên Vịnh Bái Tử Long và Vịnh Hạ Long. Để siết chặt công tác quản lý phương tiện cũng như tăng cường công tác đảm bảo an toàn, trật tự ATGT đường thủy nội địa, trong thời gian qua, lực lượng CSGT đường thủy, Cảng vụ Đường thủy nội địa (Sở GT-VT) đã thường xuyên tiến hành kiểm tra, tuyên truyền Luật Giao thông đường thủy nội địa cho người lao động và chủ phương tiện.

CSGT thủy kiểm tra hành chính phương tiện vận chuyển công nhân đi làm việc trên Vịnh Hạ Long
CSGT Đường thủy Công an tỉnh kiểm tra hành chính phương tiện vận chuyển công nhân đi làm việc trên Vịnh Hạ Long.

Đại tá Đặng Văn Thịnh, Trưởng Phòng CSGT Đường thủy Công an tỉnh cho biết: "Hệ thống giao thông thủy của Quảng Ninh rất phức tạp khi bao gồm cả luồng lưu thông tuyến hàng hải, chính vì vậy, công tác đảm bảo an toàn cho phương tiện lưu thông trên tuyến đường thủy nội địa là điều rất cần thiết. Bên cạnh đó, các phương tiện này thường chỉ chở người và lưu thông chậm nên người điều khiển cũng như ngồi trên tàu luôn có tâm lý chủ quan, không sử dụng các trang thiết bị an toàn. Do đó, chúng tôi phải thường xuyên theo dõi và đôn đốc việc thực hiện công tác lắp đặt trang thiết bị trên phương tiện".

TP Hạ Long hiện có 14 phương tiện vận chuyển lao động đi làm trên biển với sức chở từ 6 đến gần 20 người/phương tiện. Để nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông đường thủy nội địa cho các chủ phương tiện và người lao động, thời gian vừa qua, TP Hạ Long thường xuyên tăng cường công tác tuyên truyền để người dân cập nhật những kiến thức mới nhất, từ đó chấp hành tốt. Bên cạnh đó, Tổ CSGT đường thủy nội địa của Công an TP Hạ Long cũng liên tục kiểm tra, đôn đốc các chủ tàu, chủ doanh nghiệp tổ chức các buổi kiểm tra đột xuất ý thức chấp hành của công nhân. Thông qua đó siết chặt công tác quản lý, đảm bảo an toàn cho mỗi chuyến tàu chở người trên biển. Chính cách làm quyết liệt như vậy nên trên địa bàn quản lý của TP Hạ Long từ nhiều năm nay không xảy ra trường hợp tai nạn đáng tiếc nào.

Trung tá Trần Văn Đảm, Đội phó Đội CSGT Công an TP Hạ Long, cho biết: "Một trong những nhiệm vụ cơ bản góp phần vào việc đảm bảo trật tự ATGT đường thủy nội địa nói chung và phương tiện vận chuyển người lao động đi đến các điểm làm việc trên Vịnh Hạ Long nói riêng, đó là ý thức người điều khiển phương tiện, chủ phương tiện, người lao động đã cơ bản chấp hành rất nghiêm các quy định an toàn. Từ nay đến cuối năm, dự báo nhu cầu người lao động ra các điểm trên Vịnh Hạ Long để làm việc sẽ tăng, nên chúng tôi thường xuyên phối hợp với những lực lượng khác để đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật Giao thông đường thủy nội địa đến mọi người, chú trọng công tác an toàn, đặc biệt là đề phòng những đợt mưa giông trên biển".

Kiểm tra trang thiết bị PCCC trên tầu
CSGT Đường thủy Công an tỉnh kiểm tra trang thiết bị PCCC trên tàu.

Một trong những cách làm mà Phòng CSGT Đường thủy Công an tỉnh đang triển khai, góp phần nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông đường thủy nội địa cho người điều khiển phương tiện, chủ doanh nghiệp và người lao động thời gian qua, đó là đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp hành cho người dân. Thông qua các buổi tập huấn, tuyên truyền trực tiếp của Ban ATGT tỉnh với hình thức phát tờ rơi, sân khấu hóa..., đã góp phần nâng cao ý thức cho người dân, như: Không được nô đùa trên tàu; mặc áo phao khi tham gia giao thông thủy nội địa; người điều khiển phải có đầy đủ các chứng chỉ; phương tiện phải được đăng ký, đăng kiểm, không được chở quá số người quy định...

Anh Bùi Văn Minh, lái tàu Lan Kiều 02 của Công ty TNHH MTV Cảng Hoàng Diệu (Hải Phòng), cho biết: "Chúng tôi luôn chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường thủy nội địa để đảm bảo an toàn cho chính mình và các đồng nghiệp trên tàu. Bên cạnh đó, Công ty cũng rất quan tâm tới công tác an toàn của công nhân nên thường xuyên phát các tờ rơi tuyên truyền Luật Giao thông đường thủy nội địa và tổ chức thi đua các tổ nhóm với nhau, nếu ai vi phạm sẽ xử lý nghiêm. Chúng tôi cũng luôn nhắc nhở nhau thực hiện nghiêm các quy định, vừa để đảm bảo an toàn cho mình, mà còn giữ hình ảnh đẹp cho đơn vị".

Nguyễn Duy

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.